Chảy máu chân răng khi đánh răng có đáng lo?

Tình trạng máu chân răng khi đánh răng là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng ít được quan tâm đến bởi mọi người đều nghĩ đó là vấn đề không đáng lo. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra thường xuyên thì có thể là dấu hiệu thông báo tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn đang gặp vấn đề. Do đó khi bạn thường xuyên bị chảy máu chân răng khi đánh răng thì nên tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Chảy máu chân răng là tình trạng nhiều người gặp phải

1. Bạn thường xuyên bị chảy máu chân răng khi đánh răng là do đâu?

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM:Nguyên nhân có thể xuất phát từ răng miệng hay vấn đề sức khỏe của toàn cơ thể.

Nguyên nhân đến từ răng miệng bào gồm:

• Viêm nướu, viêm lợi: đây là nguyên nhân thường gặp nhất làm bạn bị chảy máu chân răng khi đánh răng. Vệ sinh răng miệng không đúng, chưa sạch hay thói quen dùng tăm thay vì chỉ nha khoa có thể dẫn đến viêm nướu. Viêm nướu, viêm lợi càng nghiêm trọng thì bạn tần số bị chảy máu chân răng khi đánh răng càng nhiều.
  • Những bệnh về răng và quanh răng: như đau răng, nhiễm trùng chân răng, viêm nha chu, sâu răng có thể gây ra tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng.
  • Những vấn đề về răng và nướu: như răng mọc không đúng chỗ, mọc lệch, từ đó làm cho việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, khiến thức ăn bị mắc lại khiến chảy máu chân răng khi đánh răng. Hay nướu bị chấn thương vì dùng bàn chải cứng, chải răng quá mạnh khiến tình trạng này xảy ra thường xuyên

Đối với nguyên nhân đền từ các vấn đề của cả cơ thể gồm:

• Ăn uống không đủ dinh dưỡng, ăn uống không lành mạnh: dẫn đến cơ thể thiếu chất, đặc biệt là vitamin, đây là lý do làm nướu tổn thương và hay bị chảy máu chân răng khi đánh răng.
  • Dùng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu vitamin K và làm chảy máu chân răng. Bên cạnh đó, thuốc điều trị bệnh động kinh hay ung thư cũng có thể xảy ra tình trạng này.
  • Ở phụ nữ, nội tiết tố bị thay đổi: khi dậy thì, mang thai hay mãn kinh sẽ có sự thay đổi nội tiết tố và từ đó dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng.
  • Mắc bệnh lý về gan: Gan góp phần vào quá trình đông máu của cơ thể. Do đó, khi gan bị tổn thương chức năng đông máu của gan cũng bị ảnh hưởng dẫn đến việc chảy máu chân răng.

Mặt khác, nguyên nhân có thể đến từ một số vấn đề khác như: hút thuốc lá, hay lo âu, căng thẳng, bị sốt xuất huyết, tiểu đường, mắc bệnh bạch cầu, máu khó đông,… có thể dẫn đến việc chảy máu chân răng.

1. Vậy hay chảy máu chân răng khi đánh răng có đáng lo không?

Nếu việc chảy máu chân răng chỉ xảy ra thỉnh thoảng thì không quá đáng lo. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì khá đáng lo ngại vì có thể gây ra viêm nướu cấp và ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Thường xuyên chảy máu chân răng khi đánh răng có thể gây viêm nướu cấp tính

Chảy máu chân răng khi đánh răng nếu không nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và tìm cách xử lý, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu cũng làm tổn thương răng và các tổ chức quanh răng. Tình trạng này có thể trở nên nguy hiểm hơn với những đối tượng sau: người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và phụ nữ mang thai.

1. Cách khắc phục và phòng ngừa

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Khi gặp tình trạng này bạn có thể đi thăm khám nha sĩ để được kiểm tra là cách an toàn nhất. Ngoài ra, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc răng miệng, cụ thể như sau:

• Vệ sinh răng miệng kỹ và đúng cách: Đánh răng 2 lần/ ngày vào (buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ). Chải răng theo chiều dọc và xoay tròn. Không chải quá mạnh và nên dùng bàn chải mềm để tránh nướu bị tổn thương.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những khoáng chất và vitamin thiết yếu (canxi, magie, vitamin C, K, …) để giúp hạn chế tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng nói riêng và tốt cho sức khỏe của cơ thể nói chung. Thực phẩm chứa các chất đó khá đa dạng như hải sản, rau củ, trái cây giàu vitamin C (bưởi, cam, quýt,…) nên bạn rất dễ dàng chọn lựa
  • Hạn chế lo âu, căng thẳng: Việc này không chỉ giúp cho sức khỏe mà còn giảm chảy máu chân răng.
  • Bỏ hút thuốc lá: nếu như bạn muốn khắc phụ tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng thì đây là một thói quen nên từ bỏ. Bên cạnh này, việc bỏ thuốc lá còn giúp bạn có hàm răng chắc khỏe, trắng sáng, sạch sẽ và thơm tho, cũng như giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.
  • Thăm khám nha sĩ và dùng thuốc chừa trị chảy máu chân răng: thông thường bạn sẽ được lấy vôi răng và nha sĩ sẽ chỉ định bạn dùng nước súc miệng chuyên dùng để làm thuyên giảm tình trạng này. Nếu vẫn chưa cải thiện, có thể được kê thêm kháng sinh đặc trị như: Metronidazole, Amoxicillin, Tetracycline, Penicillin,…

Tóm lại, hay bị chảy máu chân răng khi đánh răng là một vấn đề đáng lo ngại vậy nên khi gặp tình trạng như vậy bạn không chủ quan mà nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.