5 nguyên tắc cần nhớ khi học và làm bài môn Địa...

5 nguyên tắc cần nhớ khi học và làm bài môn Địa lý đạt điểm cao

171

Môn địa lý kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ không quá khó để đạt điểm cao nếu thí sinh nắm vững 5 nguyên tắc khi học và làm bài sau đây.

5 nguyên tắc cần nhớ khi học và làm bài môn Địa lý đạt điểm cao

5 nguyên tắc cần nhớ khi học và làm bài môn Địa lý đạt điểm cao

Theo ban biên tập Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, môn Địa lý là môn đòi hỏi sự tổng hợp, có tính logic, không hoàn toàn là môn thuộc bài, chính vì thế những thí sinh học khối tự nhiên vẫn có thể làm bài thi tốt như các bạn học khối xã hội.

Để làm bài thi đạt điểm cao, trong quá trình học tập và làm bài, học sinh cần áp dụng những nguyên tắc sau đây.

Chọn cách học phù hợp để ghi nhớ bài tốt nhất

Để ôn phần lý thuyết, học sinh nên chọn cách học phù hợp nhất để ghi nhớ kiến thức một cách tốt nhất. Các em có thể hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy, sơ đồ hình cây, bảng hệ thống theo các phần. Sau khi thí sinh đã hệ thống các bài, các em có thể đi vào chi tiết từng bài. Nguyên tắc đó là đi từ tổng thể đến chi tiết, từ dễ đến khó. Đối với hình thức thi trắc nghiệm, số lượng câu hỏi lớn, thí sinh cần phải học kiến thức rộng hơn, chi tiết hơn.

Đối với bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những câu yêu cầu trả lời nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn, chính vì thế khi học cần lưu ý những chi tiết nhỏ.

Nắm vững các kỹ năng khai thác biểu đồ và số liệu

Thí sinh cần nắm vững các kỹ năng về phần biểu đồ và bảng số liệu:

+ Các loại biểu đồ trong môn địa lý:

– Biểu đồ tròn: sử dụng biểu đồ này khi đề bài yêu cầu thể hiện cơ cấu, tỉ lệ, tỉ trọng (%) của đối tượng mà dưới 2 năm.

– Biểu đồ cột (đơn, đôi…): sử dụng biểu đồ này khi đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một năm.

– Biểu đồ đường biểu diễn (đồ thị): thí sinh dùng biểu đồ này khi đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi, tăng trưởng, diễn biến của các đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm.

– Biểu đồ kết hợp giữa đường và cột: thí sinh chọn biểu đồ này khi đề bài yêu cầu thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có mối quan hệ với nhau. Hoặc đề bài có từ ba loại số liệu trở lên mà cần biểu diễn trên cùng một biểu đồ.

– Biểu đồ miền: dùng biểu đồ này nếu đề bài yêu cầu thể hiện rõ nhất sự thay đổi cơ cấu, tỉ trọng của hai hoặc ba nhóm đối tượng mà có từ 3 năm trở lên…

– Biểu đồ cột chồng: khi đề bài yêu cầu thể hiện tốt nhất quy mô và cơ cấu của đối tượng (theo tỉ lệ % tuyệt đối).

– Dạng khác: biểu đồ miền kết hợp với đường: thường dùng biểu đồ này trong trường hợp đặc biệt: ví dụ tỉ lệ xuất khẩu, nhập khẩu, cán cân xuất nhập khẩu, tỉ lệ sinh, tỉ lệ tử, tỉ lệ gia tăng tự nhiên…

Theo kinh nghiệm của bạn Xuân Tùng, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Phần biểu đồ và số liệu, đề thi môn Địa lý thường yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp nhất để chọn. Chính vì thế thí sinh phải cố gắng chọn đúng dạng biểu đồ, nếu không sẽ mất điểm từ 0,5-1,0 điểm (từ 4-5 câu) cho phần thi này.

+ Bảng số liệu: Trong đề thi THPT môn địa lý, trong phần nhận xét bảng số liệu có thể đề bài yêu cầu tính toán, phân tích bảng số liệu, tìm ra quy luật, mối liên hệ giữa các số liệu, rút ra nhận xét hoặc giải thích. Về tính toán: Chuyển đổi số liệu tuyệt đối sang tương đối (%); tính đại lượng mới như tính mật độ dân số (người/km2); tính năng suất (tấn/ha; tạ/ha)…

Biết cách sử dụng Atlat địa lý hiệu quả

Thí sinh cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng Atlat địa lý để làm bài:

– Nắm chắc các ký hiệu: thí sinh cần nắm chắc các ký hiệu chung về khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp… ở trang 3 của quyển Atlat.

– Biết rõ câu hỏi để có thể dùng Atlat: theo giáo viên môn Địa lý chia sẻ, tất cả các câu hỏi có yêu cầu trình bày về phân bố sản xuất hoặc yêu cầu nói rõ ngành đó ở đâu, vì sao ở đó… đều có thể dùng Atlat.

– Biết khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat: Thí sinh lưu ý, thường mỗi bản đồ ngành kinh tế đều có từ 1 đến 2 biểu đồ (cột, đường, tròn…), thí sinh cần biết cách khai thác các biểu đồ trong các bài có liên quan để đỡ phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết.

– Thí sinh cần biết sử dụng đủ số bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi: trên cơ sở nội dung câu hỏi cần xem phải trả lời một vấn đề hay nhiều vấn đề, có thể xác định những trang bản đồ trong Atlat cần thiết dựa vào phần mục lục cuối cuốn Atlat (trang 31).

Thí sinh cần có kỹ năng khai thác Atlat địa lý

Thí sinh cần có kỹ năng khai thác Atlat địa lý

Tìm được từ khóa trong câu hỏi

Một số lưu ý để làm tốt đề thi trắc nghiệm môn Địa lý thí sinh cần nắm chắc:

– Cần tìm được từ khóa trong câu hỏi: Mỗi khi đọc câu hỏi xong, việc xác định được từ khóa của câu hỏi giúp thí sinh định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ khóa ấy, nhanh chóng loại bỏ đáp án sai.

– Phương pháp loại trừ: Khi không có một đáp án thực sự chính xác thì thí sinh có thể áp dụng phương pháp loại trừ bỏ các phương án sai để còn lại phương án đúng nhất.

– Sử dụng Atlat: Thí sinh hãy sử dụng Atlat một cách triệt để để tìm được câu trả lời đúng.

Phân bố thời gian làm bài hợp lý

– Thời gian: Thí sinh cần phân bố thời gian làm bài hợp lý, làm bài theo nguyên tắc “dễ trước, khó sau” để lấy được điểm các phần mình chắc ăn. Sau khi làm hết những câu hỏi “trúng tủ” của mình thì các em hãy sang những câu hỏi khác, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. Nguyên tắc là không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán.

Trong thời gian ôn thi nước rút, thí sinh làm đề trắc nghiệm càng nhiều càng tốt để không bị bỡ ngỡ khi vào phòng thi, đồng thời rút kinh nghiệm những lỗi thường gặp, tìm ra phương pháp tối ưu khi làm bài.

Trên đây là một số lưu ý khi làm bài môn Địa lý do ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.