Dược sĩ Pasteur cảnh báo hậu quả khi dùng thuốc kháng sinh...

Dược sĩ Pasteur cảnh báo hậu quả khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách

162

Lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị những vấn đề thông thường như ho, sổ mũi… là tình trạng rất phổ biến. Các Dược sĩ cảnh báo việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể để lại những hậu quả nguy hiểm.

Dược sĩ Pasteur cảnh báo hậu quả khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách

Dược sĩ Pasteur cảnh báo hậu quả khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, loại thuốc này không thể sử dụng tùy tiện mà cần sử dụng điều trị đúng bệnh, đúng thời gian và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Rất nhiều người có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện như: khi sổ mũi hắt hơi thông thường cũng tự đi ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống, việc này có thể gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe. Một số cách sử dụng kháng sinh không đúng mà rất nhiều người mắc phải như:

  • Dùng kháng sinh chữa bệnh do virus:

Các Dược sĩ cho biết, thuốc kháng sinh là loại thuốc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn và nó không có tác dụng đối với những bệnh do virus. Do vậy nếu bạn sử dụng kháng sinh để chữa bệnh do virus thì vừa không có tác dụng, vừa có thể gây hại cho sức khỏe.

  • Tự ý tăng, giảm liều dùng và thời gian điều trị:

Đây cũng là một sai lầm rất phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh. Trong quá trình sử dụng thuốc, khi có dấu hiệu thuyên giảm bệnh liền tự ý ngưng sử dụng thuốc, hoặc một số người khi dùng thuốc kháng sinh vài ngày không khỏi liền tự ý đổi sang loại thuốc kháng… Những việc làm này đều có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Các bác sĩ cho biết, khi sử dụng kháng sinh cần phải tuân thủ theo đúng liều dùng, thời gian dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, một đợt điều trị kháng sinh thông thường từ 5 đến 7 hoặc 10 ngày tùy trường hợp.

  • Tự ý dùng kháng sinh mạnh khi chưa cần thiết:

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc kháng sinh loại mạnh là những loại kháng sinh thế hệ mới, chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm trùng nặng, nguy hiểm và dùng trên những vi khuẩn đã nhờn với những kháng sinh thế hệ cũ. Trong trường hợp bạn chỉ bị bệnh nhẹ mà đã dùng đến những kháng sinh mạnh này không chỉ gây lãng phí mà còn tăng nguy cơ kháng thuốc.

Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể để lại hậu quả nguy hiểm

Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể để lại hậu quả nguy hiểm

Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây ra những hậu quả gì?

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện sẽ gây ra những hậu quả khó lường như:

  • Bệnh không khỏi: Tự ý dùng thuốc không những khiến bệnh không khỏi mà còn có thể gây ra những biến chứng khiến việc điều trị càng khó khăn hơn.
  • Gặp phải các tác dụng phụ do thuốc: Loại thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ khi sử dụng. Nếu tự ý dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ thì nguy cơ gặp những tác dụng phụ là rất cao như tiêu chảy, đau bụng, dị ứng, nổi ban đỏ, ngứa, buồn nôn,…
  • Tăng nguy cơ kháng thuốc: Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc và sản sinh ra những chủng loại vi khuẩn thế hệ sau có khả năng kháng kháng sinh, khi bệnh nặng sẽ không có thuốc để điều trị, người bệnh thậm chí sẽ tử vong ngay cả với những trường hợp nhiễm khuẩn thông thường.
  • Gây tốn kém, lãng phí: Dùng kháng sinh để chữa không đúng bệnh hoặc dùng kháng sinh loại mạnh khi chưa cần thiết vừa gây lãng phí vừa không mang lại hiệu quả.

Trên đây là một số hậu quả có thể gặp phải khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách. Lời khuyên tốt nhất là khi có vấn đề về sức khỏe, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn. Cần tuân thủ việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý thay đổi liều dùng, thời gian điều trị.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Dược sĩ Pasteur cảnh báo hậu quả khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách

Lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị những vấn đề thông thường như ho, sổ mũi... là tình trạng rất phổ biến. Các Dược sĩ cảnh báo việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể để lại những hậu quả nguy hiểm.