Chiến thuật ôn thi đạt mục tiêu 9 điểm môn Toán THPT...

Chiến thuật ôn thi đạt mục tiêu 9 điểm môn Toán THPT quốc gia trong 3 tháng

226

Chỉ còn vài tháng nữa là tới kỳ thi THPT quốc gia 2020, ngay từ lúc này thí sinh cần có chiến thuật ôn thi phù hợp với mục tiêu của mình. Sau đây là chiến thuật ôn thi đạt 9 điểm môn Toán thí sinh có thể tham khảo.

Chiến thuật ôn thi đạt mục tiêu 9 điểm môn Toán THPT quốc gia trong 3 tháng

Chiến thuật ôn thi đạt mục tiêu 9 điểm môn Toán THPT quốc gia trong 3 tháng

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, mới đây Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 để thí sinh có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Phân bố kiến thức trong đề thi THPT quốc gia môn Toán

Theo đó, đề thi THPT quốc gia môn Toán sẽ gồm có 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút. Kiến thức trong đề thi THPT quốc gia môn Toán được phân chia theo các cấp độ như sau:

  • 30 câu đầu từ câu 1 đến câu 30, các câu hỏi dành cho học sinh chỉ thi tốt nghiệp, do đó 30 câu này sẽ khá dễ.
  • 20 câu tiếp theo từ câu 31 đến câu 50 sẽ là các câu hỏi để phân loại thí sinh giúp các trường đại học sử dụng kết quả để tuyển sinh, chính vì thế các câu hỏi sẽ từ vận dụng thấp đến vận dụng cao.

Chiến thuật ôn thi đạt mục tiêu 9 điểm môn Toán thi THPT quốc gia 2020

Muốn đạt được mục tiêu 9 điểm môn Toán, thí sinh cần có chiến thuật ôn tập phù hợp. Thầy Giang, giảng viên bộ môn Toán khoa Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ chiến thuật ôn thi môn Toán trong 3 tháng như sau:

Giai đoạn 1: Thí sinh cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức trong chương trình và ôn luyện theo từng dạng. Cụ thể, thí sinh cần làm những việc sau:

  • Đầu tiên là hệ thống lại toàn bộ lý thuyết và phương pháp giải các dạng toán đã học (tập trung vào lớp 12).
  • Tiếp theo, ôn tập và làm một vài bài tập theo hệ thống lý thuyết và các dạng toán đã hệ thống ở trên để ghi nhớ lại toàn bộ kiến thức.

Thí sinh nên dành khoảng một tháng cho giai đoạn này, nếu thời gian đã gần đến ngày thi thì thí sinh có thể rút ngắn nhưng vẫn phải ôn tập đầy đủ các dạng bài.

Giai đoạn 2: Luyện tập: Thí sinh luyện tập theo các mức điểm mục tiêu mà mình muốn đạt được.

  • Trước hết là mức từ 0 đến 6 điểm (30 câu đầu mức độ nhận biết, thông hiểu trong đề thi thử của các trường) cho đến khi đạt tốc độ 30 phút và tỉ lệ đúng 99% – 100%.
  • Mức từ 6 đến 8 điểm: (10 câu mức độ vận dụng thấp nên có giáo viên hỗ trợ lấy từ đề thi thử của các trường) với thời gian cho phép từ 25 – 30 phút và tỉ lệ đúng cao nhất (tùy vào khả năng và nguyện vọng mức điểm của bản thân mình).
  • Mức từ 8 điểm trở lên: Thực hiện sau khi các mức trên đã ổn. Thí sinh luyện tập làm 10 câu mức độ vận dụng + vận dụng cao, tùy vào khả năng và nguyện vọng mức điểm của bản thân.

Giai đoạn 3: Luyện giải đề.

Song song với việc luyện tập ở trên, mỗi tuần thí sinh dành ra thời gian để làm từ 1 đến 2 đề, có tính thời gian như đi thi thật. Việc luyện đề giúp thí sinh làm quen với đề thi thật, tăng tốc độ làm bài. Nhớ chấm điểm và kiểm tra xem mức điểm mình đạt được để điều chỉnh việc ôn tập cho phù hợp.

Chiến thuật ôn thi môn Toán THPT quốc gia

Chiến thuật ôn thi môn Toán THPT quốc gia

Gợi ý phân bố thời gian làm bài thi môn Toán

Để đạt mục tiêu 9 điểm môn Toán thi THPT quốc gia, khi làm bài thí sinh cần biết cách phân bố thời gian làm bài phù hợp với từng dạng câu hỏi. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý cách phân bố thời gian làm bài thi như sau:

Từ câu 1-30: Hoàn thành trước 30 phút và không được phép sai bất kể 1 câu nào.

Từ câu 31-50: Đọc nhanh một lượt 20 câu này và đánh dấu những câu khó, những câu chưa thể làm được hoặc chưa có hướng giải quyết, còn lại các câu khác là những câu đã từng làm hoặc đã có hướng làm bắt tay vào làm trước (thường trong đề thi sẽ có khoảng 4-5 câu khó, lạ với học sinh).

  • Từ câu 31-40 (vận dụng thấp) thời gian làm 20 phút.
  • Từ câu 41-45 (câu khó nhưng vẫn có khả năng làm được) 20 phút.
  • Từ câu 46-50 (vận dụng cao) thời gian làm 15-20 phút.

Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh cần kiểm tra lại bài một lần nữa, những câu không làm được thì tô ngẫu nhiên đáp án, không được để trống.

Trên đây là chiến thuật ôn thi THPT quốc gia đạt 9 điểm môn Toán. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.