Bí quyết chống điểm liệt môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia...

Bí quyết chống điểm liệt môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020

1249

Tiếng Anh là môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia và cũng là nỗi sợ của nhiều thí sinh. Để không bị điểm liệt, thí sinh có thể tham khảo những bí quyết khi làm bài như sau.

Bí quyết chống điểm liệt môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020

Bí quyết chống điểm liệt môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, cũng tương tự như năm 2019, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn sẽ có 5 bài thi bao gồm: Bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (trong đó Tiếng Anh là phổ biến), bài thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và bài thi Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Đối với nhiều thí sinh, môn Tiếng Anh là nỗi lo lớn nhất và chỉ mong sao vượt qua được điểm liệt để có thể đỗ tốt nghiệp THPT. Để chống trượt, các bạn có thể tham khảo một số cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia sau đây.

Nắm được các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Cô Phi Yến, giảng viên Tiếng Anh tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia sẽ có các dạng bài sau đây:

 • Ngữ âm
 • Trọng âm
 • Tìm từ đồng nghĩa
 • Tìm từ trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai
 • Các câu về ngữ pháp như mạo từ, câu điều kiện, thì, từ nối, giới từ….
 • Các câu hỏi về chức năng giao tiếp
 • Điền từ vào bài đọc
 • Đọc hiểu văn bản
 • Câu gần nghĩa nhất với câu đã cho
 • Nối 2 câu thành một câu

Các em học sinh cần nắm chắc các dạng bài này, trong thời gian ôn thi cố gắng ghi nhớ các công thức, mẹo để nhớ. Chẳng hạn như phần đánh trọng âm cũng sẽ có những mẹo rất dễ nhớ, đối với phần ngữ pháp thì học sinh cần học thuộc công thức và cách dùng của các thì, các câu điều kiện, mệnh đề quan hệ… Thí sinh chỉ cần nắm chắc công thức là có thể dễ dàng vượt qua điểm liệt, thậm chí đạt 5 điểm dễ dàng.

Xem lướt nhanh đề thi một lần

Đối với bài thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ có 10 phút để đọc đề thi. Thí sinh không nên tranh thủ làm luôn lúc này mà nên đọc lướt nhanh một lượt để xem những câu nào chắc chắn làm được, ngay sau khi có hiệu lệnh làm bài thì thí sinh nên tô đáp án cho những câu đó luôn.

Không dành quá nhiều thời gian vào những câu khó

Các câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia thường được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần. Chính vì thế thí sinh nên làm bài từ trên xuống vì những câu đầu thường là những câu rất dễ ăn điểm. Thí sinh không nên quá sa đà vào những câu hỏi khó vì dễ ảnh hưởng đến thời gian làm bài chung, những câu không biết gì cũng tô đáp án, không nên bỏ trống bất cứ câu nào.

Áp dụng phương pháp loại trừ.

Đối với những câu thí sinh mơ hồ về đáp án thì có thể áp dụng phương pháp loại trừ, thí sinh loại trừ những phương án sai và đáp án còn lại sẽ là đáp án đúng.

Thí sinh thi THPT quốc gia 2020

Thí sinh thi THPT quốc gia 2020

Kinh nghiệm làm bài dạng đọc hiểu

Trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh sẽ có khoảng 3 bài đọc hiểu, phần này nội dung nhìn dài thí sinh có thể khá sợ. Bạn nên để dành phần này làm sau cùng khi đã hoàn tất các phần bên trên.

Đối với phần này cũng có những mẹo làm bài riêng, bạn chỉ cần nhớ những điều sau:

Nếu gặp câu hỏi:

 • According to the passage, why/ what/ how…? (Dịch: Theo như đoạn văn, Tại sao? Cái gì? Thế nào?…)
 • EXCEPT… ( ngoại trừ), NOT mention…. (không được nhắc đến), LEAST likely… (ít có khả năng xảy ra…)

=> Thí sinh tìm đến đoạn văn chứa dữ kiện của câu hỏi, xong đáp án có từ nào giống giống ở chỗ đó thì chọn luôn. Tuy nhiên cách này cũng khá hên xui, những bạn có năng lực Tiếng Anh cần chú ý phân tích đáp án hơn để không bị “lừa”.

Đối với những câu hỏi:

 • What is the topic/ the main idea /the subject of this passage? (Chủ đề của bài viết là gì?)
 • It can be inferred from the passage that… (Có thể được suy ra từ đoạn là…?)
 • Why does the author mention ____ ? (Tại sao tác giả đề cập đến…?)
 • The author’s main purpose in paragraph 2/3 is to… (Mục đích chính của tác giả trong đoạn 2/3 là để…)
 • What is the author’s opinion / attitude of ____? (Ý kiến/ thái độ của tác giả thể hiện trong bài là gì?)

=> Theo kinh nghiệm của bạn Minh Anh, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những câu hỏi này thì câu trả lời thường nằm ở đầu hoặc cuối đoạn văn.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn chống điểm liệt môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Bí quyết chống điểm liệt môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020

Tiếng Anh là môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia và cũng là nỗi sợ của nhiều thí sinh. Để không bị điểm liệt, thí sinh có thể tham khảo những bí quyết khi làm bài như sau.