Bác sĩ Pasteur tư vấn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải...

Bác sĩ Pasteur tư vấn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

133

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề sức khỏe phổ biến ở trẻ em, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Vậy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì xử lý như thế nào?

Bác sĩ Pasteur tư vấn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Bác sĩ Pasteur tư vấn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Theo các chuyên gia, rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến ở trẻ em, nếu như không khắc phục sớm để tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ gây ra nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ như: trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao, trí tuệ kém… Chính vì thế khi trẻ có các biểu hiện bị rối loạn tiêu hóa thì cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa khi ăn phải đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm ôi thiu, quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo, thực phẩm tươi sống… Các biểu hiện khi bị rối loạn tiêu hóa do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh như: tiêu chảy, nôn, đau bụng, sốt, đi ngoài phân có thể có nhầy và máu, đôi khi táo bón và tiêu chảy xảy ra xen kẽ.

  • Rối loạn tiêu hóa do khẩu phần ăn không hợp lý

Khẩu phần ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Trong trường hợp này, trẻ thường gặp phải các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn sau khi ăn quá no hoặc ăn một loại thức ăn nào đó với khẩu phần lớn một lúc.

  • Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc dùng thuốc kháng sinh trị bệnh một thời gian dài có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thuốc kháng sinh đã tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong đường ruột, làm phá vỡ sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trẻ đi ngoài khó kiểm soát, hấp thụ dinh dưỡng kém.

  • Rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột:

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Do sức đề kháng của trẻ còn yếu, các vi sinh vật có lợi trong đường ruột của trẻ chưa đủ khả năng để bảo vệ cho cơ thể. Trường hợp này trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, sau khi uống sữa hoặc sau khi bị viêm đường hô hấp (ho, sổ mũi, có đờm). Trong dịch đờm có nhiều vi khuẩn, nếu như trẻ nuốt vào sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng khi bị rối loạn tiêu hóa ở trường hợp này như: trẻ bị tiêu chảy nhiều lần bất thường, trong phân có kèm theo nhầy, trường hợp nặng trẻ đau bụng, đi ngoài phân lẫn máu.

  • Do một số bệnh lý

Bác sĩ tư vấn cho biết, một số bệnh lý có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ như bệnh viêm ruột, viêm đại tràng, viêm dạ dày.

Một số bệnh lý ở trẻ có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cụ thể như: bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, viêm đại tràng.

Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có thể gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có thể gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, phụ huynh cần chú ý một số vấn đề sau để bệnh sớm được khắc phục:

  • Chọn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, cho trẻ ăn chín uống sôi, chế biến thức ăn cho trẻ ở dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa. Ngoài ra phụ huynh nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày cho trẻ để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
  • Cho trẻ ăn thêm những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả, sữa chua.
  • Bổ sung đủ nước cho trẻ, bổ sung điện giải cho trẻ bằng oresol khi trẻ bị tiêu chảy. Cần pha theo đúng tỉ lệ như hướng dẫn sử dụng.
  • Có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, phụ huynh cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để giúp việc điều trị đúng đắn và đạt hiệu quả tốt nhất. Việc dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Bác sĩ Pasteur tư vấn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất: