BACITRACIN SO VỚI NEOSPORIN

BACITRACIN SO VỚI NEOSPORIN

Thuốc kháng sinh tại chỗ là thuốc mỡ hoặc kem có thể được sử dụng trực tiếp trên da để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng da do vi khuẩn. Cùng giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại thuốc mỡ có chứa kháng sinh Bacitracin và Neosporin.

Neosporin có giống Bacitracin không?

Theo Dược sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Bacitracin và Neosporin không giống nhau. Cả hai đều chứa kháng sinh bôi ngoài da được FDA chấp thuận.

Bacitracin chỉ chứa một loại kháng sinh (Bacitracin kẽm).

Neosporin chứa ba loại kháng sinh bacitracin, polymyxin B sulfat và neomycin sulfat. Nó được gọi là “Triple Antibiotic Ointment nghĩa là thuốc mỡ chứa ba kháng sinh”.

Sự khác biệt chính giữa Bacitracin so với Neosporin là gì?

Công thức

Về dạng bào chế, Bacitracin có sẵn dưới dạng thuốc mỡ kháng sinh. Mặt khác, Neosporin cung cấp nhiều lựa chọn hơn với cả thuốc mỡ bôi ngoài da và dạng kem.

Neosporin chứa ba loại kháng sinh Bacitracin, polymyxin B và neomycin.

 • Thuốc mỡ Neosporin (dạng phổ biến nhất, chứa ba loại kháng sinh)
 • Thuốc mỡ Neosporin + Thuốc mỡ trị sẹo ngứa, Thuốc mỡ Neosporin Giảm bỏng và Neosporin + Thuốc mỡ và kem giảm đau
 • Kem giảm đau Neosporin Kids Plus và Neosporin + Kem giảm đau (chứa polymyxin sulfat, bacitracin và pramoxine)
 • Neosporin Lip Health liệu pháp tái tạo (nó chứa thành phần Vaseline)
 • Đơn giản là Neosporin và Polysporin (đây là thuốc mỡ kháng sinh kép có chứa polymyxin B và bacitracin)
 • Biệt dược khác như Polybamycin

Phản ứng phụ

Cả bacitracin và Neosporin thường được dung nạp tốt chỉ với một số tác dụng phụ phổ biến tại chỗ như kích ứng da nhẹ, ngứa và mẩn đỏ.

Nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu phản ứng dị ứng như phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở và sưng cổ họng, lưỡi, môi và mặt.

Mặc dù không phổ biến, viêm da tiếp xúc dị ứng là một tác dụng phụ khác mà bạn nên biết khi sử dụng thuốc mỡ kháng sinh. Xuất hiện ở da đỏ, có vảy, ngứa 24-48 giờ sau khi tiếp xúc với một trong hai loại thuốc mỡ.

Thuốc mỡ Bacitracin và Neomycin (Triple Antibiotic) được sử dụng để điều trị là gì?

Cả hai loại thuốc mỡ đều được sử dụng để điều trị vết cắt nhỏ, vết trầy xước, vết trầy xước và vết bỏng và giảm nguy cơ nhiễm trùng

Bạn không nên sử dụng bacitracin hoặc Neosporin để điều trị nhiễm trùng da nghiêm trọng hoặc vết thương sâu. Nếu vùng bị thương trở nên đỏ, sưng lên hoặc bắt đầu rỉ dịch nên đến gặp bác sĩ. Bạn có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống hoặc tiêm phòng.

Thuốc nào tốt hơn: thuốc mỡ Neosporin hay Bacitracin?

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Cả bacitracin và Neosporin đều là sản phẩm kháng sinh bôi ngoài da không kê đơn. Tuy nhiên, thuốc mỡ bacitracin chỉ chứa một loại kháng sinh, trong khi Neosporin chứa ba loại kháng sinh. Do đó, Neosporin khả năng chống lại vi khuẩn rộng hơn. Một điểm khác biệt nữa là Neosporin có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn. Mặt khác, Bacitracin chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Không có thử nghiệm trực tiếp nào so sánh trực tiếp bacitracin và Neosporin, vì vậy không có bằng chứng nào chứng minh rằng một tác nhân hiệu quả hơn hoặc an toàn hơn so với tác nhân kia.

Nhìn chung, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc kháng sinh tại chỗ như bacitracin và Neosporin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng chỉ làm giảm tối thiểu nguy cơ nhiễm trùng so với các chất khử trùng như hydro peroxide và thậm chí cả giả dược (không bôi gì lên vết thương). Với nguy cơ đề kháng kháng sinh, thuốc sát trùng là một lựa chọn thay thế tốt cho các loại kháng sinh này. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thuốc mỡ an toàn và hiệu quả để chăm sóc vết thương có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và ít có nguy cơ gây phản ứng dị ứng hơn so với thuốc mỡ kháng sinh.

Những ưu và nhược điểm của việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh là gì?

Lợi ích của việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh như bacitracin và Neosporin là ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm đau và giữ ẩm cho vết thương.

Những rủi ro khi sử dụng thuốc mỡ kháng sinh không kê đơn bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng. Bacitracin, neomycin trong Neosporin và các loại kháng sinh tại chỗ khác có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Có một số nguy cơ làm chậm quá trình lành vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng da nguy hiểm như viêm mô tế bào.
 • Độc tính. Sử dụng quá nhiều kháng sinh bôi trên diện rộng của cơ thể có thể dẫn đến việc thuốc hấp thu vào máu gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Đề kháng kháng sinh, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm cho nhiễm trùng khó điều trị hơn trong tương lai.

Làm thế nào để sử dụng bacitracin và Neosporin một cách an toàn?

 • Neosporin và bacitracin chỉ dùng ngoài da. Không bôi các loại thuốc mỡ hoặc kem này lên mắt hoặc các vùng rộng lớn trên cơ thể trừ khi được hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
 • Tìm kiếm đến bác sĩ đối với vết thương sâu, vết thương hở, vết thương bị đâm, vết cắn của động vật hoặc vết bỏng nghiêm trọng.
 • Nếu vết thương của bạn không lành sau một tuần sử dụng thuốc mỡ kháng sinh OTC nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám
 • Ngừng sử dụng thuốc mỡ nếu vết thương của bạn trông tệ hơn hoặc bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng.
 • Lưu trữ tất cả các loại thuốc một cách an toàn ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Tại sao Neosporin không còn được khuyên dùng?

Neosporin không còn được khuyên dùng vì nó có chứa neomycin, một chất gây dị ứng phổ biến. Nó thường gây viêm da tiếp xúc dị ứng với da đỏ, ngứa và có vảy. Phản ứng da trở nên tồi tệ hơn khi bạn sử dụng nhiều Neosporin hơn. Do đó, trong thời gian gần đây, việc sử dụng Neosporin hoặc Triple Antibiotic Ointment đã giảm do có nguy cơ gây dị ứng.

Thuốc mỡ kháng sinh nào hiệu quả nhất để sử dụng?

Thuốc mỡ kháng sinh hiểu quả, an toàn nhất là loại phù hợp với bạn mà không gây phản ứng da. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh tại chỗ, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem loại nào an toàn hơn (bacitracin hoặc Neosporin).Hãy nhớ rằng, những loại thuốc mỡ kháng sinh OTC này không dùng để điều trị vết thương nặng. Hãy chắc chắn rằng bạn đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau dữ dội, sưng, đỏ hoặc mủ chảy ra từ vết thương.

Tóm lại, Bacitracin chỉ chứa một loại kháng sinh (Bacitracin kẽm), còn Neosporin chứa ba loại kháng sinh. Neosporin khả năng chống lại vi khuẩn rộng hơn Bacitracin. Khi sử dụng một trong hai loại thuốc mỡ trên triệu chứng không thuyên giảm nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Mong rằng những kiến thức được trường cao đẳng Y dược Pasteur cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn khi chọn sử dụng thuốc mỡ có chứa kháng sinh.

caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE