Những lưu ý khi tân sinh viên đi tìm nhà trọ giá...

Những lưu ý khi tân sinh viên đi tìm nhà trọ giá rẻ tại TPHCM

11234

Tìm kiếm phòng trọ giá rẻ, an ninh đảm bảo là nhu cầu của bất kỳ tân sinh viên nào khi lần đầu lên thành phố nhập học.

Những lưu ý khi tân sinh viên đi tìm nhà trọ giá rẻ tại TPHCM

Những lưu ý khi tân sinh viên đi tìm nhà trọ giá rẻ tại TPHCM

Với những sinh viên lần đầu lên thành phố thì việc tìm một nơi ở phù hợp là rất cần thiết. Hiện nay có nhiều nơi cho thuê nhà giá rẻ cho đối tượng là tân sinh viên và những người có thu nhập thấp. Để giúp sinh viên tìm được phòng trọ giá rẻ ưng ý, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý tân sinh viên những vấn đề sau.

Lưu ý về vị trí và tình trạng an ninh khu nhà trọ

Vị trí và an ninh khu vực phòng trọ là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần phải ưu tiên xem xét khi tìm nhà trọ.

Bạn nên thuê nhà ở khu vực gần trường học cho tiện đi lại, từ địa điểm đó bạn có thể đi ra đường lớn (nếu ở trong hẻm) đến các nơi cần thiết như trạm xe bus, chợ, siêu thị, tạp hóa,…dễ dàng và không quá xa. Ngoài ra, cho dù là thuê nhà giá rẻ thì bạn cũng nên chú ý đến yếu tố an ninh xung quanh đó, tránh ở những khu vực quá tăm tối, thiếu ánh sáng vào ban đêm hay những khu vực có nhiều tệ nạn, trộm cướp phức tạp,…dù giá thuê có thể rất rẻ.

Khảo sát giá các phòng trọ khác trong khu vực

Tân sinh viên mới lên thành phố thường hay bị các chủ nhà trọ ép giá thuê rất cao. Để tránh thuê phải giá đắt, bạn nên bỏ thêm chút thời gian để tìm kiếm, khảo sát thêm những khu nhà trọ giá rẻ tương tự xung quanh khu vực để biết được mức giá trung bình phù hợp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thông thường ở những trường đại học lớn trong thành phố thì sẽ có rất nhiều khu nhà trọ cho thuê trong vòng bán kính từ 1-4 km, chỉ cần bạn chịu khó hỏi han và tìm kiếm là ra.

Tìm bạn ở ghép để tiết kiệm chi phí

Để tiết kiệm chi phí thì bạn nên tìm thêm một người bạn ở ghép. Phương án này có thể giúp bạn tiết kiệm được thuê nhà hàng tháng khá khá mà lại có nhiều lựa chọn thuê những căn phòng trọ có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, cuộc sống ở khi ở chung nhiều người cũng sẽ vui và có thể hỗ trợ nhau được nhiều thứ hơn.

Tuy vậy bạn cũng không nên ở ghép quá đông vì có thể gây ra những bất tiện, xích mích không đáng có (tốt nhất là chỉ nên ở ghép từ 2 đến 3 người). Lưu ý chỉ nên ở ghép với những người mà bạn tin tưởng và nên có cách bảo vệ tư trang, tài sản cá nhân của mình thật tốt.

Tân sinh viên khi đi tìm phòng trọ

Tân sinh viên khi đi tìm phòng trọ

Tránh lừa đảo khi thuê phòng trọ

Bạn Minh Hà, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để tránh bị lừa đảo, trong quá trình thuê mướn phòng trọ sinh viên, các bạn cần chú ý một số điều sau đây để bảo vệ mình:

  • Nếu có đặt cọc, hãy ký kết và giữ kỹ giấy tờ đặt cọc có xác nhận của cả hai bên. Trong đó phải có đầy đủ chi tiết những thông tin của người cho thuê và người thuê, số tiền, ngày giờ đặt cọc; hỏi kỹ về số tiền cọc đã đặt, bạn có thể nhận lại cọc nếu sau này chuyển đi không? Điều kiện nhận lại cọc như thế nào?
  • Trao đổi kỹ với chủ nhà về thời gian giờ giấc đi lại, đóng cửa hàng ngày, các chi phí khác ngoài tiền thuê nhà như tiền điện nước, internet, gửi xe,…sẽ được tính như tế nào? Xem kỹ công tơ, đồng hồ điện nước trước khi dọn vào và nên có khiếu nại với chủ nhà nếu cảm thấy bị tính tiền quá vô lý.
  • Xem xét kỹ cơ sở vật chất của nhà trọ như nhà vệ sinh, hệ thống điện, internet,…có đầy đủ và an toàn hay không. Nếu không, cần trao đổi lại với phía cho thuê xem họ có thể chỉnh sửa lại hay đổi phòng cho bạn không?

Trên đây là một số kinh nghiệm khi thuê phòng trọ tại thành phố TPHCM, chúc các em tân sinh viên có một năm học mới thành công.

Caodangyduochcm.edu.vn.