“Cuộc chiến” hơn 110 ngày đêm của các y bác sĩ tuyến...

“Cuộc chiến” hơn 110 ngày đêm của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

314

Có những lúc hoang mang, sợ hãi nhưng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch không quản ngại nguy hiểm đã ở lại cùng làm việc với hơn 100% sức lực chống lại dịch bệnh, vì sự bình an của người bệnh.

“Cuộc chiến” hơn 110 ngày đêm của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

“Cuộc chiến” hơn 110 ngày đêm của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Theo thông tin Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, ca bệnh dương tính với COVID-19 đầu tiên nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 26/1/2020 là một người dân Sơn Lôi ở Vĩnh Phúc trở về nước từ Vũ Hán. Khi đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng tinh thần cho một nhiệm vụ rất quan trọng với đất nước – đó là tập trung toàn bộ trí tuệ, nhân lực để nghiên cứu, điều trị bệnh nhân.

Bác sĩ chia sẻ trải nghiệm hơn 110 ngày chiến đấu chống dịch COVID-19

Ở giai đoạn đầu, khi virus corona chủng mới vẫn còn mới toanh, thông tin về loại virus này vẫn rất ít ỏi và đều chưa có phác đồ điều trị. Tuy nhiên với những kinh nghiệm trải qua nhiều đợt dịch, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lựa chọn phác đồ nền điều trị cho năm bệnh nhân này bằng thuốc kháng sinh và hạ sốt thông thường.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng đồng thời tiến hành nghiên cứu phác đồ điều trị. Theo chia sẻ của TS, BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đầu tháng 2, Bộ Khoa học – Công nghệ và Bộ Y tế chỉ định cho bệnh viện nghiên cứu phác đồ thuốc kháng virus – thuốc bậc 2 của HIV. Lúc bấy giờ, thuốc này là công cụ duy nhất để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Khó khăn mới thật sự ập đến vào giai đoạn 2 của dịch khi phát hiện ca bệnh COVID-19 số 17 tại Hà Nội, bệnh nhân mang theo một biến thế của SARS-CoV-2 trở về từ châu Âu.

Giai đoạn này các y bác sĩ đã bước vào một cuộc chiến thực sự với tốc độ sàng lọc hàng trăm người mỗi ngày. Bệnh viện lúc này đã chuyển sang giai đoạn thời chiến, từng khoa, phòng bố trí các khu vực khác nhau để bảo đảm cho công tác điều trị.

Giai đoạn hai của cuộc chiến chống dịch như một cơn bão, người bệnh được chuyển đến dồn dập, bệnh nặng diễn biến bất thường, có những người bệnh có tổn thương tương đối lớn, các bác sĩ đã trải qua những giờ phút kịch tính, căng thẳng trước những ca bệnh đặc biệt… Nhưng bằng tất cả nỗ lực điều trị, tất cả đã bình phục xuất viện…

Niềm vui khi các bệnh nhân xuất viện

Niềm vui khi các bệnh nhân xuất viện

Những chiến sĩ quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch

Theo chia sẻ của TS, BS Phạm Ngọc Thạch, những ngày tháng 3 điều kiện của bệnh viện chưa có camera đặt nội khí quản, mà đặt trực tiếp thông thường nên trong quá trình đó hai bác sĩ đã bị lây nhiễm. Khi đó các nhân viên y tế trong bệnh viện đều hoang mang vì ngoài nỗi lo sợ lây lan trong bệnh viện thì thực tế, trên thế giới nhân viên y tế nhiễm Covid-19 và hy sinh rất nhiều.

BS Thạch chia sẻ, “Bệnh viện bước vào giai đoạn cực kỳ căng thẳng như bước vào cuộc chiến. Chúng tôi yêu cầu điểm danh quân số cả ngày lẫn đêm, huy động tất cả cán bộ nhân viên y tế ở lại bệnh viện để cách ly, phòng ngừa, giãn cách, ăn uống tại chỗ. Mục tiêu đặt ra là bằng mọi cách không để lây lan dịch trong bệnh viện, Ban Giám đốc đã có phương án chia từng khu vực để cách ly và hỗ trợ cho nhau”.

Hơn ba tháng qua, các bác sĩ, nhân viên y tế, lái xe, bảo vệ… đều cách ly tại bệnh viện. Nhiều người phải đưa con về quê ở liền ba tháng, nhiều đôi vợ chồng cùng làm ở đây nhưng phải sống cách ly riêng để thực hiện nhiệm vụ ở mỗi vòng điều trị. Gần đây khi bệnh nhân đã bình phục nhiều, các y, bác sĩ được luân phiên về nhà để tái tạo sức lao động, sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến cam go nào trước mắt.

Đến nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ còn 20 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện, đã có 137 ca được điều trị khỏi là minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng, chung sức vì sự an toàn người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ.

Theo thông tin Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, hiện tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam là 320 người. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19, tính từ 6h ngày 16.4 đến 6h ngày 18.5 là 32 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguồn: Tổng hợp và biên tập từ Báo Nhân dân.

Cao đẳng Dược tổng hợp.

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913