Bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn không bị...

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn không bị buồn ngủ

176

Rất nhiều học sinh chỉ vừa xem vài trang sách Ngữ văn đã thấy buồn ngủ, không thể tập trung bài học. Để học và ôn thi tốt nghiệp môn Ngữ văn hiệu quả, học sinh có thể tham khảo một số bí quyết sau.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn không bị buồn ngủ

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn không bị buồn ngủ

Môn Ngữ văn và các môn xã hội nói chung có khối lượng kiến thức khá đồ sộ, nhiều chữ nên nhiều học sinh chỉ cần xem qua vài trang sách là đã thấy buồn ngủ, mắt nhắm mắt mở và không thể tập trung. Để học tốt và không buồn ngủ, thí sinh cần có phương pháp học đúng đắn.

Chọn khung thời gian học phù hợp

Thầy Tú, bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời điểm giúp não bộ tiếp thu tốt các kiến thức môn khoa học xã hội như Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân, ngoại ngữ… là 7h15 đến 10h sáng. Cứ học được khoảng 45 phút hay 1 tiếng, bạn nên đứng dậy nhìn ra xa hoặc vận động nhẹ nhàng để mắt thư giãn và não bộ tập trung tốt hơn.

Học theo phương pháp vẽ sơ đồ tư duy

Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy giúp học sinh ghi nhớ bài nhanh hơn, đồng thời tăng cường khả năng lập luận và phân tích cũng như giúp bạn phát triển ý dễ dàng hơn. Lời khuyên là trước khi mở sách ra học hay cầm bút và vẽ sơ đồ tư duy. Bạn có thể ôn thi môn ngữ văn bằng phương pháp này. Khi học theo sơ đồ tư duy, bạn cũng sẽ không bị buồn ngủ như khi nhìn 1 đống chữ dày đặc trên trang vở.

Đặt ra thắc mắc xung quanh bài học

Bạn hãy chủ động đặt ra các thắc mắc xung quanh bài học để hỏi thầy cô, bạn bè hoặc tự đi tìm hiểu. Việc này giúp bạn tạo hứng thú với môn học vừa nhớ lâu, hiểu sâu vấn đề.

Sự chủ động sẽ giúp ta tập trung và tỉnh táo hơn trong giờ học. Vì thế, hãy mạnh dạn hơn với bài học của mình. Khi không hiểu chỗ nào, bạn có thể hỏi thầy cô, bạn bè. Việc đặt ra các thắc mắc xung quanh bài học vừa giúp bạn tạo hứng thú với môn học vừa nhớ lâu, hiểu sâu vấn đề. Bạn còn có thể tự tạo hứng thú với môn học bằng cách suy nghĩ về bài giảng liên hệ tới thực tế bản thân. Khi đó, bạn sẽ thấy môn học có ích và thực tế hơn rất nhiều.

Chia nhỏ kiến thức thành nhiều chuyên đề để ôn tập

Bạn hãy chia kiến thức thành nhiều chuyên đề để ôn tập, phương pháp học này được các giáo viên khuyến khích trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ví dụ bạn có thể ôn tập theo cách nhóm các tác phẩm theo đề tài, chủ đề, giai đoạn văn học, theo tác giả, khuynh hướng (lãng mạn, hiện thực, sử thi…), trào lưu, theo thể loại (trữ tình – tự sự – kịch – nghị luận)…

Bí quyết ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả

Bí quyết ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả

Vận động nhẹ nhàng để thư giãn

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý, nếu như cơn buồn ngủ ập tới trong khi học, bạn hãy thử làm một vài động tác thư giãn như sau: Hít thở thật sâu, mở to hai mắt, ngồi thẳng người lên, căng các cơ vai ngực lên, mỉm cười. Tiếp đó bạn hãy 2 tay xoa lên 2 tai theo hình vòng tròn quanh vành tai (khoảng 10-20 lần) rồi ngửa đầu ra sau hết cỡ 3-5 lần. Hãy hét thật to trong suy nghĩ một khẩu hiệu quyết tâm như: Cố lên, mình có thể làm được, không được ngủ… Cách làm này có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn không bị buồn ngủ khi ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Ngữ văn. Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.