5 dạng bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh THPT quốc...

5 dạng bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh THPT quốc gia thí sinh cần nắm rõ

174

Nhiều câu hỏi trong đề thi Tiếng Anh thi THPT quốc gia tuy không khó nhưng thí sinh vẫn làm sai do mắc “bẫy” của người ra đề. Sau đây là tổng hợp ác bẫy hay gặp nhất thí sinh cần nắm rõ.

5 dạng bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh THPT quốc gia thí sinh cần nắm rõ

5 dạng bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh THPT quốc gia thí sinh cần nắm rõ

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, kỳ thi THPT quốc gia năm nay vẫn giữ ổn định về cơ bản giống như năm 2019, môn  Tiếng Anh được thi theo hình thức trắc nghiệm. Đây cũng là môn học nhiều thí sinh lo lắng nhất.

Trong đề thi THPT môn Tiếng Anh, có những câu hỏi thực sự không hề khó nhưng thí sinh vẫn làm sai, nguyên nhân là do thí sinh không để ý nên mắc bẫy của đề. Nắm được các dạng bẫy này, thí sinh có thể dễ dàng vượt qua. Sau đây là tổng hợp 5 dạng bẫy thường gặp nhất trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh.

Dạng 1: Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Đối với dạng bài này, nếu thí sinh không đọc kỹ câu hỏi sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Chẳng hạn như đề bài yêu cầu tìm từ đồng nghĩa nhưng nhiều thí sinh lại đi tìm từ trái nghĩa. Do vậy thí sinh nên đọc kỹ yêu cầu của đề bài để tránh sai sót.

Thí sinh có thể tham khảo một ví dụ như sau: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions (Đề thi minh họa năm 2017)

Sorry, I can’t come to your party. I am snowed under with work at the moment.

 1. busy with
 2. free from
 3. relaxed about
 4. interested in

=> Đáp án: B. free from

Dạng 2: Bài tìm lỗi sai

Cô Phi Yến, giảng viên Tiếng Anh khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây cũng là dạng bài dễ cài bẫy thí sinh nhất. Các câu trong dạng bài tìm lỗi sai thường là câu phức dài khiến thí sinh dễ bị nhầm lẫn. Theo cô Phi Yến, các lỗi sai trong phần này thường tập trung ở NGỮ PHÁP như: sai đại từ quan hệ, giới từ, hình thức so sánh, động từ, câu điều kiện, từ loại; hoặc TỪ VỰNG như: viết sai chính tả, dùng từ không hợp nghĩa với cả câu… Đôi khi lỗi sai còn nằm ở ngữ cảnh toàn câu, nhiều thí sinh lại chỉ tập trung vào cụm từ gạch dưới mà quên phần câu còn lại nên không tìm ra được đáp án.

Thí sinh có thể tham khảo ví dụ sau: That inventors in the stock market enjoys (A) increases and suffer declines (B) is simply a fact of the financial market, and a small inventor is not too excited about the former (C) or crestfallen (D) about the latter.

 1. enjoys
 2. declines
 3. former
 4. crestfallen

=> Đáp án của câu này là A. enjoys

Dạng 3: Từ vựng, ngữ pháp

Đây cũng là một trong những phần hay cài bẫy thí sinh, các phương án trả lời thường gần giống nhau và thí sinh dễ bị nhầm. Những câu này không khó, nếu như thí sinh nắm chắc ngữ pháp thì có thể ăn trọn điểm.

Thí sinh có thể tham khảo ví dụ sau: The Beauty Contest is _____ start at 8.30 a.m our time tomorrow.

 1. due to
 2. bound to
 3. about to
 4. on the point of

=> Đáp án: A. due to

Giải thích: Due to trong cấu trúc To be due to V: Sắp xảy ra (dùng để chỉ 1 việc gì đó sẽ xảy ra trong tương lai và có thời xác định)

Dạng 4: Phần Đọc hiểu.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là phần khá dài và chiếm lượng điểm tương đối lớn của toàn bài thi. Đối với dạng bài này, bẫy của câu hỏi thường nằm ở một từ nào đó mang tính quyết định của toàn câu hỏi.

Chẳng hạn như sau: Which of the following is NOT true according to the passage?

 1. The SAgE project alone will offer students sufficient jobs in urban agriculture.
 2. The curriculum that the SAgE project designs is fundamental in nature.
 3. ATE helps to improve the skills of technicians in the nation’s major industries.
 4. Resilient food systems can be attributed to sustainable agricultural practices

Đáp án câu này là A. Giải thích: Cả 4 đáp án đều xuất hiện trong đoạn văn đọc hiểu nhưng đáp A sẽ là sai vì trong đoạn văn chỉ nói rằng “The SAgE project will offer students sufficient jobs in urban agriculture” mà không có từ “alone”.

Những bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh

Những bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh

Dạng 5:  Giao tiếp xã hội

Đối với phần này, thí sinh không nên chỉ dựa vào dịch nghĩa để chọn đáp án vì rất dễ sai bởi cả 4 phương án đều tương đối hợp lý.  Thí sinh cần vận dụng cả ngữ pháp để lựa chọn ra đáp án chính xác nhất.

Thí sinh có thể tham khảo một ví dụ sau đây:

Billy: “How’s the coffee here?

Bobby: “__________”

 1. No, I don’t think so.
 2. It’s a little bitter, to tell the truth.
 3. It’s a little better now that I’ve got a car.
 4. As a matter of fact, I’m not interested.

Đáp án chính xác của câu này là đáp án B. Câu này thí sinh rất dễ nhầm giữa phương án B và D, tuy nhiên đặt vào ngữ cảnh câu hỏi về coffee thì câu trả lời nên dùng chủ ngữ là “it”.

Trên đây là một số bẫy thường gặp trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh, chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

5 dạng bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh THPT quốc gia thí sinh cần nắm rõ

Nhiều câu hỏi trong đề thi Tiếng Anh thi THPT quốc gia tuy không khó nhưng thí sinh vẫn làm sai do mắc “bẫy” của người ra đề. Sau đây là tổng hợp ác bẫy hay gặp nhất thí sinh cần nắm rõ.