Cách viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về hiện tượng đời...

Cách viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về hiện tượng đời sống

468

Trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Ngữ văn sẽ có phần viết đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ. Sau đây là hướng dẫn cách viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống các em học sinh có thể tham khảo.

Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về hiện tượng đời sống

Hướng dẫn viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về hiện tượng đời sống

Theo ban biên tập Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tổng hợp, dạng bài viết đoạn văn nghị luận xã hội 300 chữ thường rất rộng. Đề tài thường là về một tư tưởng, đạo lý hoặc về một hiện tượng nổi cộm trong đời sống xã hội.

Nghị luận về hiện tượng đời sống là gì?

Theo phân tích của các giáo viên, kiểu đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống thường đề cập tới những hiện tượng, vấn đề đáng chú ý, những vấn đề có sự tác động đến xã hội như tai nạn giao thông, bệnh thành tích, bạo hành học đường, sự vô cảm, tiêu cực trong thi cử, những tấm gương tốt…

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống.

Sau đây ban biên tập Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin hướng dẫn các em học sinh viết đoạn văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống như sau:

Phần mở bài.

Phần này yêu cầu học sinh làm được các việc sau: Giới thiệu về sự việc, hiện tượng cần bàn luận; Mở ra hướng giải quyết để triển khai ở thân bài

Ví dụ: Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về vấn nạn bạo hành học đường hiện nay

=> Thí sinh có thể tham khảo mở bài: Trường học là nơi giáo dục nhân cách con người, là nơi để trao đổi học hỏi từ thầy cô và bạn bè. Thế nhưng thật đáng buồn khi môi trường ấy lại đang bị tha hóa bởi bạo lực học đường. Đây không phải vấn nạn mới nhưng ngày càng trở nên nổi cộm và khiến nhà trường, phụ huynh cũng như chính học sinh e ngại.

Phần thân bài

1/ Giải thích hiện tượng đời sống cần bàn luận

– Đầu tiên học sinh cần giải thích được khái niệm và bản chất của hiện tượng (Ví dụ: Thế nào là bạo lực học đường, là bệnh thành tích…)

– Tiếp đến là mô tả được hiện tượng (hiện trạng, thực trạng hiện nay. Thí sinh có thể lấy cái ví dụ thực thế trong xã hội. Ví dụ về vấn nạn bạo lực học đường trong những năm qua rất nổi cộm, nhiều vụ việc được đưa lên báo chí, học sinh có thể nêu ra một vài vụ việc để làm ví dụ.

Lưu ý: Học sinh cần bám sát hiện tượng đời sống mà đề yêu cầu, tránh suy diễn chủ quan, tùy tiện

2/ Bàn luận về hiện tượng đời sống

– Tiếp theo học sinh cần phân tích các mặt, các biểu hiện của sự việc, hiện tượng đời sống cần bàn luận. Đánh giá, nhận định đúng – sai, lợi – hại, giải thích mặt tích cực và hạn chế của sự việc/hiện tượng. Bày tỏ thái độ đồng tình hay phê phán. Học sinh cần chỉ ra được nguyên nhân, hậu quả của của sự việc, hiện tượng ấy, nêu phương hướng khắc phục mặt tiêu cực, phát huy mặt tích cực của sự việc, hiện tượng.

3/ Rút ra bài học và hành động trong cuộc sống

Thí sinh liên hệ tới bản thân để rút ra bài học, hành động.

Phần kết bài

– Đánh giá chung lại hiện tượng.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2020

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2020

Lưu ý khi viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống

Đối với bài văn nghị luận xã hội 200 chữ, ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý học sinh khi làm bài như sau:

  • Dành không quá 30 phút để làm phần này
  • Bám sát đề bài, tránh lan man vượt quá số chữ quá nhiều
  • Không xuống dòng khi viết đoạn văn 200 chữ
  • Dẫn chứng đưa vào bài phải có thực ngoài đời, càng mới càng tốt, không lấy dẫn chững mơ hồ trong một tác phẩm văn học hoặc một dẫn chứng đã quá cũ thường được nhiều người sử dụng đi sử dụng lại trong nghị luận xã hội
  • Quan điểm phải được nêu rõ ràng, lập luận chặt chẽ
  • Dù yêu cầu 200 chữ nhưng bạn cũng có thể viết hơn 200 chữ một chút.

Trên đây là hướng dẫn cách viết đoạn văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913