Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa thai kỳ sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi phương pháp tránh thai đang dùng bị lỗi. Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được gọi là “thuốc cấp cứu” hoặc “thuốc ‘ngày hôm sau'” bởi vì nó phải được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không an toàn, trong vòng 72 giờ (3 ngày).

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thuốc dùng 1 liều duy nhất: Thuốc này chứa một lượng lớn hormone progestin. Được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

– Thuốc dùng 2 liều: Thuốc này chứa hai hormone progestin và estrogen. Nó cần phải được sử dụng theo lịch trình, với liều đầu tiên được uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn và liều thứ hai được uống 12 giờ sau đó.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng như một phương pháp tránh thai thường xuyên, mà chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình về phương pháp tránh thai hiệu quả nhất cho bạn.

  1. Sự hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (emergency contraceptive pills – ECPs) là những loại thuốc dùng để ngăn ngừa thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể hoạt động theo một trong hai cách sau:

– Ngăn chặn hoạt động của hormone luteinizing (LH) và hormone follicle-stimulating (FSH) để ngăn chặn sự trưởng thành và phát triển của trứng.

– Thay đổi môi trường trong tử cung và ức chế sự phát triển của trứng sống.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được dùng ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên, hiệu quả của nó sẽ tốt nhất khi sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là phương pháp tránh thai chính thức và không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng phương pháp tránh thai, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để chọn phương pháp phù hợp với bạn.

  1. Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

– Buồn nôn và nôn: Đây là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc.

– Đau đầu: Một số người có thể bị đau đầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Đau bụng và khó chịu: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra đau bụng, khó chịu và khó tiêu hóa.

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, hoặc thậm chí bạn có thể bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

– Mệt mỏi: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải.

– Nhạy cảm với ánh sáng: Một số người có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Thay đổi tâm trạng: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn và làm cho bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng hơn.

Lưu ý rằng các tác dụng phụ này thường chỉ là tạm thời và sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

  1. Sự an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sự an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp khẩn cấp để ngăn ngừa thai ngoài ý muốn và được sử dụng trong trường hợp không sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả hoặc xảy ra sự cố. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có những rủi ro và hạn chế an toàn. Dưới đây là một số thông tin về sự an toàn của thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Tác dụng phụ: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, thay đổi kinh nguyệt, và tâm trạng thay đổi. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường là tạm thời và không đe dọa tính mạng.

– Hiệu quả: Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào thời gian sử dụng sau quan hệ tình dục không an toàn. Nó càng hiệu quả hơn nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, vì nó không hiệu quả và không phải là phương pháp tránh thai dài hạn.

– Tương tác thuốc: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tương tác với một số loại thuốc khác, do đó, bạn nên thông báo cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc và bệnh lý khác bạn đang sử dụng.

– An toàn cho sức khỏe: Thuốc tránh thai an toàn hầu hết cho mọi người,Tuy nhiên không nên sử dụng cho phụ nhữ có tiền sử đột quỵ,bệnh tim mạch.ung thư vú và có thai ngoài tử cung.

– Tác động trên thai nhi: thuốc không gây hại đến thai nhi.Tuy nhiên khuyến cáo không nên sử dụng có thể làm chậm phát triển của thai nhi.

Do đó, nếu cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, đồng thời cần được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Bài viết và sưu tầm:  DS CKI Lý Thanh Long

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE