Bỏ điểm sàn đại học trong mùa tuyển sinh năm học 2018?

Bộ GD – ĐT đã có bàn về việc bỏ điểm sàn tuyển sinh vào đại học cũng như tiêu chí về chất lượng được đảm bảo về quy chế trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Bỏ điểm sàn đại học trong mùa tuyển sinh năm học 2018?

Điểm sàn đại học được bỏ trong tuyển sinh năm 2018

Điểm sàn đại học được xuất hiện, quy định lần đầu tiên từ Kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng  năm 2004. Khi đó, việc tuyển sinh được Bộ GD – ĐT quy định theo phương thức 3 chung (chung đề, chung đợt thi, chung kết quả xét tuyển), đến năm 2016 có sự dao động từ mức điểm 13; 14; 14,55; 15.

Đối với hệ Cao đẳng thì năm 2015 dao động từ 10 đến 11 điểm, lần đầu tiên theo quy định của Bộ GD – ĐT về tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia, điểm sàn ở một mức 15 điểm cho tất cả các khối thi bậc Đại học và 12 điểm cho bậc Cao đẳng.

Năm 2016, Bộ GD – ĐT đã xác định thống nhất điểm sàn tối thiểu mà thí sinh cần đạt là mức 15 điểm để được xét tuyển vào Đại học ở các tổ hợp môn. Qua đó, Bộ đã bỏ mức điểm sàn hệ bậc Cao đẳng, tốt nghiệp THPT là ngưỡng để bảo đảm chất lượng đầu vào đối với hệ Cao đẳng.

Các trường tuyển sinh cần đưa ra tiêu chí riêng để bảo đảm chất lượng đào tạo, thắt chặt cho sinh viên tốt nghiệp. Năm 2017, điểm sàn cho tất cả khối thi là 15,5 điểm (năm 2016 là 15 điểm). Tuy điểm sàn đã được Bộ GD – ĐT xác định bỏ từ năm 2018 nhưng vẫn có những ý kiến quan điểm, băn khoăn về chất lượng chênh lệch giữa các trường top giữa và top thấp hơn.

Bộ GD – ĐT sẽ có thông báo về những tiêu chí để kiểm định chất lượng đào tạo, chất lượng đào tạo của các trường Đại học trước mùa tuyển sinh năm 2018.

Các trường nói gì về bỏ điểm sàn?

Các trường Đại học nói gì về bỏ điểm sàn?

Bộ GD – ĐT sẽ bỏ điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thấp nhất mà thí sinh phải đạt nếu có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng)  từ mùa tuyển sinh năm 2018.

Vào ngưỡng mùa tuyển sinh đến gần nhưng việc có nên bỏ mức điểm sàn hay không có nhiều sự tranh luận và chưa đưa ra được kết quả cuối cùng. Những trường Đại học, Cao đẳng hệ ngoài công lập gần như năm nào cũng yêu cầu Bộ GD – ĐT bỏ mức điểm sàn bởi gây nhiều khó khăn cho việc tuyển sinh đầu vào của các trường này.

Tuy nhiên, những trường top trên lại tuyển sinh chọn tuyển sinh vượt quá mức điểm sàn, việc đó đối với các trường top giữa hay thấp hơn thì lại gây khó khăn cho việc tuyển sinh. Bởi có nhiều thí sinh có điểm rất cao ở một môn nhưng khi tổng hợp 3 môn thì lại không đủ điểm sàn nên không phù hợp với tiêu chí xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Bộ GD –ĐT đã bác bỏ lời yêu cầu đề nghị của các trường, vì mức điểm sàn đưa ra để giữ được chất lượng đào vào khi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 năm nay, Bộ GD – ĐT thông báo bỏ mức điểm sàn xét tuyển vào Đại học chính thức được áp dụng. Nhiều ý kiến trái chiều nảy sinh, dư luận lo ngại về việc chất lượng tuyển sinh đầu vào của các trường có được đảm bảo.