Ma trận kiến thức môn Hóa học đề minh họa thi THPT...

Ma trận kiến thức môn Hóa học đề minh họa thi THPT quốc gia năm 2020

5805

Căn cứ theo đề thi minh họa mới nhất được Bộ GD&ĐT công bố ngày 3/4, các giáo viên phân tích ma trận kiến thức đề thi minh họa môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2020 như sau.

Ma trận kiến thức môn Hóa học đề minh họa thi THPT quốc gia năm 2020

Ma trận kiến thức môn Hóa học đề minh họa thi THPT quốc gia năm 2020

Môn Hóa học là môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) với tổng số 40 câu hỏi trong đề thi và thời gian làm bài là 50 phút. Với số lượng câu hỏi lớn, phạm vi kiến thức rộng nên việc phân tích ma trận kiến thức xuất hiện trong đề thi dựa trên đề tham khảo là rất cần thiết để học sinh có kế hoạch ôn tập tốt nhất.

Ma trận kiến thức môn Hóa học đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2020

Theo phân tích của cô Thảo, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đối với môn Hóa học, trong đề thi tham khảo mới nhất thì tỉ lệ câu hỏi lý thuyết so với câu hỏi tính toán là 25 câu/15 câu, giữ nguyên tỉ lệ như đề năm 2019. Đề thi tham khảo năm 2020 môn Hóa học tăng số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết thông hiểu, giảm số lượng câu hỏi thiên về tính toán phức tạp ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Trong đề thi tham khảo môn Hóa học có 12,5% câu hỏi (5 câu) ở mức độ vận dụng cao. Theo nhận định của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong số 5 câu này không có câu nào thuộc kiến thức lớp 11, các câu tập trung vào nội dung chương trình học kì I lớp 12 (este-lipit, amin-amino axit-protein, đại cương kim loại).

Các chuyên gia đều nhận định, những câu hỏi khó và cực khó nằm ở các câu từ 77 đến 80. Bên cạnh đó, trong 5 câu ở mức độ vận dụng cao thì có đến 3 câu thuộc chương este – lipit, là chương thuộc chương trình học kì I lớp 12.

Thầy Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, một số điểm mới trong đề thi tham khảo năm nay là toàn bộ các câu hỏi cực khó (mức độ vận dụng cao) đều thuộc chương trình học kì I lớp 12. Số lượng câu hỏi thuộc dạng bài tổng hợp hóa vô cơ, hữu cơ giảm so với đề thi năm 2019.

Một điểm nữa thí sinh cần lưu ý đó là tương tự như đề thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và khác với đề thi các năm trước, đề thi có 1 câu liên quan đến thực hành thí nghiệm ở mức độ vận dụng cao, để làm được câu này thí sinh phải hiểu bản chất thí nghiệm, các thao tác thực hành thí nghiệm cũng như có khả năng suy luận mới làm được câu hỏi này.

Ma trận kiến thức môn Hóa học đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2020

Ma trận kiến thức môn Hóa học đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2020

Lưu ý khi ôn tập môn Hóa học.

Với việc Bộ GD&ĐT đã ra đề thi minh họa cho môn Hóa học, thí sinh trong quá trình ôn tập cần bám sát đề minh họa Bộ đã ra để giảm áp lực, đề thi sẽ nằm trong nội dung chương trình tinh giản, do vậy thí sinh cần lưu ý trong quá trình ôn tập.

Trên đây là phân tích ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia năm 2020 môn Hóa học dựa trên đề thi tham khảo. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.