Viêm amidan mạn tính: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách điều...

Viêm amidan mạn tính: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

Viêm amidan là một bệnh phổ biến trong cộng đồng. Nếu không được điều trị đúng cách, có thể tiến triển thành viêm amidan mãn tính, gây ra những rủi ro nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cầu thận, và nhiễm khuẩn huyết.

Tổng quan

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Amidan đặt ở phía sau cổ họng, là điểm nối giữa đường ăn và đường thở, đóng vai trò như một cổng quan trọng bảo vệ hệ hô hấp. Chức năng quan trọng nhất của amidan là ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật như virus, vi khuẩn và vi nấm vào cơ thể.

Amidan cũng chịu trách nhiệm tiết ra các kháng thể tự nhiên để đối phó với sự nhiễm trùng. Với vai trò như “Một người lính canh gác và bảo vệ” ban đầu của hệ thống hô hấp, amidan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể.

Viêm amidan mạn tính, hay viêm amidan quá phát, là hiện tượng mà amidan thường xuyên trở nên viêm, tái phát nhiều lần. Mọi độ tuổi đều có thể mắc viêm amidan, tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên thường gặp tỷ lệ cao hơn.

Nguyên nhân gây viêm amidan

Các nguyên nhân chính gây viêm amidan bao gồm:

• Virus xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Sức đề kháng suy giảm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và gây bệnh.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà, tăng nguy cơ viêm amidan.
  • Tiếp xúc với các yếu tố lạnh như uống nước lạnh, ăn kem, uống bia lạnh (đối với người lớn).
  • Cấu tạo amidan với nhiều khe, hốc là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và trú ẩn.
  • Vệ sinh đường họng, miệng, và răng kém có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm amidan.
  • Thay đổi thời tiết đột ngột như bị lạnh khi trời mưa, độ ẩm cao cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm amidan.

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng của viêm amidan mạn tính thường ít và đôi khi không xuất hiện triệu chứng ngoài các đợt tái phát hoặc hồi viêm, giống như viêm amidan cấp tính. Ngoài những dấu hiệu tương tự như viêm amidan cấp tính (như sốt nhẹ hoặc không sốt, không rét run, không ớn lạnh nhưng có thể có sốt vặt), viêm amidan mạn tính có thể bao gồm:

• Thể trạng gầy yếu, da xanh, sờ lạnh, ngây ngấy sốt chiều. Có thể xuất hiện cảm giác nuốt vướng ở họng.
  • Ho khan từng cơn, kéo dài vào buổi sáng khi mới thức dậy.
  • Rát họng và thay đổi giọng nói.
  • Hơi thở hôi, mặc dù có vệ sinh răng miệng hàng ngày nhưng vẫn có mùi khó chịu.
  • Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, đặc biệt là ở trẻ em có thể có hiện tượng thở khò khè và ngủ ngáy to.

Lưu ý: Viêm amidan mạn tính cần được phân biệt với các bệnh khác như lao amidan, giang mai giai đoạn thứ hai, và ung thư amidan.

Cách điều trị

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Phẫu thuật cắt amidan hiện nay đã trở thành một phương pháp phổ biến trong điều trị viêm amidan mạn tính, tuy nhiên, cần phải có các chỉ định cụ thể.

Chỉ định phẫu thuật

• Viêm amidan mạn tính tái phát nhiều lần: Khi bệnh nhân trải qua 5-6 lần viêm amidan trong một năm.
  • Biến chứng và ảnh hưởng đến cơ thể: Khi viêm amidan gây ra các biến chứng như viêm mũi, viêm xoang, viêm màng trong tim, viêm cầu thận, viêm khớp.
  • Khó thở, khó nuốt, khó nói: Khi viêm amidan trở nên quá phát, tạo ra các triệu chứng như khó thở, khó nuốt, và khó nói.

Phương pháp phẫu thuật

• Trước đây, phương pháp gây tê tại chỗ bằng Sluder và Anse được sử dụng.
  • Ngày nay, với sự tiến bộ trong kỹ thuật, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản.
  • Sử dụng các kỹ thuật như Anse, cắt bằng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực, Laser, Coblator, dao siêu âm.

Nguyên tắc phòng bệnh

Nguyên tắc phòng bệnh bao gồm việc duy trì vệ sinh mũi, họng, và miệng hàng ngày. Hạn chế tiêu thụ nước lạnh, kem, và đá. Trong trường hợp mắc các bệnh về đường hô hấp, như viêm họng, thanh quản, viêm phế quản, hoặc phổi, cần điều trị một cách toàn diện.

Nếu không có chỉ định cụ thể từ bác sĩ hoặc có khả năng khắc phục, không nên cắt amidan. Đồng thời, người bệnh cũng nên duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn chặn sự xuất hiện của các biến chứng có thể xảy ra.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/