Đề thi tham khảo Khoa học tự nhiên năm 2018 được đánh...

Đề thi tham khảo Khoa học tự nhiên năm 2018 được đánh giá cao

Qua công bố mới của Bộ GD – ĐT, những giáo viên giàu kinh nghiệm đã  đánh giá cao về đề thi tham khảo Khoa học tự nhiên trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Đề thi tham khảo Khoa học tự nhiên năm 2018 được đánh giá cao

Đề thi môn Hóa: Đa dạng kiến thức tổng hợp

Tổ trưởng tổ Hóa – Sinh Trường THPT Phú Điền (Đồng Tháp) – Cô Nguyễn Thị Út cho rằng: Đề thi tham khảo môn Hóa có sự bao quát cả chương trình kiến thức lớp 11 (10 câu) và lớp 12 (30 câu). Đề thi có sự phân hóa rất rõ, từ câu 41 đến câu 60 các em học sinh học lực trung bình cũng có thể lấy được điểm, từ câu 61 đến câu 72 ở mức độ học lực khá, từ câu 73 đến câu 80 ở mức độ các em có học lực giỏi.

Đề thi tham khảo dưới dạng kiến thức tổng hợp có nhiều và ở mức độ những câu vận dụng và vận dụng cao. Do đó, các em học sinh ngoài học tập những kiến thức cơ bản, đòi hỏi phải có tư duy, kết hợp và vận dụng nhiều cách giải trong toán học, nhất là các em học sinh giỏi có thể vận dụng tốt hơn.

Đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có cả phần kiến thức lớp 11 nhưng chủ yếu vẫn là kiến thức lớp 12, những câu hỏi, kiến thức dưới dạng tổng hợp. Như vậy, học sinh cần phải đọc, phân tích và vận dụng tốt những kiến thức đã được học mới có thể chọn câu trả lời chính xác nhất.

Các em học sinh cần nắm vững kiến thức có bản chuẩn trong sách giáo khoa,ôn tập những kiến thức vận dụng cao, khả năng phân tích đề tốt. Liên kết những kiến thức liên quan, lưu ý những nội dung có liên quan. Phổ điểm của học sinh nằm trong khoảng 4 – 6 điểm, còn lại ở mức vận dụng và vận dụng cao.

Đề thi môn Hóa: Đa dạng kiến thức tổng hợp

Đề thi môn Vật lý: Hay và phân hóa cao

Nhiều  thầy cô giảng dạy nhận định về đề thi môn Vật lý trong đề thi tham khảo năm nay cơ bản có cấu trúc giống với đề thi năm 2017. Trong đó, chương trình lớp 12 có giảm mối chương một câu, chương Sóng giảm 2 câu và sẽ được thay thế bằng câu hỏi nội dung kiến thức lớp 11. Nội dung đề thi không nằm ngoài chương trình học và theo tỷ lệ 80% kiến thức lớp 12 và 20% kiến thức lớp 11.

Nhìn tổng thể đề thi năm nay của môn Vật lý khá hay, mức độ phân hóa cao nhằm phân hóa trình độ của học sinh. Bên cạnh đó, đề thi môn Vật lý năm nay cũng được nhận định là khó hơn và mức độ kiến thức hơn so với đề thi năm 2017. Như vậy cũng gây nhiều khó khăn trong việc học tập và ôn luyện của giáo viên và học sinh, nhất là có thêm nhiều kiến thức lớp 11. Nội dung kiến thức lớp 11 cần ôn tập các câu hỏi mức độ nhận biết, hiểu biết và vận dụng.

Cần nắm vững kiến thức môn Sinh

Đề thi môn Sinh: Cần nắm vững kiến thức

Nhận định của các giáo viên về đề thi tham khảo môn Sinh học về cơ bản vẫn giống cấu trúc đề thi năm 2017. Câu hỏi nội dung kiến thức lớp 11 có 8 câu và chiếm 20%, nội dung kiến thức lớp 12 có 40 câu và chiếm 80%.

Kiến thức lớp 12: Có 17 câu đếm mệnh đề, có bao nhiêu ý đúng, có 10 câu vận dụng cao.

Kiến thức lớp 11: Đều thuộc chương I – học kì 1, có 7 câu nhận biết và thông hiểu, chỉ 1 câu vận dụng tương đối dễ, học sinh có thể làm được phần này.

20 câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, những khái niệm đơn giản và học sinh có thể đạt được đến điểm 5. Bên cạnh đó, đề thi có sự phân hóa cao, phân hóa phổ điểm từ 7 – 10 điểm, thế nên những học sinh sẽ khó đạt được điểm cao đến 9 -10 như năm ngoái.