NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM GAN B

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM GAN B

Viêm gan là một thuật ngữ chung cho tình trạng viêm của gan. Thông thường, gan phân hủy các chất thải trong máu của chúng ta. Nhưng khi gan bị viêm, nó không làm tốt công việc loại bỏ các chất thải. Điều này làm cho các chất thải tích tụ trong máu và các mô của chúng ta. Vậy viêm gan B là gì? Hãy cùng trường cao đẳng Y Dược Pasteur Tp. Hồ Chí Minh giải đáp câu hỏi này nhé!

Như thế nào là viêm gan B?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Viêm gan B (còn gọi là Hepatitis B) là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do virus viêm gan B gây ra. Virus này thường lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc với máu hay chất dịch cơ thể của người bị nhiễm trùng. Viêm gan B là một căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam với tỷ lệ khoảng 25% dân số mắc bệnh.

Khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B (HBV) rất cao, cao gấp khoảng 100 lần so với virus HIV. Trên thế giới có khoảng 2 tỉ người nhiễm virus viêm gan B (HBV), trong đó khoảng 350 triệu người mắc viêm gan B (HBV) mãn tính. Viêm gan B phổ biến ở các nước khu vực Châu Phi, Châu Á và Đông Nam Á và trong đó Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B là gì?

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu Chúng ta bị viêm gan nhẹ, chúng ta thậm chí có thể không nhận ra khi bản thân mắc bệnh. Nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, hoặc chỉ có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh cúm dạ dày. Các triệu chứng của viêm gan B có thể bao gồm:

  • Ăn mất ngon.
  • Buồn nôn.
  • Nôn mửa.
  • Suy nhược và mệt mỏi.
  • Đau bụng (đặc biệt là ở khu vực xung quanh gan của Chúng ta).
  • Nước tiểu sẫm màu.
  • Vàng da (vàng da và lòng trắng mắt).
  • Đau khớp

Như thế nào là nguyên nhân gây viêm gan B?

Viêm gan B gây ra do nhiễm virus viêm gan B (Hepatitis B virus – HBV). Chúng ta có thể nhiễm virus nếu có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình bị nhiễm bệnh. Những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch có thể bị viêm gan B khi họ dùng chung kim tiêm với người có virus. Nhân viên y tế (ví dụ như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, y tá, và bác sĩ) có thể bị viêm gan B nếu họ vô tình bị kim tiêm được sử dụng cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh đâm vào. Nhiễm trùng cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Chúng ta cũng có nhiều khả năng bị viêm gan B nếu chúng ta đi du lịch đến những khu vực trên thế giới nơi bệnh viêm gan B phổ biến.

Viêm gan B không thể lây truyền qua các con đường tiếp xúc thông thường. Ví dụ, chúng ta không thể bị nhiễm viêm gan B khi ôm hoặc bắt tay với người bị nhiễm bệnh.

Viêm gan B được chẩn đoán như thế nào?

Xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Xét nghiệm máu có thể cho bác sĩ biết gan của chúng ta có hoạt động tốt hay không và chúng cũng có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng của chúng ta trong quá trình điều trị.

Bác sĩ có thể muốn kiểm tra gan của chúng ta bằng siêu âm hoặc chụp X-quang. chúng ta cũng có thể cần sinh thiết gan. Trong quá trình sinh thiết gan, một mảnh nhỏ của gan được lấy ra và quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh của chúng ta và xem trực tiếp tình trạng gan của chúng ta.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh viêm gan B không?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm gan B là luôn quan hệ tình dục được bảo vệ (sử dụng bao cao su) và nếu chúng ta sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, tránh dùng chung kim tiêm.

Hiện đã có vaccine ngừa viêm gan B. Hiện vaccine này được tiêm thường xuyên trong năm đầu đời cho tất cả trẻ sơ sinh. Nó an toàn và cần tiêm 3 mũi trong khoảng thời gian 6 tháng. Vaccine này nên được tiêm cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh này, chẳng hạn như nhân viên y tế, tất cả trẻ em, những người đi du lịch đến những khu vực có dịch bệnh lan rộng, những người sử dụng ma túy và những người có nhiều chúng ta tình.

Điều trị viêm gan B

Theo giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ,Nếu chúng ta bị mắc viêm gan B cấp tính, cơ thể chúng ta có thể tự chống lại nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể không cần điều trị. Bác sĩ sẽ giúp chúng ta kiểm soát các triệu chứng và theo dõi tình trạng của chúng ta trong khi cơ thể chúng ta hoạt động để loại bỏ vi rút viêm gan B khỏi hệ thống của chúng ta.

Nếu chúng ta bị viêm gan B mãn tính (kéo dài), bác sĩ gia đình của chúng ta có thể sẽ giới thiệu chúng ta đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc bác sĩ chuyên khoa phụ khác điều trị cho những người có vấn đề về gan mãn tính. Có một số phương pháp điều trị y tế có sẵn thường thành công. Chúng bao gồm điều trị bằng thuốc kháng virus.

Điều trị có thể mất một năm hoặc hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và đáp ứng với điều trị.

Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến – caodangyduochcm.edu.vntổng hợp

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE