Tổng hợp các bẫy thường gặp trong đề thi THPT môn Hóa

Tổng hợp các bẫy thường gặp trong đề thi THPT môn Hóa

133

Một số các bẫy thường gặp trong đề thi THPT quốc gia môn Hóa các thí sinh lưu ý cần tránh để không mắc phải và mất điểm đáng tiếc sau đây.

Tổng hợp các bẫy thường gặp trong đề thi THPT môn Hóa

Tổng hợp các bẫy thường gặp trong đề thi THPT môn Hóa

Theo thông tin tổng hợp, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản vẫn ổn định như năm 2019. Môn Hóa học là môn thi thuộc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và được thi theo hình thức trắc nghiệm. Khi làm bài thi thí sinh cần nắm được những bẫy thường gặp để không mắc phải lỗi sai không đáng có.

Bẫy về ngôn ngữ của đề

Cô Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một trong những dạng bài tập điển hình rất hay gặp khiến thí sinh dễ nhầm lẫn đó là dạng: Xà phòng hóa hết a gam etylaxetat bằng 120ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng cô cạn dung dịch được 18 gam chất rắn. Tìm giá trị của a?

Nếu thí sinh đọc hiểu không kỹ sẽ dễ làm đề là lượng NaOH phản ứng vừa đủ rồi tính theo số mol của NaOH ban đầu, hoặc tưởng rằng 18 gam chất rắn là muối natri axetat rồi tính theo số mol của muối. Cô Thu cho biết, thực chất ở đây chỉ este hết còn NaOH có thể còn dư và chất rắn có thể chứa NaOH. Bởi vậy, thí sinh cần đặt ẩn số cho số mol của este, lập phương trình phản ứng xà phòng hóa và giải theo số mol của este. Điều quan trọng học sinh cần rút ra khi làm bài toán này chính là đọc kỹ đề, suy nghĩ kỹ đề để hiểu rõ ngôn ngữ trong đề.

Bẫy về kiến thức lý thuyết

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một dạng bẫy khác cũng rất phổ biến trong các đề thi môn Hóa học đó là dạng bẫy kiến thức. Một dạng bài điển hình có thể kể đến đó là: bẫy phản ứng của sắt đơn chất (Fe) với chất oxy hóa mạnh như HNO3, H2SO4 đặc nóng. Nhiều học sinh vội vàng thường kết luận trong trường hợp này Fe sẽ tạo ion Fe3+, nhưng thực tế nếu Fe dư, phản ứng hoàn toàn thì sản phẩm cuối cùng là Fe2+. Hoặc nếu các chất đều hết, có thể tạo cả hai dạng ion sắt.

Bẫy ở dạng bài vận dụng cao

Đối với dạng bài này học sinh cần chuẩn bị kỹ năng suy luận, phán đoán bằng cách luyện tập thật nhiều đề vận dụng cao. Đối với những bài tập có sự hiện diện của 3 kim loại Mg , Al , Zn tác dụng với HNO3 hoặc H+ và NO3 –, do tính khử tương đối mạnh của những kim loại này nên khả năng xuất hiện NH4NO3 là rất cao (99,99% trong các bài tập hiện nay).

Cô Lâm, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý học sinh, trừ khi đề bài cho thêm dữ kiện chất khí nào là sản phẩm khử duy nhất của N+5, nếu không các em phải hết sức cảnh giác có sự xuất hiện của NH4NO3. Rất nhiều bài toán có đưa ra bẫy này, nếu học sinh bỏ qua vấn đề này sẽ dẫn đến việc áp dụng các định luật bảo toàn đưa kết quả sai như bảo toàn mol electron, bảo toàn điện tích, bảo toàn khối lượng hay bảo toàn nguyên tố.

Thí sinh thi THPT quốc gia 2020

Thí sinh thi THPT quốc gia 2020

Một số lưu ý khi làm bài thi môn Hóa học.

Khi làm bài thi THPT quốc gia môn Hóa học, các thí sinh cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

  • Ôn tập thật kỹ các nội dung trong sách giáo khoa cơ bản, không lao vào những bài tập khó cao siêu, tránh học dồn dập gây căng thẳng.
  • Khi đi thi luôn giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái, tự tin.
  • Nên làm những câu lý thuyết dễ trước rồi mới làm câu tính toán.
  • Với những bài tập khó: Nên tóm tắt bài theo sơ đồ, suy luận kỹ rồi giải.

Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH ĐT QUẬN BÌNH TÂN: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913

Tổng hợp các bẫy thường gặp trong đề thi THPT môn Hóa

Một số các bẫy thường gặp trong đề thi THPT quốc gia môn Hóa các thí sinh lưu ý cần tránh để không mắc phải và mất điểm đáng tiếc sau đây.