SỬ DỤNG LOSARTAN KALI NHƯ THẾ NÀO MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

SỬ DỤNG LOSARTAN KALI NHƯ THẾ NÀO MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Losartan kali là một loại thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Cùng Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu một số cách sử dụng, tác dụng phụ, cảnh báo và rủi ro khi dùng thuốc này.

 1. Losartan kali dùng để điều trị bệnh gì? 

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM: Losartan kali là thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB). Nó có sẵn dưới dạng thuốc gốc giá rẻ và dưới tên thương hiệu Cozaar. Một sự kết hợp của losartan kali và hydrochlorothiazide có sẵn dưới tên thương hiệu Hyzaar.

Các ứng dụng khác của losartan bao gồm:

 • Giảm nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao và phì đại tâm thất trái (tình trạng thành tim trái to ra).
 • Làm chậm sự tiến triển của bệnh thận do tiểu đường(bệnh thận) ở những người bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại

Do cách hoạt động của losartan, thuốc này không phải là lựa chọn đầu tay để điều trị huyết áp cao ở bệnh nhân người Mỹ gốc Phi. Renin do thận tiết ra,  Losartan và các thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) khác có hiệu quả nhất nếu nồng độ renin cao gây ra huyết áp cao và bệnh nhân Da đen bị huyết áp cao thường thì thận tiết renin thấp. Do đó, losartan hoặc các ARB khác không được sử dụng dưới dạng đơn trị liệu cho bệnh nhân Da đen mà là loại thuốc thứ hai được thêm vào khi một loại thuốc không cung cấp đủ tác dụng hạ huyết áp hoặc nếu bệnh nhân cũng bị suy tim.

 1. Losartan điều trị huyết áp cao như thế nào?

Hình. Cơ chế của nhóm thuốc ARB

Losartan kali và các thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) khác ngăn chặn hoạt động của một chất tự nhiên gọi là angiotensin II trong cơ thể. Angiotensin II thắt chặt các mạch máu, và hormone này cũng làm tăng khả năng giữ muối và nước trong cơ thể; cả hai yếu tố này đều góp phần làm tăng huyết áp. Do đó, bằng cách ngăn chặn hoạt động của angiotensin II, dùng losartan giúp làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

 1. Làm thế nào để dùng losartan?
 • Liều lượng

Người lớn: Losartan có sẵn ở dạng viên nén uống 25 mg, 50 mg và 100 mg. Losartan kali viên được định lượng một lần mỗi ngày. Liều khởi đầu thông thường cho losartan ở người lớn là 50 mg mỗi ngày một lần và 25 mg nếu được kết hợp với thuốc lợi tiểu (thuốc nước) như hydrochlorothiazide. Dựa trên khả năng dung nạp và đáp ứng huyết áp, có thể tăng liều losartan lên 100 mg khi cần thiết để kiểm soát huyết áp. Liều khuyến cáo tối đa hàng ngày của losartan cho người lớn là 100 mg mỗi ngày

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Liều lượng ở trẻ em phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của trẻ. Nó thường bắt đầu ở mức 0,7 mg/kg trọng lượng cơ thể của trẻ và có thể lên tới 50 mg một lần mỗi ngày. Liều tối đa của losartan là 1,4 mg/kg hoặc 100 mg một lần mỗi ngày. Thuốc này không dành cho trẻ em dưới 6 tuổi hoặc trẻ em mắc bệnh thận ở một mức độ nhất định.

Người có vấn đề về gan: Nếu bạn bị bệnh gan nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể bắt đầu dùng losartan với liều 25 mg mỗi ngày một lần.

 • Quên liều

Nếu bạn bỏ lỡ một liều losartan, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời gian đã định. Không dùng thêm thuốc nữa để bù cho liều đã quên.

 1. Các tác dụng phụ khi sử dụng Losartan là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của losartan bao gồm đau lưng, đau chân, chuột rút cơ, đau dạ dày, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu, khó ngủ và các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm như hắt hơi, đau họng, sốt và nghẹt mũi.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn khi điều trị bằng losartan bao gồm phản ứng dị ứng nghiêm trọng với sưng mặt, môi, lưỡi, cổ họng, phát ban và khó thở.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác mà bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức khi gặp trường hợp khẩn cấp về y tế bao gồm:

 • Tổn thương thận với các triệu chứng bao gồm sưng ở bàn chân, mắt cá chân và bàn tay, lượng nước tiểu ít hơn và khó thở
 • Nồng độ kali trong máu cao với các triệu chứng bao gồm yếu cơ, cảm giác ngứa ran ở tay và chân, mạch yếu và nhịp tim chậm
 • Huyết áp rất thấp khiến bạn rất lâng lâng và cảm thấy muốn ngất xỉu
 • Tiêu cơ vân (phân hủy mô cơ) xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm, dẫn đến phân hủy cơ xương, có thể dẫn đến suy thận.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng của quá liều losartan có thể bao gồm chóng mặt, huyết áp rất thấp, bất tỉnh và nhịp tim nhanh hoặc chậm .

 1. Tương tác thuốc losartan là gì?

Dùng losartan với một số loại thuốc khác có thể dẫn đến tương tác thuốc nguy hiểm tiềm tàng. Cung cấp cho bác sĩ hoặc dược sĩ danh sách đầy đủ các loại thuốc và thực phẩm chức năng cụ thể. Losartan đã biết có tương tác với các loại thuốc khác sau đây:

 • Các thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) khác như valsartan và candesartan.
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), cũng được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Các ví dụ bao gồm captopril, benazepril, enalapril, lisinopril, peridopril, fosinopril, quinapril, moexipril, trandolapril, ramipril,…
 • Thuốc lợi tiểu bao gồm thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali như spironolactone, amiloride và triamterene.
 • Thuốc chống viêm không steroid (Nsaid) như aspirin, naproxen và ibuprofen.
 • Thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như celecoxib.
 • Thuốc chống lao như rifampin.
 1. Tôi nên tránh những gì khi dùng losartan?

Dưới đây là một số điều nên làm và không nên làm khi dùng losartan:

 • Ăn một chế độ ăn ít muối để giúp kiểm soát huyết áp của bạn.
 • Losartan có thể không phù hợp với tất cả mọi người, chẳng hạn như những người bị suy tim, các vấn đề về thận và các vấn đề về gan.
 • Không dùng liều cao hơn hoặc thấp hơn hoặc dùng thuốc thường xuyên hơn hoặc ít hơn so với khuyến cáo.
 • Kiểm tra huyết áp ở nhà và ghi lại điều này giúp bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh tốt hơn.
 • Losartan có thể gây ra huyết áp thấp tư thế khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm. Do đó nên đứng dậy từ từ, từ tư thế ngồi hoặc nằm.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc này trong 6 tháng cuối của thai kỳ.
 • Đừng đột ngột thay đổi liều hoặc ngừng losartan. Làm như vậy có thể dẫn đến tăng huyết áp nguy hiểm.

Tóm lại, thông tin thuốc losartan được giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ chỉ dành cho mục đích cung cấp các thông tin chung. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về chẩn đoán và tiền sử sức khỏe cá nhân của bạn.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE