Bao giờ có vắc xin phòng ngừa COVID-19?

Bao giờ có vắc xin phòng ngừa COVID-19?

383

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là bao giờ có vắc xin phòng bệnh?

Bao giờ có vắc xin phòng ngừa COVID-19?

Bao giờ có vắc xin phòng ngừa COVID-19?

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đến thời điểm này đại dịch COVID-19 đã làm hơn 18 triệu người nhiễm, hơn 700.000 người trên thế giới thiệt mạng và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, vắc xin có lẽ là cứu cánh duy nhất để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 đưa thế giới thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Từ đầu năm 2020 tới nay, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang lao vào một cuộc chạy đua với thời gian để tìm ra liều thuốc công hiệu, an toàn phòng ngừa COVID-19.

Các cuộc thử nghiệm vắc xin kết quả như thế nào?

Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, các thử nghiệm vắc xin COVID-19 quy mô lớn đang được triển khai ở Anh, Mỹ và nhiều nơi khác nhưng không có cam kết về thời điểm vắc xin sẽ được phê duyệt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/7 thống kê hiện trên thế giới có 25 “ứng viên vắc xin” đang được đánh giá trong những thử nghiệm lâm sàng ở người. Hiện mới có 4 ứng viên vắc xin vào được vòng sâu hơn là “công đoạn 3”, tức là được đánh giá hiệu quả trên quy mô lớn.

Bao giờ có vắc xin phòng bệnh COVID-19?

Theo tin tức ban biên tập Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, cuối tháng 7 vừa qua, Viện Nghiên cứu Gamaleya ở Moscow đã lên kế hoạch đăng ký với Bộ Y tế Nga loại vắc xin ngừa COVID-19 khả dụng đầu tiên do họ bào chế trong hai tuần đầu tiên của tháng 8.

Theo ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), loại vắc xin này đã trải qua hai giai đoạn thử nghiệm và, dự kiến sẽ được đăng ký với Bộ Y tế Nga vào ngày 14-8. RDIF sẽ tham gia phát triển, sản xuất loại vắcxin này cùng Viện Miễn dịch học và vi trùng học Gamaleya chung với Tập đoàn Sistema của Nga.

Loại vắc xin mà ông Dmitriev nói tới là một trong hai loại vắc xin triển vọng nhất đang được phát triển tại Nga. Nó đã được thử nghiệm trên các tình nguyện viên là những quân nhân thời gian qua. Còn một loại vắc xin thứ hai nữa đang được Trung tâm Nghiên cứu Vector tại Moscow phát triển và cũng trong lộ trình hướng tới kế hoạch sản xuất hàng loạt vào tháng 10-2020.

Các nhà khoa học Nga cho biết, vắc xin COVID-19 được phát triển nhanh chóng bởi vắc xin này là phiên bản sửa đổi của một loại đã được tạo ra để phòng ngừa các bệnh khác.

Đây cũng là cách tiếp cận đang được nhiều quốc gia và nhiều hãng dược áp dụng trong phát triển vắc xin COVID-19.  Bộ Y tế Nga hiện vẫn chưa xác nhận ngày phê duyệt vắc xin COVID-19 vào tháng 8. Bộ cho biết, nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những người đầu tiên được tiêm một khi vắc xin mới được phê duyệt đưa vào sử dụng.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin phòng ngừa COVID-19

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin phòng ngừa COVID-19

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng lo ngại việc rút ngắn thời gian thử nghiệm sẽ khiến các loại vắc xin không đảm bảo chất lượng và có thể gây ra nhiều vấn đề về an toàn. Những lo ngại này là có cơ sở bởi trong thực tế, đều này đã xảy ra khi thử nghiệm với khỉ trong các lần triển khai vắc xin phòng bệnh MERS-CoV và SARS, cũng do hai chủng virus Corona gây ra.

“Để cho phép sử dụng một loại vắc xin phòng COVID-19, các thử nghiệm lâm sàng cần phải chứng minh được độ an toàn cao, tính hiệu quả và chất lượng tốt”, Cơ quan quản lý thuốc châu Âu (EMA) cảnh báo.

EMA nhận định có thể ít nhất phải đợi đến đầu năm 2021, một loại vắc xin phòng COVID-19 mới có và được sản xuất với số lượng đủ dùng cho cả thế giới”.

Những người lạc quan nhất, bắt đầu là một số hãng dược, bảo đảm mùa thu này có thể có vắc xin, nhưng nhiều chuyên gia vẫn tin là phải đợi ít nhất đến quý 1-2021.

Nguồn: Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tổng hợp (từ Báo Công an nhân dân điện tử).