Những ngành xã hội thu hút đông đảo thí sinh trong tuyển...

Những ngành xã hội thu hút đông đảo thí sinh trong tuyển sinh năm 2018

Xu hướng lựa chọn các ngành học khối xã hội có tỷ lệ cao trong tuyển sinh năm 2018 dựa theo số lượng chỉ tiêu và nguyện vọng đăng ký của các thí sinh.

Những ngành xã hội thu hút đông đảo thí sinh trong tuyển sinh năm 2018

Trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018, có một số ngành không nhận được nhiều sự “chào đón” trong khi có một số ngành lại “hot” thu hút nhiều thí sinh đăng ký. Những ngành chiếm nhiều tỷ lệ đăng ký nhất là Nhân văn, Báo chí và thông tin, Khoa học xã hội và hành vi, An ninh quốc phòng, Dịch vụ xã hội…với nhiều nguyện vọng đăng ký.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong tuyển sinh năm 2018 có khoảng 688.641 thí sinh tham gia dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Sư phạm. Trong đó, tổng chỉ tiêu của các trường khoảng 455.174, nguyện vọng đăng ký đã có khoảng 2.750.444 nguyện vọng đối với bảy khối ngành. Qua đó, những ngành thu hút nhiều số lượng thí sinh đăng ký là những ngành được đánh giá có nhu cầu cao đối với nguồn nhân lực trong tương lai cũng như về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của các thí sinh hiện nay.

Các khối ngành có nhiều chỉ tiêu đăng ký nhất, theo thứ tự: Khối ngành V (Máy tính và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Toán và thống kê, Sản xuất chế biến, Nông lâm và thủy sản, Kiến trúc và xây dựng…). Khối ngành III (Quản lý, Kinh doanh, Pháp luật…). Khối ngành VII (Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, An ninh quốc phòng…). Cũng là những khối ngành có nhiều nguyện vọng đăng ký lựa chọn nhiều nhất. Bên cạnh đó, khối I (Sư phạm) vẫn nhận được nhiều sự lựa chọn của các thí sinh với 104.871 nguyện vọng đăng ký (ở bậc Đại học).

Các ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao

Mức độ cạnh tranh của các khối ngành thể hiện rõ nét về sự lựa chọn về ngành nghề của các thí sinh năm nay. Ở khối ngành VII (Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, An ninh quốc phòng…) có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất là 7,88. Tiếp đó là khối ngành III (Kinh doanh, Quản lý, Pháp luật…) với tỷ lệ là 6,87. Đến khối ngành VI (sức khỏe) có tỷ lệ là 6,86.

Tổng chỉ tiêu của các khối ngành sức khỏe ít hơn so với các khối ngành khác, có 31.000 chỉ tiêu, trong khi số lượng nguyện vọng được đăng ký lên đến 215.000 nguyện vọng. Bên cạnh đó, khối ngành Sư phạm vẫn thu hút được nhiều thí sinh lựa chọn với 5,64 tỷ lệ nguyện vọng trên chỉ tiêu, có mức độ cạnh tranh cao (chỉ sau khối ngành sức khỏe).

Những ngành có mức độ cạnh tranh thấp như Khối ngành II (Nghệ thuật) với tỷ lệ là 4,68. Khối ngành IV (Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống) với tỷ lệ là 3,11. Ngoài ra, ngành đào tạo giáo viên hệ Cao đẳng sư phạm với tỷ lệ là 1,9. Hệ đào tạo Trung cấp Sư phạm chỉ có hơn 700 nguyện vọng đăng ký trong hơn 5.000 chỉ tiêu.