Những dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp bạn cần phải đề...

Những dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp bạn cần phải đề phòng

Tuyến giáp, với hình dạng con bướm ở phía trước cổ, đóng vai trò quan trọng trong giải phóng hormone. Tuy nhiên, vì vị trí và tính dễ bị xâm nhập, nó có thể dẫn đến viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Những dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Bướu cổ/ Cổ sưng

Bướu giáp và viêm giáp thường đi kèm với tình trạng cổ sưng hoặc bướu cổ, thường gây khó khăn trong việc hô hấp và nói chuyện, đặc biệt khi cơ thể thiếu iốt.

Hội chứng viêm cánh tay, đau cơ khớp

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Đau cơ khớp là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Trong trường hợp suy giáp, có thể cảm nhận tê ngứa ở cánh tay do lượng hormone tín hiệu bị thiếu, làm chậm quá trình truyền thông tin từ não đến cơ. Ngược lại, cường giáp thường đi kèm với cảm giác cứng khớp và khó di chuyển các chi.

Tóc và da suy yếu

Suy giáp có thể dẫn đến tóc trở nên giòn, xơ, dễ gãy và da khô, bong tróc. Rối loạn hormone làm giảm khả năng tăng trưởng của tóc, gây ra tình trạng rụng tóc và lông, cũng như làn da trở nên mẫn cảm.

Kinh nguyệt không đều, có nguy cơ bị vô sinh

Suy giáp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, có thể gây ra kinh nguyệt đều hoặc không đều. Điều này làm thay đổi chu kỳ kinh và ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và sinh con.

Giảm ham muốn

Các bệnh liên quan đến tuyến giáp thường gây ra sự mất cân bằng trong hormone, ảnh hưởng đến nội tiết tố estrogen và dẫn đến mất ham muốn và vô sinh.

Thay đổi lượng cholesterol

Máu của những người mắc bệnh tuyến giáp thường có sự thay đổi trong tỷ lệ cholesterol. Nếu nồng độ cholesterol vẫn cao mặc dù điều trị, cần đi khám bác sĩ.

Vấn đề về đường ruột

Hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như táo bón hoặc tiêu chảy. Suy giáp thường dẫn đến táo bón, trong khi cường giáp thì thường gây tiêu chảy và đau bụng.

Huyết áp tăng

Hormone từ tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây ra tình trạng kích thích làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu. Nếu bạn gặp phải tình trạng huyết áp không bình thường, có thể bạn đang mắc rối loạn tuyến giáp. Cường giáp thường dẫn đến huyết áp chậm, trong khi suy giáp thường dẫn đến huyết áp tăng nhanh.

Mệt mỏi, trầm cảm và lo âu

Nếu bạn trải qua tình trạng mệt mỏi, trầm cảm và lo âu mà không thấy cải thiện sau liệu trình, có thể bạn mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp. Rối loạn hormone tuyến giáp có thể gây mất cân bằng trong cơ thể và dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt, cường giáp có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ.

Thay đổi cân nặng

Cường giáp thường gây cảm giác đói liên tục và giảm cân, trong khi suy giáp có thể dẫn đến tăng cân không bình thường dù không thay đổi khẩu phần ăn. Nếu bạn gặp phải tình trạng thay đổi cân nặng không lý do rõ ràng, có thể bạn đang mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Nên làm gì khi có những dấu hiệu về bệnh tuyến giáp?

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trên hoặc nghi ngờ mình mắc các bệnh về tuyến giáp, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị ngay hôm nay. Việc phát hiện sớm có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/