Liệu rằng có thể uống Amoxicillin chung với rượu?

Liệu rằng có thể uống Amoxicillin chung với rượu?

Amoxicillin là một loại kháng sinh thuốc phân nhóm kháng sinh penicillin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở người lớn và trẻ em.  Thường được hỏi: Có thể uống rượu với thuốc kháng sinh của mình không? Bài viết này hãy cùng Giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur thảo luận về việc uống rượu trong khi dùng amoxicillin có an toàn hay không.

 1. Amoxicillin là gì?

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM: Amoxicillin là một loại kháng sinh có phổ tương đối rộng được sử dụng rộng rãi và phổ biến để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau như nhiễm trùng da, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng răng miệng và nhiễm trùng tai, mũi và họng.

Amoxicillin được dùng bằng đường uống và có dạng viên nang, viên nén, viên nhai và hỗn dịch lỏng. Đôi khi, amoxicillin được kết hợp với một hoạt chất khác, kali clavulanate (ví dụ như trong Augmentin ) sự kết hợp hiệu quả hơn trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Dùng thuốc kháng sinh, kể cả amoxicillin, không chữa khỏi nhiễm trùng do virus hoặc nấm.

 1. Tác dụng phụ của Amoxicillin là gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Amoxicillin là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, thay đổi khẩu vị và nhức đầu.

Hiếm khi, amoxicillin có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như phát ban, ngứa, nổi mề đay, phồng rộp hoặc bong tróc da, thở khò khè, khó thở hoặc khó nuốt và sưng mặt, mắt, cổ họng, lưỡi hoặc môi. Đây có thể là những dấu hiệu và triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Sử dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy nặng (phân có nước hoặc có máu) kèm theo hoặc không kèm theo co thắt dạ dày và/hoặc sốt. Điều này có thể xảy ra đến 2 tháng sau khi kết thúc điều trị bằng amoxicillin.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp phải các phản ứng nghiêm trọng hoặc các triệu chứng bất thường khi đang dùng amoxicillin.

 1. Uống rượu có ảnh hưởng đến khả năng điều trị nhiễm khuẩn của amoxicillin không?

Nhiều người tự hỏi liệu họ có cần tránh uống rượu nếu bác sĩ kê toa amoxicillin hay không. Câu trả lời ngắn gọn là không, bạn không cần phải tránh uống rượu hoàn toàn.

Trộn amoxicillin và rượu không ảnh hưởng đến hiệu quả của amoxicillin. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh uống rượu hoặc giảm uống rượu để cơ thể bạn ở trạng thái tốt để chống lại và phục hồi sau khi bị nhiễm trùng.

 1. Những rủi ro của việc trộn rượu và amoxicillin là gì?

Không có tương tác được biết đến giữa rượu và amoxicillin. Uống rượu trong khi dùng amoxicillin thường không gây ra phản ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, uống rượu trong khi điều trị bằng amoxicillin có thể làm trầm trọng thêm một số tác dụng phụ của amoxicillin, chẳng hạn như buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

Ngoài ra, rượu có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và mất nước, khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn.

Tóm lại, uống rượu điều độ là an toàn và bạn không cần phải tránh uống rượu hoàn toàn khi dùng amoxicillin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tránh uống rượu chắc chắn sẽ giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục sau nhiễm trùng.

Nếu bạn đang vật lộn với việc lạm dụng rượu hoặc rối loạn sử dụng chất gây nghiện khác, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị, bao gồm cai nghiện rượu. Sử dụng nhiều rượu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi trộn với các loại thuốc khác.

Lưu ý: Sử dụng rượu trong quá trình điều trị bằng một số chất chống vi trùng như metronidazol (Flagyl) và Fluconazole (Diflucan) có thể gây khó chịu nghiêm trọng và thậm chí nguy hiểm. Sự kết hợp này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như nhịp tim nhanh, huyết áp thay đổi đột ngột, đau dạ dày, nhức đầu và đỏ bừng mặt. Một lượng lớn rượu kết hợp với fluconazole có thể gây tổn thương gan.

 1. Bạn nên tránh những thực phẩm nào khi đang dùng amoxicillin?

Amoxicillin không có bất kỳ tương tác nào đã biết với thực phẩm hoặc đồ uống, vì vậy bạn có thể tiếp tục chế độ ăn uống thông thường của mình trong khi đang dùng loại kháng sinh này.

 1. Uống Amoxicillin một cách an toàn

Theo giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bạn nên tuân theo khi dùng amoxicillin:

 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với penicillin, bao gồm amoxicillin và các loại kháng sinh khác trong nhóm này.
 • Ngoài ra, thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ dị ứng thuốc nào khác mà bạn có
 • Cung cấp cho bác sĩ của bạn một danh sách đầy đủ tất cả các loại thuốc khác của bạn, bao gồm thuốc theo toa, thuốc mua tự do,…
 • Amoxicillin có thể không phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe nhất định.
 • Dùng amoxicillin với liều lượng khuyến cáo, chính xác theo quy định. Nếu bạn không hiểu hướng dẫn, hãy hỏi dược sĩ của bạn để được hướng dẫn thêm. Không dùng amoxicillin với liều cao hơn hoặc thấp hơn hoặc trong thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn so với quy định.
 • Uống hết amoxicillin mà bác sĩ kê toa, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn sau vài liều đầu tiên. Việc không uống hết thuốc có thể gây ra thất bại trong điều trị và khiến việc điều trị nhiễm trùng tương tự trở nên khó khăn hơn trong tương lai. Điều này đúng với tất cả các loại kháng sinh.
 • Để ý các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng mặt, cổ họng, lưỡi và khó thở. Ngoài ra, hãy cảnh giác với một biến chứng nghiêm trọng được gọi là tiêu chảy liên quan đến C.Diff có thể xảy ra trong vòng 2 tháng sau liều amoxicillin cuối cùng của bạn.

Tóm lại, bạn có thể dùng amoxicillin có hoặc không có thức ăn. Sử dụng amoxicillin và rượu thường an toàn. Tuy nhiên, rượu gây mất nước và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng. Do đó, uống rượu trong khi dùng thuốc kháng sinh có thể làm chậm tốc độ hồi phục sau nhiễm trùng. Mong rằng các kiến thức được trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ có thể giúp bạn tư vấn sử dụng amoxicillin cho bệnh nhân tuân thủ điều trị

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE