Bách Hợp: Từ Loài Hoa Kiêu Sa Đến Vị Thuốc Quý Trong...

Bách Hợp: Từ Loài Hoa Kiêu Sa Đến Vị Thuốc Quý Trong Đông Y

Hoa bách hợp có hình dáng lộng lẫy và mùi thơm dễ chịu, tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết và sự hòa hợp. Ngoài ra, hoa bách hợp cũng có khả năng an thần, hỗ trợ tim phổi và chữa ho.

Hoa bách hợp còn có tên gọi khác như Huệ tây, Loa kèn, Lily, Tỏi rừng…

Nhận biết hoa bách hợp

Hoa bách hợp, thuộc chi Lilium và họ Hành tỏi (Liliaceae), còn được gọi bằng nhiều tên khác như Huệ tây, Loa kèn, Lily, Tỏi rừng… Đây là một loại cây thân thảo thấp, thường cao khoảng từ 60 đến 90 cm, với thân cây màu trắng đục, đôi khi có phớt hồng nhưng thường rất dễ gãy do tăng trưởng ngắn.

Lá của hoa bách hợp có chiều rộng khoảng từ 1,8 đến 2,8 cm và chiều dài từ 9 đến 12 cm. Lá mềm, bóng, thường có màu xanh nhạt. Phiến lá thẳng, đầu lá hơi nhọn, không có cuống hoặc có cuống ngắn. Cây thường có khá nhiều lá, từ 50 đến 150 lá trên một cây.

Quả có hình tròn dài, chiều dài từ 8 đến 10 cm và đường kính hạt từ 15 đến 22 mm. Mỗi quả chia thành 3 ngăn, và hạt là dẹt tròn xung quanh, mỗi quả có khoảng trên 600 hạt. Dưới điều kiện khô lạnh, hạt có thể bảo quản được trong vòng 3 năm.

Củ của hoa bách hợp thường nằm gần thân rễ của cây. Củ dao động từ 3 đến 6 cm và thường có từ 1 đến 3 củ trên mỗi cây. Phần này thường được sử dụng để lấy ra vảy, làm thành vị thuốc Bách hợp.

Hoa Bách hợp thường mọc hơi nghiêng, tạo thành 3 góc so với mặt phẳng nằm ngang, khoảng 45 đến 60 độ. Hoa có hình dáng giống như loa kèn, với cánh hoa có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, vàng, cam, hoặc một loại có đốm tía mặt trong được gọi là Tiger Lily.

Mỗi màu hoa mang theo một ý nghĩa riêng. Chiều rộng của cánh hoa dao động từ 5 đến 7 cm, chiều dài từ 14 đến 18 cm, đường kính hoa từ 10 đến 12 cm, với cánh hoa hơi cong. Bao hoa gồm 6 mảnh dạng cánh và 6 nhị. Bao phấn màu vàng dài, bầu hoa hình trụ, đầu nhụy chia thành 3 thùy. Vòi hoa ngắn hơn trục, và trục hoa nhỏ đầu phình to với 3 khía tử phòng ở trên. Hoa còn có mùi hương thơm đậm đà và thường có thời gian tồn tại trong khoảng từ 6 đến 10 ngày sau khi nở.

Hình dạng các bộ phận cây Bách hợp

Bộ phận sử dụng

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Vảy của củ hoa Bách hợp là thành phần chính được sử dụng để làm thuốc. Ngày nay, hoa Bách hợp có thể được tìm thấy suốt cả năm. Tuy nhiên, khi sử dụng hoa này cho mục đích làm thuốc, việc thu hái nên tuân theo mùa của nó vẫn là lựa chọn tốt nhất. Mùa hoa Bách hợp thường xuất hiện vào khoảng tháng 4 – 5, là thời điểm kết hợp giữa mùa xuân và mùa hạ.

Hoa Bách hợp sau khi thu hái có thể được sử dụng tươi để cắm vào bình hoa, bởi nó mang theo một mùi hương tự nhiên, có khả năng thư thái tâm hồn. Hoặc bạn có thể sử dụng hoa tươi để tạo ra những món ăn tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trà hoa Bách hợp, chiết xuất dầu hoa hoặc nước hoa cũng là các sản phẩm có lợi cho sức khỏe và tinh thần.

Củ bách hợp được dùng làm thuốc

Thành phần hóa học

 • Tinh bột: Chiếm khoảng 30% trong hoa Bách hợp. Tinh bột là một loại carbohydrate quan trọng có vai trò cung cấp năng lượng cho cây và cũng có giá trị dinh dưỡng.
 • Protein (protit): Có khoảng 4% protit (protein) trong hoa Bách hợp. Protein là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa tế bào trong cơ thể.
 • Chất béo: Hoa Bách hợp chứa khoảng 0,1% chất béo, đây là một nguồn cung cấp năng lượng cho cây và đảm nhận các vai trò khác nhau.
 • Vitamin C: Ngoài ra, hoa Bách hợp còn chứa vitamin C. Vitamin C là một loại vitamin quan trọng trong chăm sóc sức khỏe con người và có tác dụng chống oxi hóa và tăng cường sức kháng.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội còn cho biết thêm: Ngoài những thành phần chính này, hoa Bách hợp còn chứa một loạt các hoạt chất khác như: 1-0-feruloyl-3-0-p-coumaroyl-glycerol, Adenosin, Methyl-a-D manopyranosid, Regalosid A, D, Tenuifolfosid A, B, Acid 2,3-dihydroxy-3-0-p-coumaryl-1-2 propanedicarboxylic, Lilinosid A, B, Regalosid D, E, F.

Hoa bách hợp chứa protein, chất béo, vitamin C

Công dụng

Hoa Bách hợp được truyền thống Đông y coi là một loại dược thảo quý giá với nhiều tác dụng khác nhau.

 • Bổ phổi, trị ho: Hoa Bách hợp có khả năng làm dịu họng, giúp làm dịu các triệu chứng ho và bổ phổi.
 • Dưỡng tâm, an thần: Mùi hương của hoa Bách hợp có thể có tác dụng thư thái tâm hồn và giúp tạo cảm giác thư thái, an tĩnh.
 • Đặc trị lao phổi: Có thể được sử dụng để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh lao phổi.
 • Chữa ho lâu ngày, ho ra đờm, máu: Hoa Bách hợp được sử dụng truyền thống để điều trị các triệu chứng ho kéo dài, bao gồm ho ra đờm và ho ra máu.
 • Chữa sốt: Có thể được sử dụng để giúp hạ sốt và làm dịu triệu chứng liên quan đến sốt.
 • Trị yếu bóng vía, tâm trí hoảng loạn: Một trong những tác dụng của hoa Bách hợp là giúp cải thiện tình trạng tâm trí, giúp kiểm soát tâm trạng và xua tan sự hoảng loạn.
 • Trị phù chân: Có thể sử dụng hoa Bách hợp để giảm triệu chứng phù chân hoặc sưng chân.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE