13 CÔNG DỤNG ẤN TƯỢNG CỦA HÀNH TÂY

13 CÔNG DỤNG ẤN TƯỢNG CỦA HÀNH TÂY

Công dụng của hành tây có lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc bao gồm ngăn ngừa ung thư, rối loạn tim, tiểu đường. Chúng cũng hỗ trợ điều trị cảm lạnh, hen suyễn, nhiễm trùng, vấn đề hô hấp, đau thắt ngực và ho.

Bài viết dưới đây được Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến giảng viên tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!

1. Hành tây là gì?

Hành tây (Allium cepa) là loại rau đã được sử dụng để nấu ăn và làm thuốc trong nhiều thiên niên kỷ. Chúng chứa một số hợp chất chống oxy hóa rất hiệu quả trong việc trung hòa các gốc tự do có trong cơ thể con người.

Hành tây là loại cây chủ yếu trong chế độ ăn uống của con người trong hơn 7.000 năm và trong phần lớn thời gian đó, chúng được trồng trọt. Vẫn còn những loài hoang dã ở một số khu vực ở châu Á, nhưng nhìn chung, hành tây là một loại cây được trồng và trồng trên toàn cầu. Trong suốt lịch sử, họ được tôn thờ bởi một số nền văn hóa nhất định, chẳng hạn như người Ai Cập, những người đã chôn cất họ cùng với pharaoh của họ. Niềm đam mê hành tây này có thể xuất phát từ tính linh hoạt và sẵn có của chúng hoặc từ các đặc tính chữa bệnh và có lợi của chúng.

Các đặc tính kháng khuẩn tiềm tàng của hành tây có thể bao gồm các ứng dụng chống nấm rộng rãi, khiến nó trở thành một cái tên quen thuộc trong việc giảm nấm. Cây hành tây có thể được trồng ở đất ẩm và thoát nước tốt. Bạn thậm chí có thể trồng nó ở sân sau hoặc trong vườn để thu được những lợi ích sức khỏe. Hành tây là một phần quan trọng trong nhiều chế phẩm ẩm thực trên khắp thế giới và chúng còn được gọi là ‘cây đồng hành’, có nghĩa là chúng phát triển tốt xung quanh các loại rau và thực vật khác.

Hành tây đã được biết đến là có giá trị chữa bệnh từ thời cổ đại. Ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới cũng xác nhận rằng chúng có lợi cho những người kém thèm ăn và những người bị xơ vữa động mạch. Các chuyên gia y tế thừa nhận thực tế rằng hành tây mang lại sự thư giãn tuyệt vời cho bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn mãn tính, viêm phế quản dị ứng và các hội chứng ho thông thường liên quan đến cảm lạnh.

2. Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g hành tây sống)

  • Nước [g] 89,11
  • Năng lượng 40
  • Năng lượng [kJ] 166
  • Chất đạm [g] 1,1
  • Tổng lipid (chất béo) [g] 0,1
  • Tro [g] 0,35
  • Carbohydrate, chênh lệch [g] 9,34
  • Chất xơ, tổng khẩu phần [g] 1,7
  • Sucrose [g] 0,99
  • Glucose (dextrose) [g] 1,97
  • Fructose [g] 1,29
  • Canxi, Ca [mg] 23
  • Sắt, Fe [mg] 0,21
  • Magiê, Mg [mg] 10
  • Phốt pho, P [mg] 29
  • Kali, K [mg] 146
  • Natri, Na [mg] 4
  • Kẽm, Zn [mg] 0,17
  • Đồng, Cu [mg] 0,04
  • Mangan, Mn [mg] 0,13
  • Selen, Se [µg] 0,5
  • Florua, F [µg] 1,1
  • Vitamin C, tổng lượng axit ascorbic [mg] 7,4
  • Thiamin [mg] 0,05
  • Riboflavin [mg] 0,03
  • Niacin [mg] 0,12
  • Axit pantothenic [mg] 0,12
  • Vitamin B-6 [mg] 0,12
  • Folate, tổng số [µg] 19
  • Folate, thực phẩm [µg] 19
  • Folate, DFE [µg] 19
  • Cholin, tổng số [mg] 6,1
  • Betain [mg] 0,1
  • Carotene, beta [µg] 1
  • Vitamin A, IU [IU] 2
  • Lutein + zeaxanthin [µg] 4
  • Vitamin E (alpha-tocopherol) [mg] 0,02
  • Tocotrienol, alpha [mg] 0,04
  • Vitamin K (phylloquinone) [µg] 0,4
  • Axit béo, tổng số bão hòa [g] 0,04
  • Axit béo, tổng số không bão hòa đơn [g] 0,01
  • Axit béo, tổng số không bão hòa đa [g] 0,02
  • Phytosterol [mg] 15
  • Tryptophan [g] 0,01
  • Threonin [g] 0,02
  • Isoleucine [g] 0,01

  • Leucine [g] 0,03
  • Lysin [g] 0,04
  • Methionin [g] 0
  • Cystin [g] 0
  • Phenylalanin [g] 0,03
  • Tyrosine [g] 0,01
  • Valine [g] 0,02
  • Arginine [g] 0,1
  • Histidin [g] 0,01
  • Alanin [g] 0,02
  • Axit aspartic [g] 0,09
  • Axit glutamic [g] 0,26
  • Glyxin [g] 0,03
  • Proline [g] 0,01
  • Huyết thanh [g] 0,02
  • Nguồn bao gồm: USDA [2]

Hành tây có nhiều ứng dụng chữa bệnh quý giá vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ. Chúng bao gồm sự hiện diện của các hợp chất sulfuric và quercetin. Những loại rau này cũng chứa các khoáng chất như canxi, magie, natri, kali, selen và phốt pho, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6 và chất xơ tốt.

3. Lợi ích sức khỏe của hành tây

Hành tây, là một loại cây có khả năng thích nghi, là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần. Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe có giá trị và được nhiều người biết đến nhất của hành tây.

  • Có thể tăng cường khả năng miễn dịch
  • Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Có thể hỗ trợ chăm sóc răng miệng
  • Có thể giúp hỗ trợ điều trị quản lý bệnh tiểu đường
  • Có thể có tiềm năng chống ung thư
  • Có thể làm giảm đau tai
  • Có thể hỗ trợ chăm sóc da
  • Có thể điều trị ho
  • Có thể hỗ trợ tăng cường ham muốn tình dục
  • Có thể điều trị bệnh thiếu máu
  • Có thể hỗ trợ làm giảm đau dạ dày
  • Có thể hỗ trợ điều trị rối loạn tiết niệu
  • Có thể làm giảm bệnh hen suyễn

4. Dùng trong mục đích nấu nướng

Xét về vai trò của hành tây trong các món ăn ngon khác nhau, chúng đã được sử dụng hàng nghìn năm trong nhiều chế phẩm thực phẩm. Chúng đặc biệt được sử dụng để chế biến thức ăn không chay nhằm che đi mùi vị và mùi gắt của thịt. Những loại rau giống củ này có thể được ăn sống, ngâm giấm, chiên trong dầu, nướng hoặc luộc.

Chúng chắc chắn là một lợi ích cho nhân loại và mặc dù đôi khi chúng khiến chúng ta khóc nhưng chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe!

Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE