Bí quyết học thuộc bài nhanh trong giai đoạn ôn thi tốt...

Bí quyết học thuộc bài nhanh trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp nước rút

144

Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, thí sinh đang lo lắng về các môn học thuộc lòng có thể tham khảo cách học thuộc nhanh trong thời gian ngắn sau đây.

Bí quyết học thuộc bài nhanh trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp nước rút

Bí quyết học thuộc bài nhanh trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp nước rút

Ban biên tập Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ với các thí sinh mẹo học thuộc bài nhanh trong thời gian ôn thi nước rút như sau:

Chọn khung giờ học hợp lý

Theo các chuyên gia, thời gian tốt nhất để học các môn xã hội như Sử, Địa, GDCD, Ngữ văn đó là từ 4h-6h hoặc 7h – 10 h sáng, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để học lý thuyết, học thuộc. Thời điểm này không gian yên tĩnh, không khí trong lành, đầu óc minh mẫn sau khi được ngủ đêm sẽ giúp bạn học lý thuyết dễ dàng hơn nhiều.

Để có thể dậy sớm học bài, bạn nên tập thói quen đi ngủ sớm từ lúc 10 giờ tối rồi đặt chuông báo thức vào hôm sau. Trong khi học, khoảng được 45 phút – 1 tiếng, bạn có thể đứng dậy nhìn ra xa hoặc vận động nhẹ nhàng để không bị đau mắt và tập trung tốt hơn.

Chia nội dung cần học thành các phần nhỏ

Một cách học nhanh nữa là bạn nên chia nội dung cần học thành các phần nhỏ để học. Chẳng hạn nếu bạn cần học một bài thơ như bài “Đất nước” rất dài khó để học liên tục, bạn có thể chia ra từng khổ và học như thế sẽ nhanh nhớ hơn. Đối với bài “Người lái đò sông Đà”, các bạn có thể chia bài thành từng phần nhỏ như học về tác giả, học về hoàn cảnh sáng tác, học về hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò…

Học ở khu vực yên tĩnh, thoáng đãng

Theo kinh nghiệm học tập của bạn Minh Thu, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để học nhanh vào, bạn nên chọn không gian yên tĩnh, thoáng đãng để học thuộc, những nơi có quá nhiều tiếng ồn, tiếng người nói, tiếng tivi… sẽ dễ khiến bạn phân tâm, học khó vào… Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý bàn học sắp xếp sách vở sạch sẽ, ngăn nắp để tạo cảm hứng học tập.

Kết hợp ghi chép đồng thời học nhẩm

Đây là cách rất hữu ích để nhớ lâu một kiến thức nào đó. Khi học xong một phần nào đó, bạn hãy dùng bút ghi chép lại bằng cách gạch đầu dòng ra giấy đồng thời học nhẩm lại một lần nữa đến khi chắc chắn kiến thức đó thì mới chuyển sang phần khác.

Học hiểu và liên tưởng

Để học thuộc nhanh thì bạn cần phải hiểu bài, nếu chỉ học vẹt thì rất dễ quên, đồng thời trong lúc học bạn cần biết liên tưởng đến thực tế và hình dung trong đầu.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Những điều nên tránh khi học bài

Khi học bài thí sinh cần lưu ý như sau để việc học hiệu quả hơn:

  • Đừng nhìn vào số trang mình cần phải học bởi rất nhiều và khiến bạn mất tinh thần. Thay vào đó hãy nhìn vào số trang mình đã học được sẽ tạo động lực hơn cho bạn.
  • Không đang học môn này rồi lại nhảy sang môn khác. Hãy dành một lượng thời gian đủ cho một môn, sau khi xong thì mới chuyển sang học môn khác.
  • Không nên vừa ăn vừa học dễ phân tán tư tưởng
  • Biết lược bỏ những nội dung không cần thiết, chỉ học ý chính theo các câu đơn giản, lược bỏ bớt những từ không ảnh hưởng tới nội dung.

Hi vọng những thông tin ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp đã giúp các em học sinh hiểu và biết cách ôn thi các môn học thuộc nhanh chóng và hiệu quả.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.