Tổng hợp 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất...

Tổng hợp 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất giúp thí sinh ăn điểm tuyệt đối

188

Muốn viết một bài văn hay thí sinh cần phải viết được phần mở bài. Sau đây là 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất gây ấn tượng tốt với giám khảo và giúp thí sinh ăn điểm tuyệt đối.

Tổng hợp 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất giúp thí sinh ăn điểm tuyệt đối

Tổng hợp 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất giúp thí sinh ăn điểm tuyệt đối

Phần mở bài có vai trò quan trọng trong một bài văn nghị luận, mở bài tốt sẽ giúp thí sinh tạo được tiền đề cho những phần tiếp theo, đồng thời tạo được cảm tình đối với giáo viên chấm thi.

Phần mở bài cần đảm bảo những yêu cầu nào?

Một mở bài đạt tiêu chuẩn để ăn điểm tối đa là phải đặt được vấn đề/nêu vấn đề mà bài văn cần giải quyết. Có nhiều bạn mở bài rất văn vẻ dài dòng nhưng không nêu được vấn đề mà bài cần giải quyết thì cũng không được điểm. Thí sinh không nhất thiết phải mở bài theo khuôn mẫu truyền thống, dù đáp ứng được tiêu chí mở bài nhưng không hấp dẫn với người đọc. Ngoài ra thí sinh không nên viết mở bài quá dài, yêu cầu câu cú đúng ngữ pháp, đúng chính tả và dấu câu.

Những cách mở bài nghị luận văn học hay nhất.

Sau đây ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp một số cách mở bài gián tiếp giúp thí sinh ăn trọn điểm và gây ấn tượng với người chấm thi.

Cách 1: Mở bài đi từ nhân vật, hình tượng

Theo phân tích của các giáo viên dạy văn, nhân vật hay hình tượng trong một tác phẩm văn học là những chi tiết quan trọng, nếu thí sinh biết cách triển khai nội dung từ nhân vật, hình tượng thì sẽ có một mở bài hay, chứng tỏ sự hiểu bài và cảm thụ văn học.

Cách 2: Đi từ tác giả

Đây cũng là một trong những mở bài gián tiếp thí sinh có thể áp dụng. Với cách mở bài này, thí sinh cần ghi nhớ điểm đặc biệt của nhà văn, nhà thơ hoặc phong cách của tác giả đó để triển khai chính xác.

Với cách này, thí sinh cần ghi nhớ điểm đặc biệt của nhà văn, nhà thơ hoặc phong cách viết để triển khai chính xác.

Chẳng hạn như: Một đề bài thi THPT quốc gia yêu cầu thí sinh phân tích hình tượng nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Kim Lân.

Đối với đề bài dạng này, thí sinh có thể viết như sau: “Nhắc tới hồn văn bình dị, gắn liền với cuộc sống nông thôn và người dân miền Bắc không ai không biết đó là Kim Lân. Ông có rất nhiều tác phẩm xuất sắc và một trong số đó là Vợ nhặt….”

Cách 3: Đi từ hoàn cảnh sáng tác

Mỗi tác phẩm ra đời đều có hoàn cảnh sáng tác và được đề cập trong quá trình phân tích tác phẩm ở trên lớp. Đối với cách mở bài đi từ hoàn cảnh sáng tác, thí sinh chỉ cần lồng ghép một cách khéo léo tên tác giả, tác phẩm và vấn đề cần nghị luận là có một phần mở bài trọn vẹn.

Chẳng hạn, đề bài yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận hình tượng người lái đò trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà”.

Đối với dạng bài này, thí sinh có thể viết mở bài như sau: “Được viết trong thời kì xây dựng CNXH ở miền Bắc, “Người lái đò sông Đà” là kết quả từ chuyến đi thực tế của Nguyễn Tuân đến Tây Bắc. Qua ngòi bút sắc sảo, độc đáo, cùng tình yêu thiên nhiên đất nước, hình tượng người lái đò hiện lên… “

Hướng dẫn mở bài môn Văn nghị luận văn học

Hướng dẫn mở bài môn Văn nghị luận văn học

Cách 4: Đi từ chủ đề

Mỗi một tác phẩm đều có một chủ đề nhất định, thông qua tác phẩm, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm là gì, thí sinh có thể lồng ghép và đưa vào phần mở bài.

Cách 5: Mở bài theo kiểu so sánh

Đây cũng là một trong những cách mở bài hấp dẫn thí sinh có thể áp dụng. So sánh là đối chiếu hai hoặc nhiều đối tượng với nhau để người đọc hiểu rõ hơn về bản chất của đối tượng đó. Thí sinh có thể so sánh về tác giả, đề tài, chủ đề, nội dung, thể loại, giai đoạn, giá trị, nhân vật… của các tác phẩm với nhau.

Cách 6: Phản đề

Đây cũng là một trong những cách mở bài hay, với cách này, thí sinh nêu sự đối lập, tương phản so với vấn đề nêu trong đề bài. Cách mở bài này rất thú vị và có thể tạo sự kích thích ngay từ đầu cho người chấm thi.

Trên đây là một số cách mở bài hấp dẫn cho bài văn nghị luận, ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Tổng hợp 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất giúp thí sinh ăn điểm tuyệt đối

Muốn viết một bài văn hay thí sinh cần phải viết được phần mở bài. Sau đây là 6 cách mở bài nghị luận văn học hay nhất gây ấn tượng tốt với giám khảo và giúp thí sinh ăn điểm tuyệt đối.