XANAX HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CHỨNG LO ÂU?

XANAX HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CHỨNG LO ÂU?

Xanax là sản phẩm thương hiệu của thuốc gốc alprazolam. Xanax sử dụng để điều trị rối loạn lo âu và hoảng sợ và là loại thuốc hướng tâm thần được kê toa phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. 

Hãy cùng giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thêm về Xanax trước khi dùng thuốc này.

1. Xanax là gì?

Xanax (alprazolam) thuộc nhóm thuốc benzodiazepin. Các loại thuốc khác cùng loại bao gồm diazepam (Valium), lorazepam (Ativan), clonazepam (Klonopin), temazepam (Restoril) và các loại khác. Các thuốc benzodiazepine là các chất được kiểm soát vì chúng có khả năng lạm dụng, phụ thuộc về thể chất và tâm lý.

2. Xanax dùng để điu tr bnh gì?

FDA đã phê duyệt Xanax để điều trị chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ, bao gồm rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn hoảng sợ có hoặc không có chứng sợ khoảng trống.

Các bác sĩ kê toa Xanax để giảm các triệu chứng lo âu trong thời gian ngắn. Nó cũng là một loại thuốc hiệu quả để điều trị các cơn hoảng loạn.

Các loại thuốc benzodiazepin khác được sử dụng để điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu xã hội, khó ngủ, co cứng và động kinh.

Xanax (alprazolam) và các loại thuốc benzodiazepin khác như clonazepam (Klonopin) được bán trên thị trường ma túy bất hợp pháp và thường được gọi là “thuốc giảm đau” hoặc “thuốc benzo” vì tác dụng làm dịu và cảm giác thư thái. Ngoài ra, có khả năng mọi người lạm dụng các loại thuốc benzodiazepin bằng cách nhận nhiều đơn thuốc từ nhiều bác sĩ do cảm thấy không được điều trị đầy đủ hoặc vì ham muốn cảm giác mà họ tạo ra.

Dùng alprazolam mà không có chỉ định của bác sĩ  làm tăng nguy cơ lạm dụng chất gây nghiện, nghiện và quá liều.

3. Xanax hot động như thế nào để điu tr ri lon lo âu?

Xanax hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động của acid gamma-aminobutyric (GABA), một chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Do đó, Xanax làm giảm các triệu chứng lo lắng và hoảng loạn bằng cách gỉam hoạt động bất thường của não.

4. Mt bao lâu để Xanax ngng lo lng?

Xanax hoạt động nhanh chóng và có thể giúp giảm bớt gần như ngay lập tức các triệu chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ. Bạn thường có thể cảm nhận được tác dụng của thuốc trong vòng 30-60 phút. Thuốc đạt nồng độ cao nhất trong cơ thể 1-2 giờ sau khi bạn uống một liều. Tuy nhiên, nó có thời gian bán hủy ngắn và tác dụng của Xanax biến mất nhanh chóng, vì vậy bạn có thể cần dùng thuốc nhiều lần trong ngày, tùy thuộc vào tác nhân gây căng thẳng của bạn và chỉ định của bác sĩ.

Liu Xanax thông thường để giảm lo lắng là 0,25 đến 0,5 mg ba lần một ngày. Liều này có thể tăng lên sau mỗi 3-4 ngày cho đến liều tối đa là 4 mg mỗi ngày. Liều Xanax cho chứng rối loạn hoảng sợ trung bình là 5-6 mg mỗi ngày, nhưng một số bệnh nhân cần tới 10 mg mỗi ngày.

<center><em>Hình. Cơ chế tác dụng của hoạt chất Alprazolam</em></center>
Hình. Cơ chế tác dụng của hoạt chất Alprazolam

5. Tôi có th dùng Xanax mi ngày vì lo lng không? 

Xanax dùng để điều trị ngắn hạn các cơn lo âu và hoảng loạn, nghĩa là các loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để giảm triệu chứng lâu hơn trong ngày. Sử dụng thuốc Xanax ở liều thấp nhất có hiệu quả.

Phải dùng Xanax chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Điều trị lâu dài bằng thuốc này có thể hình thành thói quen. Ngừng đột ngột Xanax có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện khó chịu và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Không tăng liều lượng, tần suất dùng thuốc hoặc thời gian điều trị

6. Nhng ri ro khi dùng Xanax là gì?

  • Phn ng ph

Dùng xanax và các loại thuốc khác cùng loại có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung, thay đổi khẩu vị, thay đổi cân nặng, buồn nôn, táo bón, thay đổi ham muốn tình dục , khó tiểu và đau khớp.

Ít phổ biến hơn, mọi người có thể phát triển các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với xanax. Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết thêm bạn nên gọi ngay cho bác sĩ, cơ sở khám chữa bệnh gần nhất nếu bạn bị phát ban da, nổi mề đay, ngứa, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, nhầm lẫn, co giật, vàng mắt hoặc da và các vấn đề về giọng nói , cân bằng hoặc phối hợp. Tránh xanax nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc này.

  • Kh năng s dng sai: Lạm dụng, lạm dụng và nghiện làm tăng nguy cơ quá liều và thậm chí tử vong. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử lạm dụng thuốc để được bác sĩ lựa chọn điều trị khác cho chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ.
  • Triu chng cai nghin: Ngừng xanax đột ngột sau khi dùng trong một thời gian dài có thể dẫn đến cai nghiện nên bạn phải giảm liều từ từ.
  • Tác dng an thn: Xanax có thể gây buồn ngủ, chóng mặt và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ té ngã, chấn thương và tai nạn. Hãy nhớ rằng, uống rượu có thể làm cho các tác dụng phụ của xanax trở nên tồi tệ hơn, vì vậy tốt nhất là tránh uống rượu khi dùng thuốc này.
  • Suy hô hp: Xanax có thể gây thở chậm. Nguy cơ cao hơn nếu bạn đang dùng các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác, chẳng hạn như thuốc giảm đau opioid.

Tóm lại, Xanax điều trị chứng rối loạn lo âu và hoảng sợ, bao gồm rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn hoảng sợ có hoặc không có chứng sợ khoảng trống. Ngừng xanax đột ngột sau khi dùng trong một thời gian dài có thể dẫn đến cai nghiện phải giảm liều từ từ. Mong rằng cá thông tin v Xanax giúp bạn sử dụng thuốc được an toàn và hiệu quả.

Xem thêm tại chuyên mục Thuốc tây

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE