Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản” là tình trạng nội dung từ dạ dày, bao gồm acid, trào ngược lên thực quản. Gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, châm chích sau bữa ăn, hoặc trào ngược acid dạ dày đến cổ họng. Đây là vấn đề y tế phổ biến.

DS CKI Lý Thanh Long giảng viên giảng dạy tại khoa Cao đẳng Dược TPHCM cho biết  “Trào ngược dạ dày thực quản” là một tình trạng y tế khi dạ dày hoặc nội dung trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi dạ dày không hoạt động hiệu quả hoặc cơ bắp bảo vệ giữ nắp dạ dày đóng kín không hoạt động đúng cách, nội dung trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác châm chích, đau rát, hoặc nôn mửa.

Nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản

• Sự yếu đuối của cơ bảo vệ ở cuống dạ dày: Cơ bảo vệ ở cuống dạ dày có nhiệm vụ ngăn chặn nước mỡ và thức ăn từ việc trào ngược lên thực quản. Nếu cơ bảo vệ này yếu, nước mỡ và thức ăn có thể trào ngược lên thực quản.
  • Lão hóa: Tuổi tác là một trong những yếu tố chính gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Cơ bảo vệ yếu dần theo thời gian.
  • Tăng áp lực bên trong dạ dày: Các tình trạng như béo phì, mang thai, hoặc mặc quần áo chật có thể tạo ra áp lực bên trong dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược.
  • Các loại thức ăn và đồ uống: Thức ăn và đồ uống có thể kích thích sự trào ngược, như rượu, cafein, thực phẩm có độ acid cao, thực phẩm nhiều chất béo, thức ăn cay nồng, và đồ uống có ga.
  • Bệnh lý dạ dày và thực quản: Các bệnh lý như viêm loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày, hoặc quá trình động kinh ở thực quản có thể gây ra trào ngược.

Thường gặp những triệu chứng sau

• Châm chích và đau rát: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất, cảm giác châm chích hoặc đau rát trong vùng ngực hoặc họng.
  • Nôn mửa: Cảm giác muốn nôn hoặc nôn ra nước mỡ và thức ăn.
  • Nước dãi lên thực quản: Người bệnh có thể cảm nhận được nước dãi trào ngược lên thực quản.
  • Ho: Ho khô hoặc ho có đàm do vi khuẩn từ dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Khó tiêu hóa và đầy hơi: Cảm giác đầy bụng, khó tiêu hóa sau khi ăn.
  • Hôi miệng: Hơi thở có mùi khó chịu do nước mỡ từ dạ dày trào ngược lên.
  • Trở ngại khi nuốt: Cảm giác khó chịu hoặc trở ngại khi nuốt.
  • Đau ngực: Đau ngực có thể bắt chước cảm giác của cơn đau tim.
  • Khó ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ: Khó chịu từ triệu chứng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.
  • Tăng cảm giác khó chịu sau khi nằm xuống: Triệu chứng thường nặng hơn khi nằm ngửa hoặc nằm xuống.

Một số thuốc thường dùng trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

• Thuốc ức chế bom proton (PPIs): Đây là loại thuốc phổ biến được sử dụng để giảm tiết axit dạ dày. Các loại PPIs bao gồm omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole, và esomeprazole. Chúng giúp giảm axit trong dạ dày, giảm triệu chứng và giảm nguy cơ viêm loét thực quản.
  • Thuốc kháng hístamin H2: Thuốc này giúp giảm sản xuất axit trong dạ dày. Các ví dụ bao gồm ranitidine (Zantac) và famotidine (Pepcid). Mặc dù hiệu quả không cao như PPIs, nhưng chúng có thể được sử dụng cho những trường hợp nhẹ hơn hoặc như một lựa chọn thay thế.
  • Thuốc kháng muscarinic: Loại thuốc này như pirenzepine có thể giúp giảm tiết axit dạ dày.
  • Thuốc chống co giật thực quản: Như baclofen, có thể được sử dụng để giảm cơ bắp ở thực quản, giúp ngăn chặn việc axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Thuốc bảo vệ niêm mạc: Một số loại thuốc như sucralfate có thể bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi sự tổn thương
  • Thuốc chống co giật dạ dày: Như domperidone hoặc metoclopramide, giúp tăng tốc độ tiêu hóa và giảm việc tiết axit.
  • Thuốc làm giãn cơ thực quản: Như nifedipine, diltiazem, hoặc sildenafil, có thể được sử dụng để làm giãn cơ thực quản và giảm các triệu chứng của trào ngược.
  • Thuốc trợ tiêu hóa: Các loại thuốc trợ tiêu hóa có thể giúp giảm triệu chứng khó tiêu hóa và đầy hơi.

Nhớ rằng việc sử dụng thuốc nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, và mỗi loại thuốc có thể phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Cần hạn chế gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, có một số thay đổi lối sống và thói quen ăn uống bạn có thể thực hiện để giảm bớt triệu chứng và làm giảm nguy cơ tái phát.

• Thay đổi thói quen ăn uống:
  • Hạn chế ăn những thức ăn gây kích thích axit dạ dày như thực phẩm cay nồng, chua, mỡ, rau cỏ, cà phê, và rượu.
  • Ăn nhỏ giọt, thường xuyên, và không ăn quá no mỗi bữa.
  • Cố gắng giảm cân nếu bạn béo phì, vì cân nặng thêm có thể tăng nguy cơ trào ngược.
  • Tránh hút thuốc lá vì nó có thể làm tăng nguy cơ trào ngược.
  • Thay đổi thói quen vận động:
  • Hạn chế các hoạt động vận động cường độ cao sau khi ăn.
  • Tăng cường vận động nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ để giúp tiêu hóa.
  • Thay đổi thói quen ngủ:
  • Nâng đầu giường một chút (khoảng 15-20 cm) để giảm nguy cơ axit trào ngược lên thực quản trong khi bạn ngủ.
  • Tránh ngủ ngửa, hãy thử ngủ nghiêng sang bên hoặc nâng đầu.
  • Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống gây kích ứng như cà phê, rượu, đồ uống có gas, và thực phẩm chứa nhiều gia vị.
  • Kiểm soát căng thẳng và stress:như thiền, yoga, hoặc thể dục nhẹ.

Nếu được chỉ định, sử dụng thuốc điều trị như PPIs hoặc thuốc kháng hístamin H2 theo hướng dẫn của bác sĩ.

DS CKI Lý Thanh Long – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM