Dược sĩ Pasteur tư vấn các thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Dược sĩ Pasteur tư vấn các thuốc kháng sinh chữa viêm họng

194

Viêm họng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, một số trường hợp điều trị phải dùng kháng sinh. Sau đây là các loại thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng.

Dược sĩ Pasteur tư vấn các thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Dược sĩ Pasteur tư vấn các thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm họng là một căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp, bệnh xảy ra khi niêm mạc họng bị vi khuẩn, virus tấn công gây ra các triệu chứng đau rát và sưng tấy vùng họng. Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm họng như: ho nhiều, ho có đờm hoặc không có đờm, cảm giác khó khăn khi nuốt, nói, cơ thể mệt mỏi.

Theo các Dược sĩ tư vấn, sau đây là một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm họng. Những thông tin này chỉ mang tính tham khảo, người bệnh không được tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị mà chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu đờm

Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm họng thường có đờm đi kèm, do vậy khi điều trị bệnh viêm họng, bên cạnh việc điều trị các triệu chứng thì tiêu đờm cũng là rất cần thiết. Hiện nay có một số loại kháng sinh có công dụng làm loãng đờm và đẩy chúng ra khỏi cơ thể được áp dụng phổ biến như: alphachymotrypsin.

Thuốc kháng sinh dạng tiêm

Theo các chuyên gia y tế tư vấn, thuốc kháng sinh dạng tiêm cũng là một trong những loại thuốc điều trị bệnh viêm họng phổ biến hiện nay, loại thuốc này được đưa trực tiếp vào cơ thể người bệnh thông qua đường tiêm. Việc tiêm thuốc được thực hiện bởi những người có chuyên môn như bác sĩ, điều dưỡng viên, người bệnh không được tự ý mua thuốc về sử dụng. Một số loại thuốc dạng này gồm có: amoxicillin, roxithromycin…

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng dạng uống

Dược sĩ tư vấn cho biết, loại thuốc dạng uống là một loại kháng sinh điều trị bệnh viêm họng khá phổ biến. Theo Dược sĩ, một số loại thuốc thuộc dạng này có thể kể đến như: penicillin, amoxicillin, roxithromycin… Các loại thuốc kháng sinh này có công dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng. Tuy vậy khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng dạng uống

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng dạng uống

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cần lưu ý gì?

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc kháng sinh là loại thuốc người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi khuẩn, không sử dụng trong các trường hợp bệnh do nguyên nhân khác. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ, dùng đúng và đủ liều, người bệnh không được tự ý tăng liều hoặc kéo dài hay rút ngắn thời gian dùng thuốc.
  • Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng khi có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị.
  • Người bệnh không uống thuốc kháng sinh khi đói bụng hay sáng sớm.
  • Trong quá trình điều trị bệnh viêm họng bằng kháng sinh, một số vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể bị tiêu diệt, do vậy người bệnh có thể ăn bổ sung sữa chua để tăng lợi khuẩn, giảm thiểu tác hại do sử dụng kháng sinh.
  • Hàng ngày nên uống đủ nước, bổ sung nước ép hoa quả để tăng cường miễn dịch.
  • Người bệnh viêm họng nên ăn những thực phẩm dễ tiêu, tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng để tăng sức đề kháng, đồng thời tăng cường chuyển hóa nhằm mang lại hiệu quả cao.
  • Trong quá trình dùng thuốc nếu người bệnh có những biểu hiện như bị rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy…) thì phải dừng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Trên đây là một số loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng phổ biến hiện nay. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng, khi đi khám cần cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bản thân để bác sĩ lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Dược sĩ Pasteur tư vấn các thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Viêm họng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, một số trường hợp điều trị phải dùng kháng sinh. Sau đây là các loại thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng.