10 nguyên nhân khiến môi bạn thường xuyên bị khô

Tình trạng khô môi, môi bị bong tróc làm bạn cảm thấy không thoải mái và có thể khiến bạn ngại giao tiếp. Việc khô môi đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ nêu những nguyên nhân thường gặp để từ đó đưa ra những phương án hợp lý để ngăn ngừa tình trạng khô môi này.

Môi khô, bong tróc là một tình trạng gây khó chịu và làm bạn thiếu tự ti khi giao tiếp

1. Thường xuyên liếm môi

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Khi bạn cảm nhận môi mình đang trong tình trạng khô, thì phản xạ của bạn sẽ là liếm môi. Tuy nhiên, việc liếm môi sẽ khiến môi khô hơn, và cứ như thế bạn liếm môi liên tục. Nếu việc đó cứ diễn ra nhiều lần trong ngày thì tình trạng khô môi càng thêm nghiêm trọng. Việc này làm môi bị mất nước, do nước bọt bay hơi nhanh, làm giảm độ ẩm ở môi, ngoài ra nước bọt có thể chứa thức ăn. Vì vậy việc khô môi sẽ nặng nề hơn.

Và sau một thời gian, lớp thượng bì ở môi trở nên thô ráp và teo lại, chúng sẽ tách ra khỏi lớp ẩm phía dưới và tạo thành lớp da chết. Đồng thời, việc hay cắn môi của bạn cũng gây ra tình trạng tương tự. Do đó, nếu bạn từ bỏ thói quen xấu này thì sẽ phần nào cải thiện được tình trạng khô môi, nứt nẻ.

1. Mất nước

Môi không chứa tuyến tạo dầu như da của bạn, vì vậy khô môi là tình trạng dễ dàng gặp phải, nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mất nước. Nước là thành phần quan trọng và cần thiết để giúp bạn đào thải độc tố cũng như giữ ẩm cho da, tóc, kể cả môi. Khi bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể môi của bạn sẽ bị khô và bong tróc.

1. Không dưỡng môi

Giống như da, đôi môi cũng cần được bảo vệ bằng việc dưỡng môi và chống nắng. Hãy tìm cho bản thân một loại son dưỡng môi phù hợp, có thành phần chống nắng để bảo vệ cho môi một cách tốt nhất, hoặc bạn có thể thoa nhẹ một ít kem chống nắng lên môi trước khi bạn ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ ẩm cho môi với vaseline hay sáp ong để có được làn môi căng mọng, đặc biệt là vào mùa đông hay thời tiết hanh khô.

1. Thở bằng miệng

Khi chúng ta thở bằng miệng sẽ làm cho không khí liên tục đi qua môi của bạn, đó là lý do môi dễ dàng bị khô nứt. Những người khi ngủ thường ngáy hay khi ngủ thở bằng miệng  thì sáng hôm sau thức dậy môi thường bị khô nứt. Trong trường hợp này, bạn nên giữ ẩm cho đôi môi thường xuyên bằng cách dưỡng môi, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

1. Kem đánh răng

Nhiều loại kem đánh răng có chứa sodium lauryl sulfate, đây là một thành phần có thể gây kích ứng, gây khô môi, nứt nẻ. Nếu bạn đang gặp tình trạng này hãy thử đổi sang một kem đánh răng mới.

1. Các axit có trong trái cây họ cam quýt

Các axit có trong trái cây họ cam quýt có thể gây nên kích ứng môi.Ngoài ra, nước sốt cà chua cũng sẽ gây khó chịu khi bạn đang bị khô môi. Một thành phần khác là cinnamates, chất này thường được dùng trong bánh kẹo, kẹo cao su, kem đánh răng cũng gây ra tác động tương tự như axit có trong trái cây họ cam quýt. Nên khi dùng các thực phẩm này bạn nên hạn chế để chúng chạm vào môi.

1. Sử dụng nhiều vitamin A

Nếu bạn đang dùng quá nhiều vitamin A, hoặc đang sử dụng nhiều chất bổ sung vitamin A, thì đây có thể là nguyên nhân gây khô môi. Khi bạn đang dùng nhiều hơn 25.000 IU vitamin A mỗi ngày, có nghĩa bạn đang sử dụng quá nhiều vitamin A.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều vitamin A sẽ dẫn đến tình trạng môi khô, nứt nẻ

1. Bệnh lý dị ứng

Nhiều tác nhân dị ứng có thể là lý do khiến môi khô, nứt nẻ, trong đó có dị ứng với hai thành phần là coban và niken. Nếu bạn dùng quá nhiều chất bổ sung vitamin B12, có thể gây nên dị ứng coban, làm cho môi bị nứt nẻ và bị bong tróc

1.  Do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh

Những tác nhân từ môi trường xung quanh như là nắng, nóng, bụi bẩn,… cũng là một trong những lý do khiên khô môi. Ngoài ra, do tính chất công việc phải thường xuyên ngồi trong phòng điều hòa, độ ẩm thấp cũng là cho môi của bạn dễ bị khô nứt. Trong trường hợp, bạn nên thoa kem dưỡng môi để cung cấp độ ẩm cho môi.

1. Chế độ ăn mặn và cay

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Chế độ ăn hàng ngày của bạn quá nhiều đồ mặn và cay nóng có thể làm môi bạn bị khô, nứt nẻ. Muối có tác dụng giữ nước tốt, nên nếu ta dùng thực phẩm chứa nhiều muối, muối đó dính vào môi thì nó sẽ hấp thụ nước từ môi, khiến môi trở nên khô hơn. Bên cạnh đó, đồ ăn cay có thể khiến da của bạn bị kích ứng, nổi mẩn đỏ và gây ra tình trạng mất nước trên da. Việc cần làm là bạn nên hạn chế ăn những loại đồ ăn mặn và cay trong một khoảng thời gian, đồng thời sử dụng son dưỡng môi chứa sáp paraffin.

Khi bạn đã tìm được những nguyên nhân khiến môi bạn bị khô ráp, nứt nẻ thì bạn sẽ nhanh chóng tìm được giải pháp phù hợp để khắc phụ, nó sẽ giúp bạn sở hữu một đôi môi căng mọng và mịn màng hơn. Một đôi môi như thế sẽ làm bạn tự tin hơn khi giao tiếp cũng như giúp gương mặt bạn sẽ hoàn hảo nhất có thể.