Rèn luyện kỹ năng làm bài hiệu quả cho học sinh trong...

Rèn luyện kỹ năng làm bài hiệu quả cho học sinh trong thi THPT năm 2018

Thời gian chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ chính thức diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, các trường đang đẩy mạnh tích cực công tác ôn tập, thi thử cho học sinh.

Rèn luyện kỹ năng làm bài hiệu quả cho học sinh trong thi THPT năm 2018

Để giúp học sinh có thể làm tốt nhất có thể trong bài thi chính thức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp diễn ra, các trường tích cực tăng cường công tác ôn tập cho học sinh, chú trọng trong công tác ôn luyện giúp học sinh chủ động hơn trong việc học, vận dụng phương pháp tự học đúng đắn, tích cực tự nghiên cứu, tìm tòi với các dạng đề thi thử khác nhau.

Rút kinh nghiệm từ các mùa thi trước, năm nay các em học sinh ôn tập theo hướng nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, các trường hướng ôn tập theo hướng giảm tải những kiến thức khó và hướng dẫn học sinh ôn tập với kiến thức cơ bản trong chương trình. Bên cạnh đó cũng cập nhật thêm nhiều thông tin mới mang tính thời sự, kiến thức mới. Các em có thể tự phân bổ thời gian hợp lý cho việc ôn tập phù hợp, phân chia giữa các môn hợp lý, với các môn thi bắt buộc, môn thi xét tuyển, hình thành kỹ năng học tập và ôn luyên tốt nhất để làm bài thi trắc nghiệm cũng như tự luận.

Chia sẻ của em học sinh Nguyễn Diệu Huyền ở Hà Nội: “Các thầy cô phát cho chúng em những bộ đề minh họa trên mạng để tham khảo và cũng đề ra những phác đồ để ôn thi. Em thấy khá khó khi phải ôn chắc kiến thức cả lớp 11 và lớp 12 và phải biết vận dụng phối hợp các kiến thức mới có thể làm tốt được”.

Điều chỉnh phương pháp ôn tập hiệu quả

Hiệu trưởng Trường THPT Tự Lập (Hà Nội) – Ông Trần Mạnh Hùng cho biết có nhiều học sinh đăng ký ôn tập, học vào buổi chiều để rèn luyện lại những kỹ năng, giúp học sinh phân bổ được thời gian hợp lý để điều chỉnh và làm bài một cách thành thạo trên máy tính, áp dụng hiệu quả các thao tác tính toán với máy tính. Tùy vào khả năng của các em mà giáo viên có thể điều chỉnh cách dạy và ôn tập cho phù hợp.

“Từ nay cho đến khi kết thúc chương trình, tất cả các môn triển khai học như bình thường. Tuy nhiên, các em có thể đăng ký học thêm theo chuyên đề. Các em sẽ đi sâu hơn để khắc phục những khiếm khuyết và những kỹ năng đặc biệt. Trong quá trình dạy, ngoài liên kết các bộ môn ra thì liên kết giữa các khối kiến thức trước, kiến thức sau cũng sẽ được các thầy cô bổ sung trong quá trình dạy”.

Bộ GD – ĐT đã có yêu cầu các trường về vấn đề sau khi kết thúc năm học lớp 12 sẽ hướng học sinh tăng cường việc ôn tập với hình thức tự học là chính. Ôn tập cho phù hợp với từng trường, từng ngành học sao cho phù hợp với môn học xét tuyển của mình. Tất cả nhằm mục đích giúp học sinh có thể làm tốt công tác chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi chính thức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp diễn ra, nâng cao chất lượng kỳ thi năm 2018.

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD – ĐT, Ông Mai Văn Trinh cho biết: “Các trường tổ chức dạy học ôn tập theo nguyên tắc tuyệt đối không cắt xén chương trình. Đặc biệt, trong đó có khâu rất quan trọng là tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập lớp 12 thật khách quan. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nâng điểm”.

Thời gian diễn ra kỳ thi chính thức của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 từ ngày 25 – 27/6/ 2018.