Bút kẻ mắt có hại cho mắt của bạn không? Cách trang...

Bút kẻ mắt có hại cho mắt của bạn không? Cách trang điểm không gây hại cho mắt của bạn.

Khi chuốt mascara và kẻ mắt, có lẽ bạn không nghĩ đến những tác hại mà một số sản phẩm làm đẹp yêu thích của mình có thể mang lại. Tuy nhiên, vi khuẩn và nấm có hại có thể ẩn náu trong bút chì và cọ quét mi của bạn. Các bác sĩ nhãn khoa đã đưa ra 7 lời khuyên về an toàn khi trang điểm mắt để giữ cho mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

Bạn có thể mang vi khuẩn và nấm có hại vào mắt bạn khi kẻ mắt

 1. Thay các dụng cụ trang điểm mắt sau 3 tháng.

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM: Bạn có thể dễ dàng quên mất bạn đã có màu phấn mắt yêu thích đó trong bao lâu. Nhưng mỹ phẩm có thời hạn sử dụng – một số loại có thời hạn lâu hơn. Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên không nên để các sản phẩm dành cho mắt lâu hơn khoảng ba tháng.

Nếu mascara hoặc bút kẻ mắt đã cũ, điều này làm tăng khả năng vi khuẩn hoặc nấm đã làm nhiễm bẩn nó. Nếu bất kỳ thứ gì trong số này xâm nhập trực tiếp vào mắt bạn, bạn có thể bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Một cách siêu đơn giản để nhắc nhở bản thân loại bỏ các sản phẩm trang điểm cũ là sử dụng bút đánh dấu vĩnh viễn hoặc nhãn dán có ghi ngày bạn mua chúng hoặc nên vứt chúng đi.

 1. Đọc nhãn và tránh các thành phần có hại.

Điều quan trọng là phải chú ý đến nhãn thành phần trên đồ trang điểm của bạn. Ví dụ, một số sản phẩm được sử dụng để trang điểm mắt, có liên quan đến ngộ độc chì ở trẻ em. Các thành phần khác cần tránh bao gồm bột talc, BHA (hydroxyanisole butylated), urê, sunfat và phthalates. Một số thành phần này hoạt động như chất bảo quản, chất ổn định hoặc chất chống đóng bánh, nhưng chúng cũng có thể gây kích ứng da hoặc có liên quan đến nguy cơ ung thư khi sử dụng với số lượng lớn.

 1. Không trang điểm bên trong đường viền mi.

Thích kẻ eyeliner dọc theo bên trong mí mắt của bạn? (đôi khi được gọi là “waterlining”), bạn nên biết rằng kỹ thuật này chặn các tuyến dầu tiết ra dầu bảo vệ giác mạc của bạn. Nó cũng có thể đưa vi khuẩn trực tiếp vào mắt.

Một nghiên cứu thí điểm nhỏ đã phát hiện ra rằng các hạt từ bút kẻ mắt được bôi bên trong mí mắt có thể làm nhiễm trùng mắt. Mặc dù khi điều này xảy ra, các hạt sẽ được mắt loại bỏ trong vòng vài giờ, nhưng các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này có thể gây ra vấn đề cho người đeo kính áp tròng và những người mắc hội chứng khô mắt hoặc mắt nhạy cảm.

Trang điểm bên trong đường viền mi có thể làm nhiễm trùng mắt.

 1. Chỉ cần nói không với trang điểm lấp lánh.

Vâng, kim tuyến trong lớp trang điểm của bạn có thể làm tăng thêm độ lấp lánh cho đôi mắt của bạn, nhưng nó cũng có thể bong ra và làm mắt bạn bị mẩn đỏ và kích ứng.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết: Trang điểm mắt lấp lánh không chỉ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô mắt kinh niên mà ánh kim tuyến còn là một nguyên nhân phổ biến khác gây kích ứng và nhiễm trùng giác mạc.

 1. Mắt nhạy cảm cần mỹ phẩm ít gây dị ứng.

Các bác sĩ nhãn khoa nói rằng, nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc có đôi mắt cực kỳ nhạy cảm, thì bạn nên sử dụng sản phẩm trang điểm mắt không gây dị ứng. Xem kỹ nhãn để tìm các sản phẩm được thiết kế cho mắt nhạy cảm, vì chúng ít gây kích ứng hơn. Bạn có thể tìm thấy mỹ phẩm hoàn toàn tự nhiên, không gây dị ứng tại các hiệu thuốc và cửa hàng bách hóa lớn hơn.

 1. Uốn mi trước khi chuốt mascara.

Nếu bạn sử dụng dụng cụ uốn lông mi, hãy làm hàng mi sạch và khô trước khi uốn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng cao su của máy uốn mi mềm và không bị nứt. Nếu bạn bị dị ứng niken, hãy chi nhiều hơn một chút cho dụng cụ uốn lông mi không chứa niken.

 1. Không chuốt mascara khi đang lái xe hoặc ngồi trên ô tô.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, Bạn có thể cảm thấy muốn tiết kiệm thời gian khi đang vội vã đi làm hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè bằng cách chuốt mascara giữa các đèn giao thông. Tuy nhiên, một cú nhấn phanh đột ngột hoặc va chạm trên đường có thể khiến bạn phải trả giá. Vì cây cọ quét hoặc dụng cụ bôi mascara có thể làm trầy xước mắt bạn và gây trầy xước giác mạc, điều này cần được bác sĩ nhãn khoa đánh giá và điều trị.

Thay vì mạo hiểm chọc hoặc cào vào mắt – hoặc tệ hơn – tốt nhất bạn nên dậy sớm hơn vài phút vào buổi sáng để có nhiều thời gian trang điểm.

Rửa sạch tất cả mascara, bút kẻ mắt hoặc các mảnh trang điểm trước khi đi ngủ.

Thực hiện các bước sau đây nếu trang điểm dính vào mắt bạn:

 • Rửa kỹ mắt bằng nước máy sạch hoặc dung dịch rửa mắt cho đến khi bạn rửa sạch tất cả mascara, bút kẻ mắt hoặc các mảnh trang điểm. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo chúng ra trước khi rửa mắt.
 • Thoa thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm lên mắt sau khi rửa sạch lớp trang điểm.
 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy cẩn thận làm sạch ống kính bằng dung dịch tẩy rửa của bạn.
 • Hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa nếu mắt bạn có dấu hiệu: Đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng, liên tục bị mờ mắt, sưng tấy.
 • Nếu mắt bạn bị trầy xước hoặc nhiễm trùng giác mạc cần được điều trị y tế.
Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE