Giải mã sự bí ẩn của Virus viêm gan D

Giải mã sự bí ẩn của Virus viêm gan D

Bệnh viêm gan D, do virus viêm gan D gây ra, thường tiến triển theo mô hình đồng nhiễm, tức là người bệnh thường bị nhiễm viêm gan siêu vi D đồng thời với viêm gan siêu vi B. Virus viêm gan D là một trong nhiều loại virus gây ra viêm gan khác nhau, và ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chức năng của gan.

Virus viêm gan D là gì?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược, Bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan D (HDV) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1977, là một người mắc bệnh viêm gan D, là kết quả của việc nhiễm virus viêm gan D (HDV), một loại virus ARN không liên quan đến virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan A (HAV) hay virus viêm gan C (HCV) theo nghiên cứu. HDV tạo thành một sự nhiễm virus kết hợp trong cơ thể bệnh nhân và phụ thuộc vào kháng thể nguyên bề mặt HbsAg của virus viêm gan B (HBV) để nhân bản và lây nhiễm nhanh chóng sang các tế bào gan khác.

Diễn biến lâm sàng của bệnh nhân mắc bệnh viêm gan D có thể biến động đa dạng từ nhiễm viêm gan D cấp, tự giới hạn và cấp, đến suy gan giai đoạn cuối, nếu được chẩn đoán nhiễm viêm gan D mạn, có thể nhanh chóng dẫn đến các biến chứng liên quan và tổn thương gan.


Virus viêm gan D là virus phụ thuộc vào virus viêm gan B

Nguyên nhân dẫn đến mắc virus viêm gan D

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến mắc bệnh viêm gan D:

HDV có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua đường máu hoặc tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể như nước tiểu, máu, tinh dịch, hoặc dịch âm đạo.

Bệnh nhân nhận máu từ người mắc bệnh viêm gan D.

Sử dụng chung bơm kim tiêm và tiêm chích ma túy.

Quan hệ tình dục đồng giới nam.

Người bệnh chỉ mắc bệnh viêm gan D khi đã nhiễm sẵn viêm gan B. Điều này ngụ ý rằng người có thể bị nhiễm cả viêm gan siêu vi B và D đồng thời. Thống kê cho thấy khoảng 5% người mắc viêm gan B sẽ mắc phải cả viêm gan D sau đó.

Triệu chứng điển hình khi nhiễm virus viêm gan D

Nói chung, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan D thường không bộc lộ triệu chứng cụ thể và không thể phân biệt được các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan D so với các bệnh viêm gan do virus khác. Thời kỳ ủ bệnh của viêm gan D thường kéo dài từ 21 đến 45 ngày, tuy nhiên, thời gian này có thể được rút ngắn nếu xảy ra bội nhiễm từ virus viêm gan B.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cơ bản có thể xuất hiện trong giai đoạn ủ bệnh của viêm gan D:

 • Nước tiểu sẫm màu
 • Đau bụng kéo dài
 • Da và mắt có thể biến màu vàng
 • Cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Một số trường hợp cơ thể bị bầm tím hoặc xuất hiện dấu hiệu chảy máu (tuy rất hiếm)
 • Cảm giác ngứa ngáy.

Nếu bệnh nhân trải qua giai đoạn bùng phát bệnh, họ có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu nổi bật như:

 • Sốt cao
 • Da và mắt màu vàng

Triệu chứng kh bị viêm gan D

 • Đau bụng, thường đau tại góc phải của thượng vị
 • Nước tiểu có màu sẫm
 • Vấn đề về sức khỏe của não (rất hiếm)

Ngoài ra, cần phải chẩn đoán phân biệt giữa viêm gan D và một số tình trạng khác như:

 • Viêm gan do sử dụng thuốc
 • Ngộ độc Acetaminophen
 • Gan nhiễm mỡ trong thai kỳ
 • Tổn thương gan do thiếu máu cục bộ
 • Chít hẹp ống mật
 • Hội chứng HELLP (bao gồm tăng men gan, tan huyết, tiểu cấp thấp) gây ra bởi ngộ độc thai nghén
 • Tắc nghẽn đường mật
 • Nhiễm độc gan do Isoniazid.

Các xét nghiệm chẩn đoán virus viêm gan D

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Các xét nghiệm huyết thanh sau đây thường được áp dụng để chẩn đoán chính xác viêm gan đồng nhiễm HBV và HDV:

Khoảng 20% trường hợp sẽ cho kết quả dương tính với kháng nguyên HDVAg, xác nhận viêm gan do virus HDV.

Phản ứng chuỗi polymerase ngược RT-PCR hiện nay được đánh giá là xét nghiệm nhạy nhất trong việc phát hiện HDV trong máu, với khả năng xác định dương tính với HDV-RNA.

Trong giai đoạn cấp, kháng thể immunoglobulin M (IgM) chống lại HDV thường sẽ cho kết quả dương tính, sau đó, trong giai đoạn mạn, kết quả dương tính với chỉ số immunoglobulin G (IgG) chống lại HDV được xác nhận.

Kiểm tra kháng nguyên bề mặt HBsAg của virus viêm gan B (HBV) là cần thiết để đánh giá sự nhân lên của HDV trong cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng nguyên này có thể bị ức chế đến mức không thể phát hiện được sự nhân lên của HDV.

Phương pháp điều trị virus viêm gan D

Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan D (HDV) có thể được điều trị bằng thuốc, trong đó, Pegylated interferon alpha là một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả trong việc giảm tải lượng virus và giảm những tác động của bệnh lý này đối với chức năng gan trong thời gian sử dụng thuốc. Tuy nhiên, tác dụng này thường sẽ ngừng lại nếu việc sử dụng thuốc được ngưng. Dữ liệu thống kê cho thấy hiệu quả của việc điều trị bằng pegylated interferon thường không vượt quá 20%.

Myrcludex B là một loại thuốc có khả năng ức chế sự xâm nhập của virus vào các tế bào gan, nhưng hiện tại vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng để xác định tính hiệu quả và an toàn của nó.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE