Các cây thuốc thảo dược giải độc gan hiểu quả

Gan cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể, có chức năng lọc máu, thanh lọc cơ thể, bài tiết độc tố, chuyển hóa thuốc, chống nhiễm trùng.

<center><em>Gan bị nhiễm độc cảnh báo dấu hiệu suy giảm chức năng gan</em></center>
Gan bị nhiễm độc cảnh báo dấu hiệu suy giảm chức năng gan

Trong bài viết này, DSCKI Cô Nguyễn Hồng Diễm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về việc sử dụng các cây thuốc thảo dược giải độc gan giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh là thực sự cần thiết và được nhiều người quan tâm áp dụng trong cuộc sống.

Nguyên nhân khiến gan bị nhiễm độc?

• Uống quá nhiều chất kích thích như rượu, bia hoặc các loại đồ uống có cồn khác.
  • Tiếp xúc với hóa chất độc hại trong môi trường làm việc hoặc trong không khí ô nhiễm hoặc các thuốc trừ sâu.
  • Sử dụng các loại thuốc tân dược có tác dụng gây độc hại cho gan.
  • Tiêu thụ quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ uống có ga.
  • Mắc một số bệnh về gan như viêm gan B, C, viêm loét đại tràng… sẽ khiến gan bị nhiễm độc.
  • Môi trường sống và làm việc không lành mạnh, không khí ô nhiễm, thiếu độ ẩm, áp lực làm việc căng thẳng.

Các thảo dược thiên nhiên giải độc gan hiểu quả

• Actiso

Hoa Actisô có chứa thành phần hoạt chất như cynarine, flavonoid, inulin, tanin và các muối hữu cơ của các kim loại Magiê, Natri, Kali, Calci. Hoa Actisô được xem là thần dược của bệnh gan vì có tác dụng làm sạch các độc tố trong gan, làm mát gan, giúp da dẻ mịn màng và hết mụn, bảo vệ tế bào gan, lợi mật, chống oxy hoá, giải độc gan, giúp phục hồi chức năng gan, được sử dụng trị viêm gan, giải độc gan, viêm túi mật, suy giảm chức năng của gan mật và sỏi mật.

Cách thực hiện: Lấy 15-20gram bông actiso khô, rửa sạch, cho vào ấm nước 1,5-2 lít nước, nấu khoảng 15-20 phút, có thể thêm một ít đường phèn vào nấu chung. Dùng thay nước uống mát hằng ngày có thể thêm đá hoăc để trong ngăn mát tủ lạnh

• Hoa cúc

Thành phần chính của Cúc hoa là flavonoid, tinh dầu, carotenoid, sesquiterpene. Hoa cúc có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, giải độc gan, bảo vệ gan, bảo vệ da và điều hòa miễn dịch. Hoa cúc có vị ngọt ngào và tính mát, hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt giải độc và làm dịu căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, tiêu độc, kháng khuẩn và hạ huyết áp.

Cách thực hiện: Dùng 50 – 80 gram cúc hoa khô, sắc với 1,5 lít nước uống trong ngày. Uống liên tục 2-6 tháng sẽ có kết quả.

• Cây nhân trần

Cây Nhân trần có chứa thành phần như saponin triterpen, acid nhân thơm, coumarin, flavonoid, tinh dầu. Nhân trần có tính hàn, vị đắng, vào kinh bang quang. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tăng tiết mật, giải độc của gan, chống viêm và kháng khuẩn. Nước sắc nhân trần được dùng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, chữa sốt, bệnh gan, vàng da, tiểu tiện rát buốt.

Cách thực hiện: Ngày dùng 4 đến 6g, có khi tới 20g sắc với nước uống hàng ngày.

• Diệp hạ châu

Diệp hạ châu có chứa thành phần Flavonoid (Kaempferol, quercetin, rutin), Triterpen (Stigmasterol, stigmasterol), Tanin (Acid elagic, cid galic), Phenol, Acid hữu cơ. Diệp hạ châu có vị ngọt đắng, tính bình, vào kinh Can và kinh Phế. Có tác dụng sát trùng, tiêu độc, chống viêm, chống oxy hóa ,thông huyết mạch, tán ứ, lợi tiểu, giải độc gan, giảm đau đầu, giảm đau bụng và tăng cường chức năng tiêu hóa, được sử dụng điều trị bệnh viêm gan, đặc biệt viêm gan siêu vi B.

Cách thực hiện: Mỗi ngày dùng 8 – 20g Diệp hạ châu phơi khô sắc uống hằng ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây thuốc thảo dược giải độc gan?

Chọn các thảo dược phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị nấm mốc, vi khuẩn, không bị ẩm.

Cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, thói quen sinh hoạt lành mạnh để cải thiện tình trạng chức năng gan.

Không nên lạm dụng nước uống qúa nhiều hay đậm đặc từ cây thuốc thảo dược.

Nên chọn các loại thảo dược đã được kiểm chứng về tác dụng, hiệu quả và phù hợp với tình trạng bệnh.

Thuốc Nam chỉ là giải pháp hỗ trợ không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và tham khảo ý kiến trước khi sử dụng thêm thuốc Nam.

Đi tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng chức năng gan, không chủ quan ngay cả khi bệnh được cải thiện.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng các thảo dược hỗ trợ giải độc gan.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM – GIẢNG VIÊN CAO ĐẲNG Y DƯỢC TPHCM