Những lưu ý khi dùng furosemide bạn nên biết

Những lưu ý khi dùng furosemide bạn nên biết

Ở bài viết này các bạn hãy cùng giảng viên Cao đẳng Dược tìm hiểu thêm về các vấn đề có thể xảy ra khi chúng ta sử dụng Furosemide và lời khuyên nên biết khi có tai biến nhé!

Những lưu ý khi dùng furosemide bạn nên biết

1. Nếu tôi bỏ lỡ một liều thì sao?

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn dùng một liều thuốc uống furosemide một lần, bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ một liều. Chỉ cần đảm bảo dùng thuốc trong khung thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn dùng thuốc này thường xuyên và bỏ lỡ một liều thuốc uống furosemide, bạn nên dùng liều đã quên ngay khi nhớ ra.

Tuy nhiên, theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội: Nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy chỉ dùng liều đó và bỏ qua liều đã quên. Không dùng gấp đôi số lượng furosemide để bù cho liều furosemid đã quên.

2. Tôi có nên dùng furosemide với thức ăn?

Bạn có thể dùng viên uống furosemide và chất lỏng uống có hoặc không có thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy buồn nôn và nôn, bạn có thể dùng thuốc này cùng với thức ăn để giảm bớt những tác dụng phụ đó.

3. Tôi có thể nghiền hoặc nhai viên uống furosemide không?

Nếu bạn hoặc con bạn gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc, bạn có thể bẻ hoặc nhai viên uống furosemide. Để tránh mùi vị khó chịu khi nhai, viên uống furosemide có thể được nghiền nát và trộn với một lượng nhỏ nước; hỗn hợp này nên được tiêu thụ ngay sau khi trộn.

Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt viên uống furosemide. Furosemide cũng có sẵn ở dạng lỏng uống để dễ nuốt. Nếu bạn đang sử dụng furosemide dạng lỏng uống, bạn nên sử dụng ống tiêm uống hoặc muỗng đo lường để đo chính xác liều lượng.

Thuốc chứa hoạt chất Furosemide (Dạng dung dịch uống)

4. Cần lưu ý điều gì khi dùng viên uống furosemide với các loại thuốc khác?

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Furosemide có thể tương tác với các loại thuốc khác và ngược lại. Khi tương tác thuốc xảy ra, chúng có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm máu đánh giá nồng độ trong máu của các loại thuốc khác, điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ tồi tệ hơn hoặc khiến các loại thuốc khác kém hiệu quả hơn.

Để ngăn chặn các tương tác thuốc không mong muốn, hãy nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc khác mà bạn hiện đang dùng. Viên uống Furosemide có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác.

 • Thuốc chống viêm không steroid Ibuprofen, Naproxen, Aspirin, celecoxib, diclofenac,…
 • Thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nước khác như acid ethacrynic
 • Thuốc kháng sinh như Vancomycin, neomycin gentamicin, tobramycin
 • Methotrexate là một loại thuốc điều trị ung thư và rối loạn tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp
 • Lithium một loại thuốc cho sức khỏe tâm thần
 • Digoxin là một loại thuốc điều trị suy tim
 • Thuốc huyết áp như thuốc ức chế men chuyển angiotensin bao gồm lisinopril, captopril, enalapril, benazepril,…
 • Thuốc ức chế miễn dịch như là Cyclosporin,…

 Có những loại thuốc khác có thể tương tác với viên uống furosemide. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về các tương tác khác có thể xảy ra khi đang điều trị bằng furosemide.

5. Cảnh báo quan trọng đối với viên uống furosemide

Bạn không nên dùng viên uống furosemide nếu bạn có phản ứng bất thường hoặc dị ứng với furosemide.

 • Furosemide có thể gây hại cho thai nhi của bạn và nó cũng có thể truyền vào sữa mẹ. Hãy nói cho bác sĩ của bạn nếu đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Phản ứng dị ứng với thuốc sulfa 

Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với thuốc sulfa trước đây, thì có khả năng bạn cũng đang phát triển phản ứng dị ứng với furosemide.

 • Mất cân bằng điện giải 

Furosemide được sử dụng để điều trị sưng tấy bằng cách loại bỏ chất lỏng tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, mất quá nhiều chất lỏng có thể dẫn đến mất nước, biểu hiện là lượng máu thấp và mất cân bằng điện giải. Bác sĩ sẽ theo dõi hiệu quả của bạn với furosemide thông qua các xét nghiệm như chức năng thận và nồng độ chất điện giải trong máu.

 • Nguy cơ đối với người mắc bệnh gan 

Nếu bạn bị bệnh gan hoặc xơ gan, bạn có nguy cơ cao bị mất cân bằng điện giải nghiêm trọng. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có vấn đề về gan để đảm bảo sử dụng furosemide an toàn.

 • Ù tai (các vấn đề về thính giác)

Furosemide có thể gây ù tai hoặc các vấn đề về thính giác. Sử dụng viên uống furosemide liều cao hoặc dùng các loại thuốc khác có vấn đề về thính giác vì tác dụng phụ của chúng có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc các vấn đề về thính giác hoặc thậm chí mất thính lực.

Viên uống furosemide có thể gây hạ huyết áp, đau đầu, chóng mặt

6. Các tác dụng phụ của viên uống furosemide là gì?

Tác dụng phụ nghiêm trọng sau:

 • Phản ứng nghiêm trọng trên da
 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng: khó thở, sưng họng, mặt hoặc lưỡi, nổi mề đay, buồn nôn và nôn
 • Các vấn đề về mất nước và điện giải nghiêm trọng: đau cơ và chuột rút, suy nhược, thờ ơ, tim đập nhanh, buồn ngủ, không thể đi tiểu
 • Lượng đường trong máu cao: khô miệng, tăng khát nước và đi tiểu

Tác dụng phụ thường gặp   

 • Hạ huyết áp thế đứng liên quan đến thuốc: viên uống furosemide có thể gây hạ huyết áp khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm dẫn đến chóng mặt và choáng váng.
 • Đau đầu
 • Nhạy cảm ánh nắng mặt trời
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Buồn nôn ói mửa

Tóm lại, theo Giảng viên Cao đẳng Dược cần lưu ý những vấn đến khi dùng viên uống furosemide với các loại thuốc khác. Khi Các triệu chứng bao gồm huyết áp thấp, lượng máu thấp và mất cân bằng điện giải nghiêm trọng nó có thể do furosemide dùng quá liều. Mong rằng các thông tin trên về furosemide được giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Theo Tin tức Thuốc tây tổng hợp từ GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE