Thuốc Valsartan: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi sử dụng...

Thuốc Valsartan: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi sử dụng thuốc

Valsartan là một loại thuốc trong nhóm các chất ức chế thụ thể angiotensin, được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Cần chú ý đến một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc, như cảm giác chóng mặt, tăng hàm lượng kali trong máu, và đau đầu.

Thuốc Valsartan

Công dụng của thuốc Valsartan

Theo Dược sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược, Valsartan được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và suy tim. Nó cũng có khả năng cải thiện tỷ lệ sống sót sau cơn đau tim và giảm nguy cơ phải nhập viện do suy tim ở những người mắc bệnh này. Là một loại thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), Valsartan hoạt động bằng cách mở rộng các mạch máu, giúp máu lưu thông một cách dễ dàng hơn.

Cách dùng thuốc Valsartan

Valsartan thường được dùng qua đường uống, có thể kèm hoặc không kèm thức ăn, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là một hoặc hai lần mỗi ngày. Liều lượng được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể và phản ứng của bệnh nhân đối với điều trị. Trong trường hợp trẻ em, liều lượng thường dựa trên cân nặng.

Nếu sử dụng dạng lỏng của thuốc, quan trọng để lắc đều chai thuốc trong ít nhất 10 giây trước khi sử dụng.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong tình trạng sức khỏe, hãy thông báo ngay cho bác sĩ, đặc biệt là nếu tình trạng bệnh không giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn, như việc huyết áp vẫn cao hoặc tăng lên.

Tác dụng phụ của thuốc Valsartan

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm chóng mặt và choáng váng. Để giảm nguy cơ này, quan trọng là đứng dậy từ từ khi chuyển từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Ngoài ra, có một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, bao gồm ngất xỉu và các triệu chứng của nồng độ kali trong máu cao, như yếu cơ, nhịp tim chậm hoặc không đều.

Mặc dù valsartan thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị vấn đề về thận, nhưng cũng có trường hợp hiếm khi nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về thận hoặc làm cho tình trạng thận trở nên tồi tệ hơn. Do đó, quan trọng là kiểm tra chức năng thận trong quá trình sử dụng valsartan. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của thận, như thay đổi lượng nước tiểu, bạn cần thông báo ngay lập tức cho bác sĩ của mình.

Thuốc Valsartan: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng thuốc Valsartan

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Trước khi bắt đầu sử dụng Valsartan, hãy thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là nếu bạn có các vấn đề về gan, mất nước, hoặc mất khoáng chất trong cơ thể.

Valsartan không nên được sử dụng cho phụ nữ mang thai, vì có thể gây hại nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong, cho thai nhi. Việc này cần được xem xét cẩn thận và thảo luận chi tiết với bác sĩ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.

Tương tác thuốc

• Valsartan có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm:
  • Aliskiren: Sử dụng đồng thời với Valsartan có thể tăng nguy cơ tác động phụ.
  • Lithium: Có thể tăng mức lithium trong cơ thể, gây nguy cơ tăng lithium độc.
  • Thuốc làm tăng mức độ kali trong máu: Bao gồm các thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển ACEI như benazepril, lisinopril, và thuốc ngừa thai chứa drospirenone.
  • Thuốc có thể làm tăng huyết áp hoặc làm trầm trọng tình trạng suy tim: Thông báo cho bác sĩ biết về tất cả các thuốc bạn đang sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm trị ho và cảm lạnh, thuốc hỗ trợ ăn kiêng, hoặc NSAID như ibuprofen và naproxen.

Quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/