8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi ăn tỏi sống

8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi ăn tỏi sống

Tỏi là một trong những nguyên liệu mà căn bếp nào cũng phải có. Bên cạnh hương vị độc đáo, nó còn có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Bên cạnh là một phụ gia tuyệt vời cho nhiều món ăn tỏi sống còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ngạc nhiên.

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Tỏi là một thành viên của họ hành có chứa một hợp chất lưu huỳnh mạnh gọi là allicin. Tuy nhiên, nó cũng có mùi đặc biệt và đối với nhiều người, nó có thể gây ra mùi khó chịu.

Chất allicin trong tỏi thể hiện hoạt tính chống oxy hóa mạnh và nó có khả năng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Không có gì ngạc nhiên khi tỏi được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm chiết xuất, dầu, bột và tỏi tươi sống hoặc đã nấu chín.

Tỏi cũng phổ biến để cải thiện chức năng miễn dịch và một số nhà nghiên cứu ung thư đã chú ý đến thành phần này.

Tỏi thường được nấu chín hoặc sử dụng ở dạng bột. Tuy nhiên, nó cũng có thể được thưởng thức thô. Khi còn sống, nó có hương vị mạnh hơn và cay nồng hơn nên có thể được tiêu thụ một cách an toàn và là một phụ gia tuyệt vời cho nhiều món ăn. Câu hỏi đặt ra là: bạn có thể ăn tỏi sống không?

Hãy cùng đọc những lợi ích sức khỏe của tỏi sống có thể làm bạn ngạc nhiên.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Có một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp giảm viêm. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa và hợp chất chứa lưu huỳnh gọi là allicin.

Giảm huyết áp

Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, các hoạt chất trong tỏi còn có khả năng làm giảm huyết áp hoặc tăng huyết áp. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do tăng huyết áp, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Cải thiện hiệu suất thể chất

Theo chia sẻ của Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi sau khi làm việc, thì bạn có thể ăn tỏi. Tỏi có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện thành tích thể thao cũng như năng lực thể chất. Vào thời cổ đại, nó được sử dụng bởi những người lao động và vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại để cải thiện hoạt động thể chất của họ.

Giải độc kim loại nặng trong cơ thể

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi, đặc biệt khi được tiêu thụ với liều lượng cao, đã được chứng minh là có khả năng chống lại độc tính kim loại nặng.

Ổn định lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu lúc đói có thể giảm bằng cách ăn tỏi ở cả những người mắc bệnh tiểu đường hoặc không mắc bệnh tiểu đường. Tiêu thụ tỏi sống có hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là họ tiêu thụ nó trong hơn 3 tháng.

Đặc tính chống viêm trong tỏi giúp máu lưu thông khắp cơ thể dễ dàng hơn. Có một số nghiên cứu cho thấy huyết áp của người tham gia đã giảm 10% khi họ bổ sung tỏi.

Tưởng tượng rằng! Đó là dùng tỏi bổ sung, còn dùng tỏi sống thì sao? Lợi ích phải lớn hơn thế. Lấy khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày.

Giảm mức cholesterol

Không chỉ giảm lượng đường, tỏi còn giúp giảm lượng cholesterol. Do đó, nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Tuy nhiên, việc giảm mức cholesterol không thể được thực hiện chỉ bằng cách ăn tỏi. Và nó không phải là ngay lập tức vì phải mất một thời gian để trải nghiệm lợi ích của tỏi.

Chất allicin trong tỏi thể hiện hoạt tính chống oxy hóa mạnh và nó có khả năng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể

Chống cảm lạnh và cúm

Như đã giải thích trước đây, tiêu thụ tỏi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Khi hệ thống miễn dịch được tăng cường, thì mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng cảm lạnh và cúm có thể giảm đi. Ngay cả khi không thích ăn tỏi sống, bạn vẫn có thể thêm một ít vào bữa ăn của mình khi cảm thấy sắp bị cảm lạnh.

Thúc đẩy xương chắc khỏe hơn

Bổ sung một lượng tỏi hàng ngày rất hữu ích để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và viêm xương khớp. Có một số bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ tỏi có thể giúp giảmloãng xương vì nó làm tăng estrogen ở phụ nữ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tiêu thụ tỏi sống không phải là cách duy nhất tác động thực sự đến mật độ xương. Bạn vẫn cần tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh khác, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, cá và các loại hạt.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE