Khớp cắn sâu: Nguyên nhân và cách điều trị

Khớp cắn sâu: Nguyên nhân và cách điều trị

Khớp cắn sâu hoặc khớp cắn ngập là biểu hiện của một tình trạng không đồng đều của khớp cắn, không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của khuôn mặt mà còn gây ra các vấn đề răng miệng khác và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Khớp cắn sâu là gì?

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Khớp cắn sâu là một hiện tượng không đồng đều giữa hai hàm răng, tạo ra sự mất cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới. Điều này khiến cho hàm dưới bị “chìm sâu” và bị che khuất bởi hàm trên. Các đặc điểm nhận biết tình trạng này có thể bao gồm:

 • Răng hàm dưới có thể không tiếp xúc hoặc tiếp xúc ít với răng hàm trên. Trong trường hợp nặng, răng hàm dưới sẽ không chạm vào hàm trên mà thay vào đó chạm vào nướu trong của hàm trên.
 • Sự tương quan giữa hàm trên và dưới không đạt tỷ lệ chuẩn, với hàm trên che phủ hoàn toàn hàm dưới. Khi miệng nghỉ, không có hoặc chỉ thấy rất ít răng hàm dưới.
 • Vị trí bình thường của trán, mũi và cằm không bị ảnh hưởng.
 • Các nhóm răng sau vẫn tiếp xúc, nhưng mức độ tiết diện có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ cắn sâu.

Các đường nối giữa trán, mũi và cằm có thể thẳng hoặc uốn cong, phụ thuộc vào mức độ cắn sâu của từng người cụ thể.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu xuất phát từ sự bất cân đối của khớp cắn, có thể được hình thành do một trong hai nguyên nhân sau:

 • Răng hàm dưới mọc vào bên trong, gây ra sự chồng chéo và lấn át trong quá trình cắn.
 • Kích thước của xương hàm trên vượt quá mức và có chiều dài lớn, trong khi xương hàm dưới lại quá nhỏ và ngắn, tạo ra sự không cân đối giữa hai hàm này.

Tác hại của khớp cắn sâu

Tác hại của khớp cắn sâu có thể bao gồm:

 • Mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu có thể dẫn đến khuôn mặt không đồng đều, thiếu cân đối và hài hòa. Nụ cười có thể trở nên không tự nhiên và thiếu sự hài hòa, gây ra tâm lý tự ti và hạn chế trong giao tiếp.
 • Đau và tổn thương nướu: Sự va chạm giữa rìa răng hàm dưới và nước mắt trong của răng hàm trên có thể gây đau và tổn thương cho nướu, đặc biệt là khi diễn ra trong thời gian dài.
 • Mòn nặng mặt răng cửa hàm trên: Sự không cân đối trong cắn có thể dẫn đến mòn toàn bộ mặt răng cửa của hàm trên, gây ra tình trạng lộ ngà và cảm giác ê buốt khi ăn nhai.
 • Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm: Khớp cắn sâu có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, có thể dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm, gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Sự không cân đối trong cắn có thể làm cho việc cắn thức ăn trở nên khó khăn, làm giảm hiệu suất của chức năng ăn nhai và dẫn đến các vấn đề trong quá trình ăn uống.

Phương pháp điều trị khớp cắn sâu

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Điều trị khớp cắn sâu phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, cũng như mức độ nặng nhẹ của khớp cắn sâu. Do đó, phương pháp điều trị sẽ được quyết định sau khi bác sĩ thăm khám và đưa ra tư vấn cụ thể:

 • Khớp cắn sâu do răng

Trong trường hợp nguyên nhân là do sự không đều trong mọc răng, phương pháp điều trị thích hợp có thể là niềng răng. Bằng cách dịch chuyển và điều chỉnh vị trí của các răng, niềng răng giúp tạo ra sự hài hòa giữa hàm trên và hàm dưới.

 • Khớp cắn sâu do xương hàm

Nếu nguyên nhân chính là sự không cân đối trong kích thước và hình dạng của xương hàm, thì phương pháp duy nhất để khắc phục hiệu quả là thông qua phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt giảm kích thước của xương hàm để đạt được tỷ lệ cắn chuẩn mực và khôi phục sự cân đối giữa hai hàm.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE