CITRUCEL VÀ METAMUCIL: THỰC PHẨM BỔ SUNG CHẤT XƠ NÀO PHÙ HỢP...

CITRUCEL VÀ METAMUCIL: THỰC PHẨM BỔ SUNG CHẤT XƠ NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Táo bón là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến chất lượng sống. Ăn thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa tốt. Cùng tìm ra sự khác biệt chính giữa Citrucel và Metamucil.

<center><em>Hình. Citrucel và Metamucil</em></center>
Hình. Citrucel và Metamucil

1. Sự khác biệt chính giữa Citrucel và Metamucil là gì?

Theo dược sĩ Hoàng Duyên, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Citrucel và Metamucil đều là những chất bổ sung chất xơ không kê đơn có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột của bạn và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Lượng chất xơ cũng có thêm lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tăng tiêu thụ chất xơ cũng đã được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

  • Thành phần hoạt động

Thành phần hoạt chất trong Citrucel là sợi methylcellulose. Thành phần hoạt chất trong Metamucil là chất xơ psyllium.

  • Cơ chế hành động

Citrucel chứa chất xơ methylcellulose (chất xơ không hòa tan không lên men) đi qua ruột nguyên vẹn. Do đó, Citrucel giúp phân dễ dàng vượt qua hơn.

Metamucil chứa chất xơ psyllium (chất xơ hòa tan lên men) là hợp chất hóa học hoạt động. Nó hòa tan trong ruột và tạo thành một lớp phủ giống như gel trong ruột. Nó cũng giúp phân giữ lại chất lỏng thông qua việc hấp thụ nước, làm cho nó mềm hơn và dễ đi qua hơn.

  • Độ tuổi

FDA đã phê duyệt cả Citrucel và Metamucil để điều trị táo bón không thường xuyên ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết liều lượng chính xác ở trẻ em từ 6-11 tuổi.

  • Liều

Liều thông thường của Citrucel ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên là 2 viên. Liều này có thể được lặp lại tối đa 6 lần một ngày với tối đa 12 viên trong 24 giờ.

Liều thông thường của bột Metamucil là một gói được thêm vào 240 mL nước, có thể được dùng tối đa 3 lần một ngày.

Đọc kỹ hướng dẫn đóng gói để biết liều lượng chính xác ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

  • Khởi đầu hành động

Dùng Metamucil và Citrucel thường tạo ra nhu động ruột trong 12 đến 72 giờ.

2. Chất xơ nào tốt hơn: Citrucel hay Metamucil?

Các sợi tạo gel như psyllium (Metamucil) có hiệu quả hơn trong việc giảm cholesterol so với các sợi không tạo gel như methylcellulose (Citrucel).

Các yếu tố như hương vị, kết cấu và tác dụng phụ thường quyết định sự lựa chọn giữa chất bổ sung chất xơ này và chất bổ sung chất xơ khác để điều trị táo bón.

Ví dụ, một người có thể thích uống viên Citrucel vì họ không thích kết cấu của chất xơ psyllium hòa tan, trong khi một người khác có thể thưởng thức hương vị cam của bột.

Bạn có thể chọn Citrucel thay vì Metamucil vì loại thứ hai gây ra khí dư thừa và đầy hơi. Hoặc bạn có thể chọn một sản phẩm chất xơ không đường nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

<center><em>Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ (ảnh mình họa)</em></center>
Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ (ảnh mình họa)

3. Citrucel là thuốc nhuận tràng hay chất xơ bổ sung?

Citrucel là một chất bổ sung chất xơ và là một loại thuốc nhuận tràng hình thành khối lượng lớn. Hàm lượng chất xơ của Citrucel giúp giảm táo bón thường xuyên bằng cách thêm khối lượng lớn (chất xơ) và nước vào phân, làm cho nó mềm hơn và dễ đi qua hơn.

Tương tự, Metamucil cũng là một chất bổ sung chất xơ và thuốc nhuận tràng tạo khối, nhưng nó chứa một loại chất xơ khác.

4. Chất xơ hòa tan Metamucil hay chất xơ không hòa tan?

Thành phần hoạt chất của Metamucil là chất xơ vỏ psyllium, chủ yếu là chất xơ hòa tan. Nguồn chất xơ trong bột và viên nén Citrucel là chất xơ methylcellulose, một loại chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan là chất xơ lên men, và nó hòa tan trong ruột. Các chất xơ không hòa tan di chuyển qua đường tiêu hóa phần lớn còn nguyên vẹn và ít có khả năng gây ra khí dư thừa và đầy hơi.

5. Những câu hỏi thường gặp

  • Ai không nên dùng citrucel?

Hầu hết mọi người có thể dùng Citrucel và Metamucil để thỉnh thoảng bị táo bón. Tuy nhiên, các sản phẩm nhuận tràng không nên được sử dụng quá một tuần trừ khi đã được bác sĩ đồng ý

Sản phẩm này không nên được sử dụng bởi những người bị tắc ruột cấp tính.

Nếu bác sĩ của bạn loại trừ các vấn đề nghiêm trọng, họ có thể khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm chất xơ hàng ngày

Tóm lại, Citrucel và Metamucil đều là thuốc nhuận tràng tạo khối không kê đơn điều trị táo bón bằng cách thêm số lượng lớn vào phân. Chúng thậm chí có thể giúp giảm cholesterol, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch về lâu dài. Citrucel hoạt động bằng cách thêm độ cồng kềnh vào phân, giúp dễ dàng vượt qua hơn. Metamucil hòa tan trong ruột và tạo thành một lớp phủ trong ruột để giúp phân giữ lại chất lỏng, làm cho nó mềm hơn và dễ đi qua hơn. Không có bằng chứng nào cho thấy cái này tốt hơn cái kia trong việc giảm táo bón. Yếu tố quyết định giữa hai yếu tố này thường là các yếu tố như hương vị, kết cấu và tác dụng phụ.

Nguồn: Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE