Tìm hiểu huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là...

Tìm hiểu huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp là một chỉ số đơn giản nhưng quan trọng để đánh giá sức khỏe. Huyết áp cao hoặc thấp có thể gây mệt mỏi và các biến chứng nguy hiểm. Hiểu biết về huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương sẽ giúp duy trì mức huyết áp lành mạnh.

Tìm hiểu huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Khi đo huyết áp, thường xuất hiện hai chỉ số: huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (hay còn gọi là huyết áp tâm trương). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa của  hai chỉ số này.

Huyết áp tâm thu là áp lực máu lên động mạch khi tim co bóp, thường được quan tâm hơn cả vì nó thể hiện khả năng bơm máu của tim đến các cơ quan.

Huyết áp tâm trương là áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra. Không nhận được sự chú ý như huyết áp tâm thu, con số này ít thay đổi vì nó chỉ phản ánh khả năng đàn hồi của thành mạch.

Sự chênh lệch giữa huyết áp tâm thu và tâm trương tạo ra áp lực tưới máu cho cơ quan, nhưng không nên dưới hoặc bằng 20 mmHg. Dưới con số này, được coi là huyết áp kẹp và cần xử lý cấp cứu.

Chỉ số huyết áp bình thường?

Chỉ số huyết áp được xem là bình thường theo WHO như sau:

  • Huyết áp tâm thu dao động từ 90 đến 140 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương dao động từ 60 đến 90 mmHg.

Huyết áp được coi là thấp khi huyết áp tâm thu dưới 85 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán cao huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Huyết áp cao ở người lớn là dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, chiếm hơn 90% trong cộng đồng. Nguyên nhân chính chưa được hiểu rõ. Còn một số trường hợp là tăng huyết áp thứ phát, có nguyên nhân xác định được và cần giải quyết nguyên nhân để huyết áp trở lại bình thường.

Tuy nhiên, huyết áp thấp lại có cơ chế khác biệt. Cơ thể có nhiều cơ chế để điều chỉnh áp lực máu cho các cơ quan. Nếu huyết áp thấp, đây là dấu hiệu cơ thể có vấn đề hoặc bệnh lý, cần được xác định và can thiệp kịp thời.

Lưu ý khi theo dõi huyết áp

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Để biết được các chỉ số huyết áp, cách duy nhất là đo huyết áp bằng huyết áp kế. Tại bệnh viện, sử dụng huyết áp kế cơ học và nhân viên y tế đào tạo đo huyết áp. Tại nhà, thường sử dụng máy đo huyết áp điện tử trên bắp tay hoặc cổ tay vì tính đơn giản và dễ sử dụng.

Trước khi tự đo huyết áp tại nhà, cần nhớ rằng huyết áp không ổn định và sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc và tình trạng sức khỏe. Thậm chí những thay đổi nhỏ như thay đổi tư thế, uống cà phê, hút thuốc lá, hay bị xúc động cũng có thể làm tăng huyết áp.

Để đo huyết áp chính xác, cần lập kế hoạch đo ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, sau ít nhất 15 phút nghỉ ngơi, trong môi trường yên tĩnh và không lo lắng. Nên ghi nhật ký các chỉ số huyết áp và nhịp tim và nếu có chỉ số ngoài giới hạn bình thường, nên đến cơ sở y tế để được đánh giá và điều trị đúng cách.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE