Lợi ích sức khỏe khoa học của ngũ cốc

Lợi ích sức khỏe khoa học của ngũ cốc

Gạo, gạo lứt, bột yến mạch, bulgur, lúa hoang và ngô là ngũ cốc nguyên hạt. Chúng còn nguyên cả 3 phần là cám, nội nhũ và mầm. Mỗi bộ phận đều có những lợi ích sức khỏe riêng đối với sức khỏe con người.

Ngũ cốc nguyên hạt rất được khuyến khích tiêu thụ.

Trong ngũ cốc nguyên hạt, bạn không chỉ nhận được carbohydrate từ nội nhũ mà còn có chất xơ, chất chống oxy hóa và một số loại khoáng chất từ cám và vitamin, nhiều khoáng chất, protein và một số hợp chất thực vật cụ thể từ mầm. Đó là lý do tại sao ngũ cốc nguyên hạt rất được khuyến khích tiêu thụ. Và dưới đây hãy cùng Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu danh sách những lợi ích sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt mà bạn có thể nhận được.

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ

Như đã đề cập ở trên, không giống như các sản phẩm ngũ cốc tinh chế chỉ bao gồm phần nội nhũ của hạt giàu carbohydrate, ngũ cốc nguyên hạt có lợi ích riêng là giàu chất xơ vì cũng bao gồm cả cám.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là ở phần cám rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó sẽ cung cấp khối lượng lớn cho phân để hệ thống tiêu hóa có thể hoạt động tối ưu và ngăn ngừa một số vấn đề về tiêu hóa như táo bón.

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hoạt động như Probiotic

Bây giờ một số bạn có thể biết rằng ngay cả chất xơ cũng có rất nhiều loại. May mắn thay, một số loại chất xơ được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hoạt động như lợi khuẩn. Nói cách khác, nó sẽ nuôi dưỡng ‘vi khuẩn tốt’ bên trong ruột giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Giảm mức cholesterol ‘xấu’

Một trong nhiều sức mạnh tuyệt vời của chất xơ là nó có thể hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol. Chất xơ sẽ liên kết cholesterol ‘xấu’ hay còn gọi là LDL và sau đó loại bỏ hoàn toàn nó khỏi hệ thống cơ thể, do đó HDL có thể hoạt động tối ưu.

Giải pháp tuyệt vời để ăn kiêng giảm cân thành công

Nhiều chương trình ăn kiêng sẽ cảnh báo bạn tránh tất cả các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì, ngoại trừ ngũ cốc nguyên hạt. Giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt là một giải pháp tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân thành công vì nó sẽ khiến bạn no lâu hơn và chất xơ sẽ tối ưu hóa quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ tất cả các đặc tính không cần thiết.

Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính; một trong số đó là ung thư ruột kết. Hơn nữa, chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong phần cám để chống lại các gốc tự do sẽ cung cấp một lớp bảo vệ chống ung thư ruột kết.

Cải thiện nhu động ruột

Điều cần thiết là đảm bảo nhu động ruột hoạt động bình thường. Nhu động ruột bình thường có nghĩa là sự trao đổi chất lành mạnh, trong đó tất cả các quá trình bên trong ruột hoạt động không bị gián đoạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy và táo bón.

Hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Khi ruột không chiết xuất được thức ăn để tiêu thụ một cách tối ưu đồng nghĩa với việc một số chất dinh dưỡng sẽ bị rửa trôi và trở nên vô dụng. Tuy nhiên, khi hệ thống ruột hoạt động bình thường, tất cả các chất dinh dưỡng chiết xuất từ thực phẩm sẽ được hấp thụ tối ưu và cơ thể sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng đó để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Hỗ trợ kiểm soát lượng calo

Một số người đang sử dụng cân nặng để tính lượng calo của thực phẩm họ tiêu thụ. Chà, đó không phải là cách hiệu quả vì đôi khi bạn rất khó kiểm soát cơn thèm ăn của mình. Chất xơ sẽ khiến bạn no lâu hơn nên việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn không ăn quá nhiều.

Giảm nguy cơ béo phì

Béo phì không phải là lỗi của ai đó. Đôi khi, vấn đề không chỉ là cách bạn ăn mà còn là cách cơ thể bạn xử lý những gì bạn đã ăn. Đó là lý do tại sao việc duy trì hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh lại quan trọng hơn nếu bạn muốn tránh béo phì và chất xơ chứa trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

Ngũ cốc tốt cho tim mạch

Trong khi nhiều người cho rằng lúa mì không bao giờ tốt cho tim mạch nhưng lại có ý kiến khác áp dụng cho ngũ cốc nguyên hạt thực sự rất tốt cho tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Kali được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt với số lượng tương đối cao. Mặc dù natri cũng được tìm thấy nhưng kali sẽ che đậy mọi tác động tiêu cực do natri gây ra. Không chỉ vậy, ngũ cốc nguyên hạt còn giàu chất xơ và thực phẩm giàu chất xơ luôn tốt cho tim mạch.

Hạ huyết áp

Kiểm soát huyết áp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả đáng kể trong việc hạ huyết áp. Ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng là thứ bạn cần để giảm huyết áp, các khoáng chất sẽ kiểm soát huyết áp, trong khi lượng carb đủ để cung cấp năng lượng và chất xơ sẽ đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể gây tử vong và thậm chí những người sống sót đôi khi phải chịu các tác dụng phụ. Đó là lý do tại sao nếu bạn có thể tìm ra cách ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ, bạn nên thực hiện. Sự kết hợp của chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhận biết một số ngũ cốc nguyên hạt

Kiểm soát lượng đường trong máu

Hầu như không thể kiểm soát lượng đường trong máu từ ngũ cốc tinh chế, phần lớn được tạo thành từ carbohydrate chứ không phải ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa các chất dinh dưỡng khác. Đó là nhờ một số khoáng chất có trong ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là magie.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Vì giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt để ngăn ngừa béo phì hoặc tăng cân để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, hàm lượng khoáng chất sẽ cải thiện độ nhạy insulin nên không có lý do gì để xảy ra bệnh tiểu đường loại 2.

Cải thiện độ nhạy insulin

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Những người có vấn đề về cân nặng sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn do insulin không thể hoạt động tối ưu để biến glucose trong máu thành năng lượng. Ngũ cốc nguyên hạt sẽ hỗ trợ độ nhạy insulin trong giai đoạn này để không có quá nhiều glucose trong máu có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng

Không giống như các sản phẩm ngũ cốc tinh chế chỉ cung cấp cho bạn carbohydrate từ nội nhũ, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng hơn từ cám và mầm.

Nguồn canxi tuyệt vời

Bây giờ bạn đã biết rằng canxi không chỉ có trong các sản phẩm từ sữa mà còn có hàm lượng tương đối cao trong ngũ cốc nguyên hạt. Đối với những người bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa có thể đáp ứng lượng canxi thông qua ngũ cốc nguyên hạt.

Duy trì sức khỏe của xương ngay cả khi cao tuổi

Khi lớn tuổi, cơ thể không thể hấp thụ canxi tối ưu, đôi khi để duy trì xương khỏe mạnh; cơ thể sẽ sử dụng lượng canxi dự trữ. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt khi còn trẻ có thể đảm bảo đủ lượng canxi dự trữ khi bạn về già.

Giàu vitamin để tăng cường hệ thống miễn dịch

Cháo gạo không chỉ ngon khi bạn bị ốm mà các vitamin có trong gạo nguyên hạt còn thực sự tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn và hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi ốm.

Giàu axit folic tốt cho bà bầu

Axit folic rất cần thiết trong thời kỳ mang thai. Nó là một trong những hợp chất đảm bảo con bạn được sinh ra với bộ não tuyệt vời. Đó là lý do tại sao việc tiêu thụ thực phẩm giàu folate đặc biệt quan trọng trong ba tháng đầu tiên vì trong thời kỳ đó, não bộ đang được phát triển.

Phức hợp vitamin B để sản xuất tế bào hồng cầu tối ưu

Các tế bào hồng cầu rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các tế bào hồng cầu có chức năng nổi bật là phân phối chất dinh dưỡng, nước và oxy cho toàn bộ tế bào cơ thể. Nếu số lượng tế bào hồng cầu không đủ thì một số thiếu sót có thể xảy ra do cơ thể không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Nguồn sắt tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu cấp tính. Mặc dù đối với một số người, thiếu máu được coi là tình trạng phổ biến nhưng về lâu dài tình trạng này có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn. Tiêu thụ sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có thể cung cấp lượng sắt hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Chứa các khoáng chất cần thiết để phân phối oxy

Cơ thể được cung cấp oxy là điều bạn nên đảm bảo nếu muốn quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động bình thường. Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu có vai trò thiết yếu trong việc phân phối oxy đi khắp các tế bào cơ thể và một số khoáng chất như sắt và magiê rất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE