Điểm chuẩn Đại học Giao thông vận tải 2022 sẽ biến động...

Điểm chuẩn Đại học Giao thông vận tải 2022 sẽ biến động theo từng ngành

Mức điểm chuẩn năm 2022 đối với những ngành hot trường Đại học giao thông Vận tải có thể sẽ ở mức giống như năm 2021 hoặc có thể tăng nhẹ khoảng 0,5 điểm.

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur, năm 2022, Trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh và đào tạo 31 ngành, trong đó có 10 chương trình tiên tiến, chất lượng cao và 2 chương trình liên kết quốc tế. Chỉ tiêu tuyển sinh là 4.210 thí sinh cho các chương trình tuyển sinh và đào tạo tại Hà Nội và 1.470 chỉ tiêu cho các chương trình tại Phân hiệu tại TPHCM

Nhà trường thực hiện xét tuyển theo 5 phương thức

• Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022
  • Xét tuyển thẳng học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế các kỳ thi học sinh giỏi và khoa học kỹ thuật
  • Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT
  • Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh IELTS + điểm thi 2 môn tốt nghiệp THPT năm 2022
  • Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo PGS.TS – PHT Trường Đại học Giao thông Vận tải – ông Nguyễn Thanh Chương cho biết, chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đang chiếm tỉ trọng cao tại trường. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường năm nay dao động từ 17-22 điểm, tùy từng ngành.

Theo đó căn cứ vào phổ điểm năm nay, Ông Chương đã đưa ra một số dự báo về bức tranh điểm chuẩn vào trường như sau

Qua phân tích phổ điểm có thể thấy điểm thi ở các tổ hợp A00, B00, A01 năm nay thấp hơn năm 2021. Số thí sinh đạt từ 23 điểm trở xuống ở khối A00 thấp hơn năm ngoái nhưng các em đạt từ 24-25 điểm lại cao hơn.

Đối với khối D01, số lượng thí sinh đạt được từ 20 điểm trở xuống là phổ biến, còn số lượng được 24-25 điểm thì lại giảm đi rõ rệt so với năm 2021.

Từ những phân tích này, ông Nguyễn Thanh Chương cho rằng, những ngành mà năm ngoái có điểm chuẩn 23-24 điểm, thì điểm chuẩn năm nay có thể giảm. Còn với những ngành có điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên thì năm nay điểm chuẩn sẽ giữ nguyên hoặc tăng.

Theo tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, Năm 2021, một số ngành như Kinh tế Xây dựng, Kỹ thuật Xây dựng, … có điểm chuẩn dưới 24 điểm. Nhóm các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn mở mức từ 25 điểm trở lên. Năm nay, điểm chuẩn vào những ngành này sẽ có biến động tăng – giảm như đã phân tích ở trên.

Ông Chương cũng cho biết thêm, ba ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng những năm qua là những ngành hot của trường và thường thuộc nhóm ngành có điểm chuẩn cao nhất.

Đây là những ngành có thế mạnh của nhà trường, như ngành kỹ thuật ô tô đã có truyền thống đào tạo được 60 năm, kỹ sư tốt nghiệp những ngành này được nhà tuyển sinh đánh giá cao.

Đối với những ngành hot này, theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải, điểm chuẩn năm nay sẽ nằm ở mức như năm 2021 hoặc có thể tăng nhẹ, khoảng 0,5 điểm.