Giảng viên Y Dược chia sẻ phương pháp học tốt môn Giải...

Giảng viên Y Dược chia sẻ phương pháp học tốt môn Giải phẫu

258

Giải phẫu là môn học cơ sở ngành đối với tất cả sinh viên Y Dược, đây cũng là môn học khó nếu như bạn không có phương pháp học đúng đắn và khoa học.

Giảng viên Y Dược chia sẻ phương pháp học tốt môn Giải phẫu

Giảng viên Y Dược chia sẻ phương pháp học tốt môn Giải phẫu

Để môn Giải phẫu không còn là nỗi ám ảnh đối với các bạn sinh viên, sau đây bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ với các bạn bí quyết học tốt môn Giải phẫu.

Theo thầy Tú, khi học giải phẫu, nếu các bạn cứ dùng phương pháp học thuộc lòng như hồi cấp 3, cho dù có siêng năng, cần cù đến mấy thì chắc chắn khoảng một tháng sau, các bạn sẽ cảm thấy “đuối” với môn này. So với các môn Hóa sinh, Sinh lý thì môn Giải phẫu dễ hơn nhiều, vấn đề là phương pháp học của bạn ra sao mà thôi.

Chìa khóa học tốt môn Giải phẫu: “Vẽ càng nhiều càng tốt”

Theo kinh nghiệm từ khi còn là sinh viên của Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chìa khóa để học tốt môn giải phẫu, đơn giản đó chính là “VẼ”, vẽ càng nhiều càng tốt.

Môn giải phẫu là môn học về hình thái, chính vì vậy khi học môn này không thể tách rời với hình vẽ, với cuốn Atlas của Netter. Khi bạn đọc tới đoạn nào trong sách thì đều phải đối chiếu với hình vẽ thì mới dễ hiểu và không bị mơ hồ. Sau đó bạn hãy vẽ lại ra giấy, tự chú thích các chi tiết lên hình, chỉ cần vài lần như vậy là bạn sẽ hiểu bài và nhớ bài luôn.

Còn những thông tin không thể vẽ ra được, chẳng hạn các ghi chú thêm, chức năng… hay là thông tin gì quan trọng thì bạn nên ghi ra giấy riêng, sau đó học thuộc, nhưng nó sẽ khá dễ dàng, vì ngắn nên học nhanh thuộc.

Đừng ngại vì mình vẽ xấu, hay chỉ vì nhát vẽ, hãy cố vẽ vì đó là phương pháp tốt nhất khi học môn giải phẫu.

Hình vẽ tuy đơn giản nhưng nó lại giúp bạn tóm gọn một lượng nội dung khá lớn, hơn nữa nhìn hình vẽ sẽ giúp bạn rất dễ thuộc bài và hiểu bài. Cách học này sẽ giúp bạn học nhanh, đầy đủ ý chính, mà đầu óc vẫn thấy nhẹ nhàng, còn hơn là cặm cụi lầm bầm, ghi nhớ từng đoạn, từng chữ trong sách.

Ngoài ra bạn có thể tải hình giải phẫu trên mạng về rồi chỉnh sửa, xóa hết chú thích, đem đi in sau đó tự mình điền chú thích vào. Việc bạn tự tay điền chú thích sẽ nhanh thuộc hơn là ôm atlat học vẹt.

Dành thời gian mỗi ngày 30 phút trở lên để học Giải phẫu

Mỗi ngày bạn hãy dành ra 30 phút để xem bài giải phẫu, hôm nào mệt thì bạn nhìn hình atlat, chú trọng những chỗ thầy cô giảng trên lớp khi đi học và đánh dấu bằng bút dạ quang để về xem lại. Đặc biệt khi vào phòng thực hành thì sinh viên phải tận dụng thời gian, mô hình và xác một cách tối đa và hiệu quả, mày mò vào trong những cái xác để khi ra thi còn biết làm.

Trước khi đi họclý thuyết hoặc đi thực tập, sinh viên đều phải xem bài trước. Cho dù không hiểu gì thì cũng cứ xem. Khi về nhà thì lập tức xem bài lại để khắc sâu hơn trong đầu.

Luyện kỹ năng làm bài

Để luyện kỹ năng làm bài, sinh viên cần tập trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong sách càng nhiều càng tốt để làm quen với cách hỏi của các câu hỏi trắc nghiệm. Bạn hãy luyện làm trong vòng 30 phút xem cố gắng làm nổi 60 câu trắc nghiệm không.

Xin nhấn mạnh một lần nữa đó là môn Giải Phẫu không phải là văn xuôi. Nên không thể học dồn, bạn cần phải chia ra mỗi ngày mỗi học.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên được đào tạo lý thuyết song song với thực hành để nắm bắt bài giảng tốt nhất. Năm 2020 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo các ngành:

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2020

Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại đường link: XÉT TUYỂN Y DƯỢC TRỰC TUYẾN.

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc trực tiếp tại địa chỉ văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại: