Những trường hợp nào phải cách ly y tế tại nhà vì...

Những trường hợp nào phải cách ly y tế tại nhà vì COVID-19?

388

Bộ Y tế yêu cầu một số đối tượng cần phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, vậy những trường hợp nào cần cách ly và trong thời gian cách ly phải làm gì?

Những trường hợp nào phải cách ly y tế tại nhà vì COVID-19?

Những trường hợp nào phải cách ly y tế tại nhà vì COVID-19?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài cách ly tập trung tại các địa điểm của địa phương thì việc cách ly tại nhà cũng là một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng chống lây lan bệnh COVID-19. Sau đây là những thông tin người dân cần biết khi thực hiện cách ly tại nhà.

Những trường hợp nào cần phải cách ly tại nhà?

Theo Bộ Y tế, những người không có triệu chứng nghi nhiễm bệnh (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố nêu dưới đây cần phải cách ly tại nhà và nơi cư trú.

  • Những người sống cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
  • Những người cùng làm việc với người bệnh đã được xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
  • Có tiếp xúc gần trong vòng 2 m với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;
  • Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
  • Những người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;
  • Những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Những người có tiếp xúc gần trong vòng 2 m với người bệnh đã được xác định hoặc trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Thời gian cách ly tại nhà là bao lâu?

Khi cách ly tại nhà thì thời gian cách ly tối đa là 14 ngày, số ngày cách ly được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi người nghi ngờ mắc bệnh được xác định là không mắc bệnh thì những người liên quan sẽ được kết thúc việc cách ly.

Phải làm gì trong thời gian cách ly tại nhà?

Trong thời gian cách ly tại nhà, người được cách ly cần chấp hành nghiêm túc việc cách ly theo đúng thời gian quy định, nên cách ly ở một phòng riêng. Nếu như gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 m.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Hàng ngày tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hạn chế đi ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người trong gia đình cũng như những người khác, tự theo dõi sức khỏe của bản thân, thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Thông báo cho cán bộ y tế xã, phường được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của mình.

Cần ngay lập tức thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Người được cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ để phòng tránh COVID-19

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ để phòng tránh COVID-19

Những người ở gần người cách ly phải làm gì?

Theo thông tin Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với những người sống cùng với người cách ly, hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Cần hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc. Bên cạnh đó, cần giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, có thở thì người nhà cần thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi.

Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mỗi người dân cần có trách nhiệm phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng từ hiểu biết bệnh tật, khai báo đến thực hiện các dự phòng cá nhân, tuân thủ khi có yêu cầu cách ly theo quy định của các cơ quan chức năng.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Những trường hợp nào phải cách ly y tế tại nhà vì COVID-19?

Bộ Y tế yêu cầu một số đối tượng cần phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, vậy những trường hợp nào cần cách ly và trong thời gian cách ly phải làm gì?