Chuyên ngành Dược lâm sàng là làm những công việc gì?

Chuyên ngành Dược lâm sàng là làm những công việc gì?

244

Dược lâm sàng là một trong 5 chuyên ngành Dược, vậy Dược lâm sàng là gì và công việc của Dược sĩ lâm sàng gồm những công việc gì?

Chuyên ngành Dược lâm sàng là làm những công việc gì?

Chuyên ngành Dược lâm sàng là làm những công việc gì?

Dược lâm sàng là gì?

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Dược lâm sàng là thuật ngữ thông dụng trong y văn và thực hành dược. Đây là một chuyên khoa y tế mô tả các hoạt động và dịch vụ của dược sĩ lâm sàng để phát triển và thúc đẩy việc sử dụng hợp lý và đúng đắn các thuốc và vật dụng y tế.

Dược lâm sàng là tất cả các dịch vụ mà Dược sĩ lâm sàng thực hành tại các bệnh viện, Nhà thuốc cộng đồng, các viện dưỡng lão hay các đơn vị khác nơi có thuốc được kê đơn và sử dụng.

Mục tiêu chung của các hoạt động Dược lâm sàng đó là thúc đẩy việc sử dụng thuốc và vật dụng y tế đúng và hợp lý nhằm mục đích:

  • Phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.
  • Giảm tối đa nguy cơ các tác dụng bất lợi của thuốc trong điều trị, ví dụ như công việc giám sát liệu trình điều trị và sự tuân thủ của người bệnh với phác đồ điều trị.
  • Giảm chi phí của thuốc điều trị cho hệ thống y tế và cho người bệnh, chẳng hạn như: đưa ra các điều trị thay thế tốt nhất cho số lượng lớn người bệnh.

Các công việc của Dược sĩ lâm sàng là gì?

Dược sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các hoạt động chính của Dược sĩ lâm sàng bao gồm:

–  Tư vấn: Phân tích cách điều trị, tư vấn cho bác sĩ về tính đúng đắn của việc điều trị bằng thuốc và tư vấn dùng thuốc cho bệnh nhân ở cả hai nơi bệnh viện và cộng đồng.

– Lựa chọn thuốc: phối hợp với các bác sĩ bệnh viện, các bác sĩ đa khoa và những người ra quyết định để xây dụng “Danh mục thuốc” hoặc “Danh sách giới hạn thuốc”.

–  Thông tin thuốc: Tìm kiếm thông tin và đánh giá nghiêm túc các tài liệu khoa học; tổ chức các dịch vụ thông tin thuốc cho cả hai đối tượng bác sĩ và người bệnh.

– Lên danh sách và chuẩn bị thuốc: Dược sĩ lâm sàng lên danh sách và chuẩn bị các thuốc và vật dụng y tế phù hợp với các tiêu chuẩn chấp nhận được để đáp ứng với các nhu cầu đặc biệt của mỗi người bệnh.

– Nghiên cứu sử dụng thuốc: thu thập dữ liệu về điều trị thuốc, giá thành thuốc và kết quả trên bệnh nhân bằng các phương pháp khoa học và được thiết kế tốt.

–  Dược động học/giám sát thuốc điều trị: Dược sĩ lâm sàng làm công việc nghiên cứu động học của thuốc và tối ưu hóa liều lượng.

– Thử nghiệm lâm sàng: Dược sĩ lâm sàng tham gia vào việc lên kế hoạch, đánh giá và tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng.

– Dược kinh tế học: Trong hoạt động này, Dược sĩ lâm sàng sẽ dùng các kết quả của thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu kết quả điều trị trên người bệnh để xác định các đánh giá tỷ lệ giá thành-hiệu quả.

– Phân phối và thực hiện thuốc: Dược sĩ lâm sàng tham gia vào việc nghiên cứu và triển khai các hệ thống phân phối và thực hiện thuốc và vật dụng y tế sao cho có thể bảo đảm tính an toàn cao hơn khi thực hiện, giảm những tổn thất và giảm nguy cơ sai sót thuốc.

–  Giảng dạy và tập huấn: Tham gia công tác giảng dạy cho các dược sĩ và các nhân viên y tế khác, đồng thời thực hiện các hoạt động để đưa ra các chương trình tập huấn và giáo dục cho các đối tượng trên.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2020

Học ngành Dược lâm sàng ở đâu?

Để theo đuổi nghề Dược lâm sàng, bạn có thể học ngành Dược tại các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược. Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thí nghiệm, đổi mới chương trình đào tạo trong đào tạo Dược sĩ. Để theo học Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh chỉ cần đáp ứng được điều kiện là thi đỗ tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link: XÉT TUYỂN Y DƯỢC TRỰC TUYẾN.

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913