70% câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2020 sẽ thuộc...

70% câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2020 sẽ thuộc phần kiến thức cơ bản

202

Theo Trưởng ban điều hành xây dựng đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cho biết, cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2020 có 70% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản.

70% câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2020 sẽ thuộc phần kiến thức cơ bản

70% câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2020 sẽ thuộc phần kiến thức cơ bản

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 để thí sinh thuận tiện lên kế hoạch ôn tập phù hợp cho kỳ thi sắp tới. Đại diện của Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2020 có mức độ khó giảm hơn so với đề thi năm 2019, trong đó có khoảng 70% câu hỏi thuộc nội dung kiến thức cơ bản, 20% câu hỏi mức độ vận dụng và 10% câu hỏi ở mức vận dụng cao. Nội dung đề thi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, có một phần nhỏ kiến thức của nội dung chương trình lớp 11.

Câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia sẽ sắp xếp từ dễ đến khó

Theo đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các câu hỏi trong đề thi đều không thuộc nội dung kiến thức đã được tinh giản trong chương trình học kỳ 2 năm lớp 12, các câu hỏi trong học kỳ này cũng chỉ ở mức độ nhận biết và thông hiểu, giảm toàn bộ những câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Theo quan sát của giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia các môn hầu như được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, các câu hỏi càng về cuối càng có tính phân loại cao.

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các nhà trường cần hướng dẫn học sinh xây dựng kế hoạch ôn tập với các chuỗi kiến thức được sắp xếp theo chủ đề, bám sát chương trình lớp 12 và những nội dung kiến thức có tính kế thừa từ lớp 10 – 11.

Ngoài ra ông cũng lưu ý, các giáo viên nên phân tích định dạng và cấu trúc đề theo các nhóm cấp độ câu hỏi (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao), phân loại theo các chủ đề của nội dung kiến thức, khu trú lại những nội dung hết sức căn bản và tích hợp các chủ đề để định hướng việc dạy học, ôn tập cho học sinh.

Đối với những câu hỏi ở cấp độ nhận biết và thông hiểu, các giáo viên nên phân tích tích từng câu để xem các câu hỏi thuộc chủ đề nào, khối kiến thức nào. Căn cứ vào đó, các giáo viên sẽ hệ thống hóa kiến thức, sắp xếp các chủ đề liên thông với nhau để ôn tập tốt kiến thức căn bản, làm tiền đề cho số câu hỏi thuộc nội dung cấp độ vận dụng và vận dụng cao còn lại.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh có thể làm đề thi thử qua Internet

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, học sinh có thể tham gia thi thử với các đề thi THPT quốc gia tham khảo để làm quen với cấu trúc đề thi, cách thức thi, đồng thời rèn luyện tâm lý thi cử cho học sinh. Việc làm đề thi thử cũng giúp thí sinh hình thành kinh nghiệm trong việc kiểm soát, làm chủ thời gian cho mỗi bài thi, rèn luyện khả năng tập trung cao độ trong một khoảng thời gian dài. Qua đó học sinh tự đánh giá được việc nắm kiến thức trong chương trình của mình, biết chỗ nào còn yếu, còn bị hổng để có kế hoạch học tập và ôn luyện.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.