Bí quyết để đạt điểm cao môn Địa lý kỳ thi THPT...

Bí quyết để đạt điểm cao môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

196

Môn Địa lý là một môn thi thuộc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, để đạt điểm cao môn Địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, thí sinh cần nắm chắc các bí quyết sau.

Bí quyết để đạt điểm cao môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Bí quyết để đạt điểm cao môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2019. Môn Địa lý là môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thi theo hình thức trắc nghiệm với tổng số 40 câu hỏi làm trong vòng 50 phút.

Theo tư vấn của các giáo viên, khi làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lý, thí sinh cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, có kỹ năng làm bài tốt, đồng thời tránh mắc phải các lỗi thường gặp.

Kiến thức cần chuẩn bị

kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản vẫn ổn định như năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề thi minh họa nên thí sinh sẽ căn cứ vào đề thi THPT quốc gia năm 2019 để ôn tập. Nội dung đề thi THPT quốc gia sẽ gồm những kiến thức ở bậc THPT, trong đó chủ yếu là kiến thức trong chương trình lớp 12.

Thí sinh cần nắm vững được nội dung kiến thức trong sách giáo khoa với các chủ đề cơ bản như: tự nhiên, dân cư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, các ngành kinh tế, các vùng kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm và biển đảo. Thí sinh có thể hệ thống kiến thức theo hình thức sơ đồ tư duy rồi so sánh với sách giáo khoa, tài liệu xem mình đã nhớ được những gì, những gì phải xem lại, sau đó phải làm các câu hỏi trắc nghiệm theo mỗi chủ đề.

Tiếp theo, thí sinh cần phải biết cách sử dụng Atlas địa lý: Việc khai thác những nội dung trong Atlas địa lý là kỹ năng cơ bản và quan trọng để thí sinh có thể học bài và làm bài thi đạt điểm cao.

Khi học với Atlas địa lý, học sinh phải hiểu được các ký hiệu bản đồ, có khả năng nhận biết, đọc tên các đối tượng địa lý trên bản đồ, xác định được phương hướng, kích thước, hình thái và vị trí của các đối tượng, đặc biệt thí sinh phải xác định và phân tích được mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý trên bản đồ, tù đó đưa ra được đáp án đúng nhất.

Ngoài ra, thí sinh cần nắm được những kỹ năng về biểu đồ và bảng số liệu. Thí sinh cần biết:

  • Xác định được dạng biểu đồ dựa trên yêu cầu câu hỏi.
  • Xác định được dạng biểu đồ dựa vào bảng số liệu.
  • Dựa vào biểu đồ tìm ra nhận xét đúng hoặc sai.
  • Xác định nội dung còn thiếu trong biểu đồ: tên biểu đồ, chú thích, đơn vị các trục và số liệu trong biểu đồ. Đặc biệt thí sinh lưu ý những “từ khóa” của kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu.

Tiếp đến, thí sinh cần xác định được từ khóa của câu hỏi, vận dụng những nội dung kiến thức liên quan để giải quyết các câu hỏi trong từ khóa.

Lưu ý khi làm bài thi môn Địa lý

Lưu ý khi làm bài thi môn Địa lý

Kỹ năng khi làm bài thi môn Địa lý

Kỹ năng làm bài thi là rất quan trọng khi mà đề thi có 40 câu hỏi và chỉ có 50 phút để làm bài. Trước hết thí sinh cần đọc hết đề, thấy câu nào dễ thì làm ngày. Trung bình thời gian cho mỗi câu hỏi là 1,25 phút, do vậy thí sinh không nên sa đà vào những câu khó, nếu không làm được thì bỏ qua ngay và làm câu khác để lấy điểm. Sau đó quay trở lại làm những câu khó sau. Thí sinh lưu ý không được bỏ trống bất cứ câu nào.

Tránh những lỗi thường gặp khi làm bài.

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số lỗi thường gặp khi làm bài thi thí sinh cần tránh đó là:

  • Chưa phân phối thời gian làm bài hợp lý.
  • Đọc đề không kỹ nên không nắm rõ yêu cầu câu hỏi.
  • Chưa nắm vững kỹ năng sử dụng Atlas địa lý và thiếu liên hệ giữa các nội dung trong Atlas, chính vì thế còn mất nhiều thời gian cho các câu hỏi để tìm ra đáp án đúng và nhanh nhất.

Trên đây là một số lưu ý khi làm bài thi môn Địa lý, chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Bí quyết để đạt điểm cao môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Môn Địa lý là một môn thi thuộc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, để đạt điểm cao môn Địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, thí sinh cần nắm chắc các bí quyết sau.