Lợi ích của Dầu cá đối với sức khỏe con người

Lợi ích của Dầu cá đối với sức khỏe con người

Có rất nhiều chất bổ sung trên thị trường được cho là tốt nhất và mang lại những lợi ích quan trọng nhất. Tuy nhiên, lợi ích của dầu cá có thể đáng được xem xét để cải thiện sức khỏe của bạn và chúng có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung cũng như một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Hôm nay hãy cùng Trường Cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Lợi ích của Dầu cá đối với sức khỏe con người

Dầu cá là gì? Những thực phẩm nào có dầu cá trong đó?

Theo dược sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM,  Dầu cá là lipid được chiết xuất từ mô cá. Nó thường đến từ các loại cá có dầu như cá trích, cá ngừ, cá cơm, cá hồi, cá hồi và cá thu.

 Các loại cá béo như cá cơm, cá trích, cá thu, cá tuyết đen, cá hồi, cá mòi, cá ngừ vây xanh, cá trắng, cá vược sọc và cá giò có nhiều axit béo omega-3.

Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên ăn 2 khẩu phần cá béo này mỗi tuần thì việc bổ sung dầu cá có thể giúp bạn có đủ omega-3. Nhưng không phải tất cả các loại dầu cá đều được tạo ra như nhau.

Lợi ích dinh dưỡng của việc bổ sung dầu cá là gì?

Dầu cá rất giàu axit béo omega-3 thường ở dạng axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), vitamin A và vitamin D. Mặc dù các nghiên cứu vẫn tiếp tục tiết lộ nhiều cách mà dầu cá có thể quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cá omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu cá cũng có thể mang lại những lợi ích sau:

  • Cải thiện mức độ cholesterol: Nó có thể làm tăng mức cholesterol HDL (có lợi) và cũng có thể làm giảm mức cholesterol LDL (có hại).
  • Giảm chất béo trung tính: Nó có thể làm giảm chất béo trung tính từ 15–30%.
  • Giảm huyết áp: Ngay cả với liều lượng nhỏ, nó cũng giúp giảm huyết áp ở những người có mức huyết áp cao.
  • Ngăn ngừa mảng bám: Nó có thể ngăn ngừa các mảng bám có thể làm cứng động mạch, cũng như làm cho mảng bám động mạch ổn định hơn và an toàn hơn ở những người đã có chúng.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Não của bạn được tạo thành từ gần 60% chất béo và phần lớn chất béo này là axit béo omega-3. Vì vậy, omega-3 rất cần thiết cho chức năng não điển hình. Các axit béo omega-3 EPA và DHA rất quan trọng cho chức năng và sự phát triển bình thường của não trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

Omega-3 rất cần thiết cho việc duy trì chức năng não bình thường trong suốt cuộc đời. Những axit béo này bảo vệ sức khỏe màng tế bào và tạo điều kiện giao tiếp giữa các tế bào não.

Những axit béo này cũng được chứng minh là có vai trò quan trọng đối với não bộ của trẻ đang phát triển. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa việc phụ nữ mang thai ăn cá hoặc sử dụng dầu cá với điểm số cao hơn của con họ trong các bài kiểm tra về trí thông minh và chức năng não ở thời thơ ấu.

Lợi ích của Dầu cá đối với sức khỏe con người

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Không giống như bộ não, đôi mắt của bạn cũng dựa vào axit béo omega-3. Dầu cá có nhiều ưu điểm, vừa giúp phát triển thị lực vừa duy trì đôi mắt khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không nhận đủ omega-3 trong chế độ ăn uống có xu hướng có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao hơn, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Giảm viêm

 Viêm là cách hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và điều trị vết thương. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm mãn tính không tự khỏi, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, trầm cảm và bệnh tim.

  Dầu cá có đặc tính chống viêm và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp điều trị các tình trạng liên quan đến viêm mãn tính.

Giảm mỡ gan

Gan xử lý hầu hết chất béo trong cơ thể và thường có thể tác động đến việc tăng cân.

Bệnh gan cũng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), trong đó chất béo tích tụ trong gan của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá có thể cải thiện chức năng gan và tình trạng viêm, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng của NAFLD và lượng chất béo trong gan của bạn.

Ngoài tất cả những tác động quan trọng đến sức khỏe này, “một số nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của việc dùng dầu cá để giảm đau do viêm khớp dạng thấp cũng như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ”.

Ai có thể hưởng lợi từ việc bổ sung dầu cá?

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nếu khó có được nguồn cá và hải sản tốt từ một đến hai lần một tuần thì việc bổ sung dầu cá có thể là phù hợp. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hoặc thuốc nào, có một số ít người nên tiến hành thận trọng.

Cảnh báo rằng nên tránh dùng dầu cá và thuốc chống đông máu, thường được gọi là thuốc làm loãng máu vì dầu cá sẽ làm giảm khả năng hình thành cục máu đông khiến bạn dễ bị chảy máu. Những sản phẩm này thường có nguồn gốc từ các sản phẩm cá, những người bị dị ứng với cá hoặc các sản phẩm từ cá cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung dầu cá.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE